Cách nhận diện tinh bột nghệ nguyên chất

Trên thị trường có rất nhiều loại tinh bột nghệ đang được bày bán, người tiêu dùng làm thế nào để nhận diện được tinh bột nghệ chính hiệu.

Từ những lợi ích mang lại cũng như nhu cầu sử dụng ngày càng cao của con người mà hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại  tinh bột nghệ  đang được bày bán. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cửa hàng bán tinh bột nghệ không đảm bảo bằng cách tráo tinh bột nghệ với bột nghệ, hoặc trộn chúng lẫn nhau gây thiệt cho người tiêu dùng.

Phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất qua màu sắc

Đa phần những chỗ bày bán tinh bột nghệ giả thường lừa khách hàng bằng cách thay vì đóng gói và bán tinh bột nghệ thật thì họ lại bán bột nghệ hoặc pha trộn nhiều bột nghệ vào trong tinh bột nghệ. Cách làm này sẽ làm giảm chất lượng của tinh bột nghệ và tác động của nó đến người dùng cũng không tốt.

Tinh bột nghệ vàng sẽ có màu vàng nhạt, còn bột nghệ thì có màu vàng sậm. Tinh bột nghệ vàng khi nếm có vị đắng và không có mùi, khi cho vào miệng hay hòa với nước thì tinh bột nghệ sẽ tan ra, không có hiện tượng cặn lắng hay vón cục như bột nghệ.

Tinh bột nghệ vàng. 
Tinh bột nghệ vàng. 

Đối với tinh bột nghệ đen và nghệ đen thì cách phân biệt đơn giản hơn so với tinh bột nghệ vàng.Tinh bột nghệ đen có màu trắng như màu sữa, mùi thơm và không đắng. Còn bột nghệ đen thì có màu xám sậm, mùi nghệ đặc trưng và có vị rất đắng. Tinh bột nghệ đen thường được dùng để chữa các bệnh liên quan về dạ dày.

Tinh bột nghệ đen. 
Tinh bột nghệ đen. 

Tinh bột nghệ khi hòa tan với nước và khuấy đều, để một lúc cho bột mịn lắng xuống đáy cốc

Nếu: lớp nước trên và màu bột bên dưới cùng màu vàng nhạt là bột nguyên chất

Nếu có màu khác lạ phân tách rõ ràng, nước khác màu với bột là đã nhuộm màu

Nếu gạn nước đi và nhìn dưới đáy cốc, thấy bột sánh lại là tinh bột nghệ đã bị pha với bột sắn hoặc một số loại bột khác.

Cách thử tinh bột nghệ đen. 
Cách thử tinh bột nghệ đen. 

Trên đây là cách phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất đơn giản, nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy được. Người tiêu dùng khi mua hàng, nên kiểm nghiệm trước để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và sắc đẹp.

Chúng ta hoàn toàn có thể làm một phép thử, nghệ tươi chất lượng tốt sẽ cho chất lượng khoảng 20% sau tách lọc. Như vậy, sau khi phơi khô, 1 kg nghệ tươi chỉ còn khoảng 0.5g tinh bột nghệ mà thôi. Như vậy cần tới 25- 30 kg nghệ tươi để cho ra 1kg tinh bột nghệ. Và giá nghệ tươi trên thị trường hiện nay là 15.000-20.000/kg. Vậy mức giá tinh bột nghệ bao nhiêu là hợp lý nhất?

VIÊN VIÊN (t/h)