Cách quản lý tiền khi thu nhập biến động

Nếu bạn đã từng sống nhờ tiền boa hoặc tiền hoa hồng, bạn có thể quen với việc trả lương lên xuống phổ biến trong một số ngành.

Công việc dịch vụ, công việc bán hàng, công việc sáng tạo và công việc dựa trên dự án đều có thể có thu nhập dao động, trong đó tính thời vụ, sự kiện hoặc nền kinh tế chung có thể ảnh hưởng đến thu nhập của bạn.

Khi bạn không thể phụ thuộc vào số tiền lương thường xuyên hoặc thời điểm trả lương, bạn có thể khó biết mình sẽ kiếm sống như thế nào khi tiền không dồi dào.

Tuy nhiên, với một số kế hoạch, ngân sách và sự sáng tạo, việc vượt qua thu nhập thay đổi có thể trở nên dễ dàng hơn.

Lập kế hoạch ngân sách

Lawrence Sprung, một nhà lập kế hoạch tài chính được chứng nhận và là tác giả của cuốn sách Lập kế hoạch tài chính cá nhân, làm việc với nhiều khách hàng là những tiểu thuyết gia lãng mạn.

Những tác giả này sống nhờ vào các hợp đồng bán sách và tiền bản quyền và thường phải lập ngân sách khác nhau tùy theo chu kỳ xuất bản của họ.

Ông Sprung và công ty của ông giúp họ xác định chi phí để họ có thể tính ra số tiền họ cần tiết kiệm, ông nói.

Cách quản lý tiền khi thu nhập biến động - Ảnh 1.

Khi bạn không thể phụ thuộc vào số tiền lương thường xuyên hoặc thời gian trả lương, bạn sẽ khó biết được mình sẽ kiếm sống như thế nào. Ảnh: Alamy

Ngay cả khi không có sự trợ giúp của người lập kế hoạch tài chính, vẫn có những bước bạn có thể tự mình thực hiện để đưa ngân sách của mình đi đúng hướng.

Ông Sprung nói: "Một trong những thành phần quan trọng của dòng thu nhập không thể đoán trước là việc thành lập quỹ khẩn cấp.

"Chúng tôi thường đề xuất thu nhập từ 6 đến 12 tháng để khi công việc nhẹ nhàng hơn, họ có thu nhập để sống".

Quỹ khẩn cấp kéo dài từ 6 đến 12 tháng có vẻ như là một mục tiêu khó khăn, nhưng bạn có thể bắt đầu từ việc nhỏ và có còn hơn là không có gì.

Khi bạn đã tính toán được các chi phí thiết yếu của mình, bạn sẽ muốn bắt đầu dành riêng các tài khoản riêng cho việc nghỉ hưu và các mục tiêu tiết kiệm dài hạn khác, chẳng hạn như tiết kiệm cho việc học đại học của con bạn.

Và tất nhiên, để xác định những gì bạn có thể và cần tiết kiệm, bạn sẽ phải tính xem mình chi bao nhiêu.

Theo dõi chi tiêu của bạn trong một khoảng thời gian nhất định

Như câu ngạn ngữ đã nói: "Cái gì đo lường được thì quản lý được". Theo dõi chi tiêu của bạn để xem bạn cần bao nhiêu tiền cho những chi phí thiết yếu và những gì bạn có thể cắt giảm nếu cần thiết.

Điều này có thể đặc biệt có giá trị đối với những người có thu nhập không thường xuyên vì một số mùa, đêm trong tuần, tháng hoặc dự án có thể mang lại nhiều tiền hơn những mùa khác.

Hầu hết mọi người đều có thể hưởng lợi từ cách lập ngân sách này.

Ông Sprung nói: "Việc lập ngân sách rất quan trọng đối với mọi người, bất kể bạn có loại thu nhập nào.

"Ít nhất hàng năm, bạn nên xem xét tiền của mình đang đi đâu để có thể điều chỉnh. Bạn không cần phải làm cho nó phức tạp. Thực ra, càng đơn giản thì bạn càng có lợi".

Theo dõi chi tiêu của bạn mỗi tháng có thể là một cách hay để bắt đầu nếu bạn chưa quen với việc lập ngân sách.

Khi bạn biết mình đang chi tiêu những gì, bạn thường có thể tìm thấy các danh mục cần cắt giảm - chẳng hạn như đi ăn ngoài - để bạn có thể chuyển nhiều tiền hơn sang các mục tiêu khác như trả nợ và tiết kiệm, đặc biệt là cho những thứ như nghỉ hưu hoặc mua nhà.

Hãy sáng tạo để giảm chi phí và tăng thu nhập

Barbara Sloan, huấn luyện viên tài chính cá nhân, đã từng làm việc và viết về ngành dịch vụ.

Như trong hầu hết các con đường sự nghiệp, bà Sloan nói, số tiền bạn tiết kiệm được khi làm nhân viên dịch vụ phụ thuộc vào việc tăng khoảng cách giữa số tiền bạn kiếm được và số tiền bạn chi tiêu.

Khi nói đến việc cắt giảm chi tiêu, bà Sloan cho biết mọi người có thể bắt đầu bằng cách xem xét cái mà bà gọi là ba vấn đề lớn: nhà ở, giao thông và thực phẩm.

Tuy nhiên, việc giảm chi tiêu chỉ có thể đi xa, vì vậy bà Sloan khuyến khích những người làm dịch vụ nhìn vào mặt khác của phương trình và sáng tạo trong cách họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn.

"Trong thị trường nhân viên, một trong những cách dễ nhất để kiếm nhiều tiền hơn là đảm nhiệm nhiều công việc hoặc tìm một công việc mới trong ngành", bà Sloan nói.

"Bạn có thể tìm thấy nhiều cơ hội khác nhau để kiếm thêm tiền, tùy thuộc vào khu vực bạn sống, vai trò của bạn là gì và bạn làm việc cho cơ sở nào".

Dù bạn có quyết định nhận thêm công việc hay không, bà Sloan cho biết một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là sử dụng các nguồn lực bạn có, chẳng hạn như cộng tác với người quản lý của bạn để được đào tạo thêm về các điểm dịch vụ, mẹo về bán hàng nâng cao hoặc các tài nguyên mà họ cung cấp. có thể đề nghị giúp bạn tạo ra những trải nghiệm có ý nghĩa hơn cho khách.

Cô ấy nói rằng bạn cũng có thể kiếm được nhiều tiền hơn tại nơi làm việc bằng cách nhận thêm ca và mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp cũng là một nguồn tài nguyên.

Với những lời khuyên này và bằng cách theo dõi và tối đa hóa thu nhập cũng như tận tâm trong việc chi tiêu và tiết kiệm – những người có thu nhập dao động có thể tạo ra sự đảm bảo tài chính tốt hơn cho bản thân.

"Nếu chỉ cần làm việc chăm chỉ thì mọi cô hầu bàn đều sẽ giàu có". "Cần phải hiểu hệ thống tài chính và quản lý tiền của bạn một cách phù hợp", bà Sloan nói.

NGỌC CHÂU