Chính phủ Hàn Quốc quyết không nhượng bộ, bước đầu tiên xử lý khủng hoảng y tế

Chính phủ Hàn Quốc ngày 27/2 đã thực hiện các hành động pháp lý đầu tiên nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng y tế theo hướng không nhượng bộ đối với làn sóng nghỉ việc tập thể của các bác sĩ, khi họ đang tăng cường nỗ lực thuyết phục công chúng về lý do phản đối kế hoạch mở rộng chỉ tiêu trường y của chính phủ.

Quyết không nhượng bộ 

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Y tế Hàn Quốc đã đệ đơn kiện 5 bác sĩ thuộc Hiệp hội y khoa Hàn Quốc (KMA), tổ chức nghề nghiệp lớn nhất của các bác sĩ. Nhóm các bác sĩ trên bị cáo buộc vi phạm luật y tế và cản trở hoạt động nghiệp vụ. 

Đây là bước đi đầu tiên của chính phủ Hàn Quốc nhằm xử lý cuộc khủng hoảng y tế quốc gia sau khi hàng nghìn bác sĩ tập sự trên toàn quốc đồng loạt nghỉ việc để phản đối kế hoạch của chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y thêm 2.000 người.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã bác bỏ ý kiến thay đổi kế hoạch mở rộng chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y của nước này trong bối cảnh làn sóng các bác sỹ thực tập đình công ngày càng tăng.

Phát biểu tại cuộc họp chính phủ, Tổng thống Yoon Suk Yeol nhấn mạnh kế hoạch cải cách y tế "không thể là chủ đề của đàm phán hay thỏa hiệp".

Đến nay làn sóng nghỉ việc tập thể đã kéo dài 8 ngày, gây gián đoạn dịch vụ y tế ở nhiều khu vực trên toàn quốc. Chính phủ Hàn Quốc cũng đã đưa ra "tối hậu thư" yêu cầu các bác sĩ tập sự trở lại làm việc từ ngày 29/2 nếu không muốn đối mặt với những hậu quả pháp lý bao gồm cả việc đình chỉ giấy phép hành nghề.

Chính phủ Hàn Quốc quyết không nhượng bộ, bước đầu tiên xử lý khủng hoảng y tế - Ảnh 1.

Các bác sĩ Hàn Quốc biểu tình trước phủ tổng thống ở Seoul hôm 25/2. Ảnh: Korea Herald

Dự kiến trong tuần này, Bộ Y tế Hàn Quốc sẽ tiến hành lấy danh sách các bác sĩ tập sự đã rời khỏi nơi làm việc tại 50 bệnh viện có số lượng bác sĩ nội trú đông nhất. 

Bộ trưởng Y tế kiêm Phó chủ tịch Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương Cho Kyoo-hong đã yêu cầu bác sĩ trẻ quay trở lại làm việc. Kể từ đầu tháng 3, những bác sĩ không quay lại nơi làm việc sẽ bị đình chỉ giấy phép hành nghề và bị xử lý theo luật liên quan.

Tổng thống Yoon Suk Yeol cũng cho rằng trách nhiệm theo hiến pháp của nhà nước là cung cấp dịch vụ điều trị y tế kịp thời và phù hợp cho những người bị bệnh, đồng thời nhấn mạnh khoảng trống do các bác sĩ đang đình công tạo ra.

Hàng loạt hệ quả trầm trọng

Trước đó, hôm 23/2, một bệnh nhân 80 tuổi đã qua đời ở tỉnh Daejeon do ngưng tim sau khi 7 bệnh viện từ chối nhận vì thiếu nhân viên.

Trong khi đó, một em bé 1 tuổi gặp vấn đề về hô hấp ở thành phố Changwon, tỉnh Nam Gyeongsang đã phải di chuyển 3 tiếng để đến thành phố Jinju, sau khi bị các bệnh viện ở Changwon từ chối cho nhập viện.

Hàn Quốc hiện có 2,5 bác sỹ trên 1.000 dân - một trong những tỷ lệ thấp nhất trong số các nước phát triển.

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt bác sỹ, đặc biệt là ở các vùng nông thôn và các lĩnh vực y tế thiết yếu như phẫu thuật rủi ro cao, nhi khoa, sản khoa và y học khẩn cấp, Hàn Quốc đang thúc đẩy việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh y khoa.

Tổng thống Yoon Suk Yeol dẫn kết luận của nhiều tổ chức nghiên cứu nêu rõ trong 10 năm tới, Hàn Quốc cần thêm khoảng 10.000 bác sỹ nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận công bằng với các dịch vụ y tế. Do đó, theo ông, việc tăng số lượng tuyển sinh là cần thiết.

Chính phủ Hàn Quốc quyết không nhượng bộ, bước đầu tiên xử lý khủng hoảng y tế - Ảnh 2.

Tổng thống Yoon Suk Yeol phát biểu trong cuộc họp Hội đồng Hợp tác Chính quyền Trung ương và Địa phương tại Nhà Xanh. Ảnh: Korea Herald

Người dân Hàn Quốc đang đứng về phía chính phủ, với một cuộc khảo sát gần đây của Gallup cho thấy 76% số người được hỏi ủng hộ việc tăng chỉ tiêu của trường y.

Trong khi các bác sĩ đang tăng cường nỗ lực thuyết phục công chúng về lý do phản đối kế hoạch mở rộng chỉ tiêu trường y của chính phủ, thì một số nhận xét của họ thậm chí còn gây ra nhiều chỉ trích gay gắt hơn.

Một bác sĩ Hàn Quốc họ Kim ở thành phố Busan đã bị chỉ trích vì phát biểu trên kênh YouTube cá nhân rằng điều đất nước cần là nhiều y tá hoặc hộ lý hơn chứ không phải thêm bác sĩ.

Nhận xét của ông đã gây ra một loạt bình luận chỉ trích, cho rằng "người già không phải cũng là người cần thăm khám sao?" và "viện dưỡng lão cũng cần bác sĩ".

Trước đó, Lee Dong-wook, người đứng đầu Hiệp hội Y tế tỉnh Kyunggi, đã bị chỉ trích vì nói mọi người thích bác sỹ có điểm số tốt và thông minh, nên việc ép những người không có điểm số cao vào ngành y thì người dân sẽ không muốn bác sỹ này điều trị.

Một số người lo ngại rằng nhận xét của Lee đã phơi bày mức độ hợm hĩnh của các bác sĩ Hàn Quốc. Thứ trưởng Bộ Y tế Park Min-soo phát biểu trong một cuộc họp báo: "Tôi không đồng ý với quan điểm cho rằng chỉ những người thông minh nhất mới nên làm bác sĩ. Đúng hơn, tôi nghĩ những bác sĩ giỏi là những người có ý thức sứ mệnh thông qua nền giáo dục tốt".

Các y tá tại nước này cũng đã phàn nàn về rủi ro pháp lý và khối lượng công việc nặng nề hơn mà họ phải gánh thay sau khi các bác sĩ thực tập sinh nghỉ việc vào tuần trước. 

TÚC (tổng hợp)