Chứng khoán Mỹ giao dịch trái chiều trước các dự đoán về dữ liệu lạm phát tháng 3

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ ít thay đổi vào tối thứ Hai (10/4) khi các nhà đầu tư trông chờ vào việc công bố dữ liệu kinh tế vào cuối tuần này.

Hợp đồng tương lai Trung bình Công nghiệp Dow Jones tăng 35 điểm, tương đương 0,1%. Hợp đồng tương lai S&P 500 và Nasdaq 100 lần lượt tăng 0,13% và 0,11%.

Chỉ số Dow đã tăng 101,23 điểm, tương đương 0,3%, trong phiên giao dịch thông thường của ngày thứ Hai. S&P 500 nhích lên 0,1%, trong khi Nasdaq Composite nặng về công nghệ giảm 0,03%.

Các nhà đầu tư dường như đang chuẩn bị cho dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 vào thứ Tư, chỉ số giá sản xuất vào thứ Năm. Cả hai chỉ số lạm phát có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về cách Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể tiến hành chiến dịch tăng lãi suất của mình.

Chứng khoán Mỹ giao dịch trái chiều trước các dự đoán về dữ liệu lạm phát tháng 3 - Ảnh 1.

"Mọi người đang dự đoán rằng việc thắt chặt đỉnh điểm đang ở phía sau chúng ta, và bây giờ những dữ liệu này sẽ xác định hướng đi của thị trường tiếp theo có phải hướng đến đó hay không. Chứng ta không thể khẳng định cho đến khi nhận được những điểm dữ liệu đó bắt đầu có trong thời gian thực. Nhưng tôi nghĩ đó là điều mà thị trường đang chờ đợi", Keith Buchanan, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại GLOBALT Investments, cho biết.

Hơn nữa, Phố Wall đang hướng tới một mùa công bố thu nhập khác, với một số ngân hàng lớn của Hoa Kỳ dự kiến công bố báo cáo thu nhập lần đầu tiên kể từ một loạt cuộc khủng hoảng ngân hàng vào tháng 3.

"Tôi nghĩ rằng mùa thu nhập này sẽ rất thú vị, đặc biệt là với các tổ chức tài chính lớn và cách họ xem xét các mối đe dọa hiện tại, do không chỉ những thất bại mà chúng tôi gặp phải vào tháng trước, mà còn cả các tiêu chuẩn cho vay vốn đã được thắt chặt từ trước", Buchanan nói thêm.

"Tôi nghĩ rằng nó sẽ cung cấp một phương pháp để họ thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào trong một môi trường mà ít nhất là về bề ngoài, có vẻ kém lạc quan hơn nhiều so với nơi chúng ta ở cách đây ba tháng".

Trong các bản phát hành kinh tế khác, Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Quốc gia sẽ công bố kết quả mới nhất về chỉ số doanh nghiệp nhỏ trước khi thị trường mở cửa.

Hãy theo dõi phát biểu của một số chủ tịch Fed khu vực vào Thứ Ba (theo giờ Mỹ): Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago, ông Austan Goolsbee, Chủ tịch Fed chi nhánh Philadelphia, ông Patrick Harker và Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis, ông Neel Kashkari.

Thị trường châu Á

Các cổ phiếu ở châu Á-Thái Bình Dương đã tăng vào hôm nay (11/4) khi Phố Wall thoát khỏi mức thấp trong phiên và trước quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc.

Chứng khoán Mỹ giao dịch trái chiều trước các dự đoán về dữ liệu lạm phát tháng 3 - Ảnh 2.

S&P/ASX 200 của Úc dẫn đầu mức tăng trong khu vực và giao dịch cao hơn 1,3%. Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 0,97% trong giờ giao dịch đầu tiên và Topix tăng 0,6%. Kospi của Hàn Quốc tăng 0,4% và Kosdaq thấp hơn một chút.

Số liệu lạm phát của Trung Quốc cũng sẽ được công bố, với Reuters dự đoán chỉ số giá tiêu dùng của nước này sẽ tăng 1% so với một năm trước và không thay đổi so với tháng trước. Chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc được dự báo sẽ giảm 2,5% sau khi giảm 1,4% trong tháng trước so với cùng kỳ năm ngoái.

Bitcoin tăng lên gần 30.000 điểm

Tiền điện tử đã tăng vào sáng thứ Ba, với Bitcoin tăng 4,86% trong 24 giờ qua lên 29.827 USD, theo Coin Metrics.

Bitcoin duy trì mức cao nhất từng thấy kể từ tháng 6 năm ngoái, khi lần cuối cùng nó vượt qua mốc 30.000 USD. Ether cũng tăng hơn 3% lên 1.918 USD, dao động quanh mức 2.000 USD.

Thống đốc NHTW Nhật Bản nhấn mạnh cần duy trì chính sách nới lỏng

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda đã nhấn mạnh trong cuộc họp báo khai mạc về ý định "duy trì các chính sách tiền tệ độc đáo", Nikkei đưa tin.

Ông cho biết việc duy trì chính sách kiểm soát đường cong lợi suất hiện tại và chính sách lãi suất âm của ngân hàng trung ương là "thích hợp", trích dẫn các điều kiện kinh tế, tài chính và giá cả hiện tại, Nikkei cho biết.

Ông nói thêm rằng nếu Ngân hàng Nhật Bản có thể đạt được mục tiêu lạm phát 2% thì ngân hàng trung ương có thể cần phải bình thường hóa chính sách của mình, đồng thời nói thêm rằng rất khó để đặt ra mốc thời gian khi nào nền kinh tế Nhật Bản sẽ đạt được mục tiêu.

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản ở mức 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 3, trên một quỹ đạo đi xuống từ mức tăng tốc 4,2% của tháng trước.

Đồng yên Nhật tăng 0,2% lên 133,29 JPY/USD vào đầu ngày thứ Ba.

Ngân hàng Hàn Quốc dự kiến tạm dừng lần thứ hai vào tháng 4

Theo khảo sát của các nhà kinh tế của Reuters, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 3,5% một lần nữa trong quyết định chính sách tiền tệ của mình vào hôm nay.

DBS là ngoại lệ trong cuộc khảo sát và hy vọng BOK sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên 3,75%. Ngân hàng trung ương Hàn Quốc trong cuộc họp cuối tháng 2 đã tạm dừng chu kỳ thắt chặt sau 7 lần tăng lãi suất liên tiếp kể từ tháng 3/2022.

Cuộc thăm dò của Reuters cũng dự kiến ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất tới 50 điểm cơ bản trong quý đầu tiên của năm 2024 và thậm chí hơn nữa trong quý 3 và quý 4 năm sau.

Cổ phiếu rạp chiếu tăng vọt sau thành công của phim Super Mario 

Cổ phiếu của chuỗi rạp chiếu phim AMC Entertainment Holdings, Cinemark Holdings và IMAX đã tăng vọt trong phiên giao dịch giữa trưa ngày thứ Hai sau khi bộ phim "The Super Mario Bros. Movie" ra mắt thành công.

Kể từ khi phát hành vào ngày 5/4, bộ phim đã thu về hơn 204 triệu USD tại Mỹ, theo dữ liệu từ Box Office Mojo. Bộ phim được phân phối bởi Universal Pictures.

Cổ phiếu AMC tăng hơn 6%, trong khi cổ phiếu Cinemark tăng hơn 5%. Cổ phiếu IMAX tăng thêm 1,9%.

(Nguồn: CNBC)

THẢO VY