Chứng khoán Mỹ đang 'trỗi dậy'

Kết phiên giao dịch ngày 2/12, chứng khoán Mỹ "trỗi dậy" và đạt mức kỷ lục khi các nhà đầu tư hào hứng với vòng đàm phán kích thích tài chính mới.

Các  chỉ số Dow Jones tăng 59,87 điểm, tương đương 0,2%. Nasdaq Composite giảm 0,1% xuống còn 12,349.37. S&P 500 tăng nhẹ và tạo ra mức kỷ lục khi kết phiên giao dịch.

Năng lượng và tài chính là những lĩnh vực hoạt động tốt nhất trong S&P 500, tăng lần lượt 3,2% và 1,1%. Trong khi đó, Boeing dẫn đầu mức tăng của chỉ số Dow với 5,1%. 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cho biết trong một tuyên bố chung hôm 2/12 rằng, dự luật lưỡng đảng được công bố vào ngày 1/12 nên được sử dụng làm “cơ sở cho các cuộc đàm phán lưỡng viện ngay lập tức”. Những bình luận này đã giúp thị trường chứng khoán tăng.

Chứng khoán Mỹ tăng khi Phố Wall cân nhắc vòng đàm phán kích thích kinh tế mới. Ảnh: Internet
Chứng khoán Mỹ tăng khi Phố Wall cân nhắc vòng đàm phán kích thích kinh tế mới. Ảnh: Internet

Hôm 1/12, Lãnh đạo Đa số Thượng viện, Mitch McConnell, đã từ chối đề xuất trị giá 908 tỷ USD nhằm phá vỡ bế tắc về kích thích mới tại Quốc hội.

Yousef Abbasi, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại StoneX, cho biết: “Tiềm năng cho kích thích tài chính dường như đang tăng lên, nhưng gói kích thích có thể nhỏ hơn đáng kể so với con số 1.000 tỷ USD đã được đề cập trước cuộc bầu cử”.

Cổ phiếu đang trải qua tháng tốt nhất trong hơn ba thập kỷ. Chỉ số Dow đã tăng hơn 11% trong tháng 11, ghi nhận thành tích tốt nhất trong tháng kể từ tháng 1/1987. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt tăng 10,8% và 11,8%, là mức tăng hàng tháng mạnh nhất kể từ tháng 4. 

Vào hôm 2/12, các nhà giao dịch đã nhận được tin tức tích cực về vaccine COVID-19 khi Vương quốc Anh cấp phép vaccine Pfizer-BioNTech được đưa vào sử dụng, đánh dấu một bước tiến trong cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch.

Bất chấp dữ liệu vaccine tích cực, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, Jerome Powell, gọi triển vọng kinh tế là “cực kỳ không chắc chắn”.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cũng kêu gọi Quốc hội viện trợ 300 tỷ USD cho các nhà hàng chuẩn bị bước vào những tháng mùa đông.

Về mặt dữ liệu, bảng lương tư nhân đã tăng 307.000 trong tháng 11, theo ADP. Trong khi đó, các nhà kinh tế được thăm dò bởi Dow Jones dự kiến ​​sẽ có 475.000 việc làm tư nhân được bổ sung vào tháng 11. Con số này cũng thấp nhất kể từ tháng 7.

NHẬT SANG

Tin nổi bật