Chính phủ kết luận chính thức về vấn đề học phí phổ thông và sách giáo khoa

Phó Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT chủ trì cùng Bộ Tài chính hoàn thiện hồ sơ, trình Chính phủ phương án sử dụng ngân sách mua SGK cho học sinh mượn.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó thủ tướng Lê Minh Khái và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.

Cuộc họp diễn ra ngày 2-8 do hai Phó thủ tướng chủ trì, với sự tham dự của lãnh đạo các bộ ngành liên quan như Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Tài chính, Bộ Lao động - thương binh và xã hội, Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Dân tộc, Ủy ban Văn hóa - giáo dục của Quốc hội…

Chính phủ kết luận chính thức về vấn đề học phí phổ thông và sách giáo khoa

Theo đó, về việc đề xuất ban hành Nghị quyết của Chính phủ để điều chỉnh lộ trình và một số nội dung quy định liên quan về học phí, Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ LĐ-TB&XH và các cơ quan có liên quan khẩn trương rà soát để xử lý các vấn đề thuộc thẩm quyền của các cơ quan, địa phương đã được quy định và không đưa vào nội dung dự thảo Nghị quyết.

Đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Bộ GD&ĐT chủ động phối hợp với các Bộ, địa phương và cơ quan có liên quan để thống nhất và hoàn chỉnh dự thảo Nghị quyết, trình Chính phủ xem xét, quyết định; bảo đảm kịp thời, phù hợp với tình hình kinh tế xã hội và quy định của pháp luật.

Về phương án sử dụng ngân sách nhà nước mua sách giáo khoa phổ thông cho học sinh mượn sử dụng, hai Phó thủ tướng thống nhất giao Bộ Giáo dục và đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, trình Chính phủ kịp triển khai từ năm học 2022 - 2023, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết sắp tới sẽ tính phương án dùng ngân sách Nhà nước mua sách giáo khoa, đưa vào thư viện trường học cho học sinh mượn.

Đề xuất dùng ngân sách Nhà nước mua sách giáo khoa cho học sinh mượn được Bộ GD&ĐT đề xuất từ cuối tháng 6, nhằm hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn.

Đề xuất này được Bộ Giáo dục và đào tạo đưa ra từ cuối tháng 6, nhằm hỗ trợ cho các em có hoàn cảnh khó khăn. Bộ này cũng đã từng có chỉ thị đề nghị các địa phương tuyên truyền tới giáo viên, học sinh về việc giữ gìn, bảo quản sách giáo khoa để sử dụng lâu bền. 

Bộ cũng yêu cầu các trường bố trí kinh phí hợp lý để mua sách cho thư viện giúp học sinh có thể mượn sách, sử dụng; vận động học sinh quyên góp, ủng hộ sách cũ cho các khóa sau sử dụng.

Thanh Mai