Cách phân biệt trứng gà thật và giả

Công nghệ làm trứng giả công khai quảng cáo chuyển giao trên mạng nên người tiêu dùng cần tỉnh táo phân trứng gà thật và trứng gà giả, trứng gà Trung Quốc…

Sau đây là một số cách để người tiêu dùng phân biệt

Màu sắc

Đầu tiên trước khi chọn mua trứng bạn cần nhận biết  trứng gà thật, giả bằng cách chú ý phần vỏ trứng. Trứng gà ta thật thường có màu ngà, trắng kiểu hồng phớt và có cảm giác màu trứng hơi tối không được sáng trắng bằng trứng gà giả. Hơn nữa trứng gà giả vỏ trứng sẽ có màu hồng đậm, nhưng nhìn màu sắc trông rất “dại”.

Cách phân biệt trứng gà thật và giả.
Cách phân biệt trứng gà thật và giả.

Bề mặt vỏ

Tiếp đến phần bề mặt vỏ trứng, bạn có thể dùng tay để cảm nhận. Nếu trứng gà thật, phần vỏ bạn sẽ thấy có độ bóng, nhẵn mịn và vỏ trứng khá dày. Còn đối với trứng gà giả, phần vỏ trứng không có độ bóng và vì trứng gà làm giả được làm theo dây chuyền lên kích cỡ tất cả các quả trứng gà đều bằng nhau, hầu như không có độ chênh lệch về kích thước. Một điều đáng chú ý nữa là trứng gà giả có vẻ nhìn nhỉnh hơn trứng gà thật một chút.

Dùng tay gõ nhẹ vào quả trứng, trứng gà thật sẽ có âm thanh kêu nặng hơn, giòn hơn trứng gà giả

Soi trứng

Bạn có thể sử dụng phương pháp soi trứng gà để phân biệt trứng gà thật và giả, bạn làm như sau: Cho quả trứng lên ánh sáng mặt trời hoặc bóng đèn điện vàng, sau đó dùng quyển vở cuốn tròn lại như chiếc ống nhòm để soi trứng. Nếu là trứng gà thật khi soi bạn sẽ nhìn thấy bên trứng hơi có màu hồng và ở giữa có một chấm hồng rất dễ nhìn thấy. Đường viền bên trong trứng gà thật sẽ là khối lòng đỏ nhẵn chứ không bị gập ghềnh như trứng gà giả. Hơn nữa ở đầu to quả trứng sẽ có một lỗ hổng, đây được gọi là túi khí. Còn đối với trứng gà giả sẽ không có những dấu hiệu trên.

Ngoài ra vì trứng gà giả không có túi khí nên khi bạn lắc nhẹ quả trứng sẽ có cảm giác tiếng động khô và không rung.

Phân biệt trứng gà thật và giả qua mùi

Khi đập trứng gà thật và trứng gà giả ra hai bát khác nhau, dễ dàng bạn có thể nhận thấy mùi của trứng gà giả thoảng thoảng mùi có hóa chất hoặc có một số mùi lạ, còn đối với trứng gà thật bạn sẽ ngửi mùi tanh giống mùi thịt sống.

Quan sát bên trong

Đối với trứng gà thật khi đập ra bát, lòng đỏ trứng sẽ đường lòng trắng bao quanh, hơi xẹp xuống và có hình cầu, không bị tan. Còn trứng gà giả vì được làm từ hóa chất giống nhau lên khi đập ra , lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng sẽ rất dễ tự tan vào nhau.

VIÊN VIÊN (t/h)