Cách mua bưởi Diễn cực chuẩn trong dịp tết

Nhiều bà nội trợ khi mua bưởi vẫn bị mua nhầm từ bưởi thường thành bưởi Diễn. Vậy hai loại bưởi này có những dấu hiệu gì khác nhau?

Hình dáng, màu sắc

Nếu muốn chọn bưởi Diễn chuẩn tốt nhất người mua nên đến vườn chọn những quả dẹt, bóng, màu vàng sậm ăn sẽ ngon hơn. không nên tham chọn quả to chỉ nên chọn những quả to hơn quả cam sành một chút.

Chọn bưởi càng già cây, ăn càng ngon. Những quả bưởi vừa vặn ở những cây già sẽ cho hương vị thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Cách mua bưởi Diễn cực chuẩn trong dịp tết.
Cách mua bưởi Diễn cực chuẩn trong dịp tết.

Khi chọn bưởi cần lưu ý, chọn quả chắc nặng, vỏ mỏng, có rám nắng sẽ ngon và ngọt hơn nhiều so với quả vàng tươi.

Phân biệt bưởi Diễn và bưởi thường

Bưởi Diễn và bưởi thường sẽ có những sự khác biệt rõ ràng, chỉ cần quan sát bằng mắt thường bạn cũng có thể nhận ra được.

Bưởi Diễn có cuống nhỏ, quả tròn đều, không dài, căng vỏ, cầm chắc tay, nặng 7-9 lạng.

Khi bổ ra có tép vàng mượt, cùi mỏng, ăn ngọt, đặc biệt có mùi thơm mát. Khi bóc đến cùi nhìn qua lớp vỏ lụa thấy màu óng vàng.

Nếu chọn bưởi Diễn để ăn ngay nên chọn những trái da nhăn, héo. Lúc này tép bưởi nhiều nước, thơm phảng phất, hạt bưởi rất nhỏ và săn hạt.

Bưởi Diễn sau khi hái xuống để khoảng 3 tháng sẽ héo lại nhưng hương vị lại càng hấp dẫn hơn.

Bảo quản bưởi Diễn như thế nào là tốt?

Theo những chủ vườn có kinh nghiệm trồng bưởi lâu năm muốn bảo quản bưởi lâu hơn nên làm các phương pháp sau:

Khi rửa bưởi nên cho ráo hết nước sau đó cho vào túi lưới hoặc để nơi khô thoáng. Nếu thời tiết nồm ẩm tuyệt đối không cho bưởi vào túi có hiện tượng đổ mồ hôi. Bưởi Diễn khi để trong tủ lạnh sẽ bị hỏng nhanh hơn khi để ở ngoài.

Không nên bảo quản bưởi Diễn trong tủ lạnh sẽ nhanh hư hơn. 
Không nên bảo quản bưởi Diễn trong tủ lạnh sẽ nhanh hư hơn. 

Ngoài ra, bưởi Diễn còn có thể bảo quản bằng cách xếp bưởi ở góc nhà và xếp bên trên 1 lớp cát. Làm cách này, bưởi sẽ giữ được tươi ngon sau 2-3 tháng sau khi mua về.

Khi bưởi hái xuống được chừng 5 – 10 ngày, bạn dùng vôi bột hòa tan (nước vôi đặc sánh) bôi vào đầu cuống bưởi. Cách này nhằm ngăn không cho vi sinh vật thâm nhập vào trái bưởi Diễn từ cuống xuống và bưởi sẽ để được lâu hơn.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn sẽ chọn mua được những quả bưởi Diễn to, ngon và đạt chuẩn chất lượng trong dịp tết này.

VIÊN VIÊN (t/h)