Tại thị trường Mỹ, chứng khoán Mỹ đồng loạt đi lên sau thông tin ban đầu tích cực về vắc xin ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Moderna cũng như kết quả kinh doanh vượt kì vọng của ngân hàng Goldman Sachs.
Tiến sĩ Anthony Fauci - Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID), nhận định kết quả ban đầu của Moderna "thực sự khá hứa hẹn". Giá cổ phiếu Moderna kết phiên 15/7 nhảy vọt 6,9%.
Nếu có vắc xin phòng dịch, đất nước có thể chấm dứt phong tỏa và mở cửa hoạt động bình thường trở lại.
Những cổ phiếu phụ thuộc trực tiếp vào quá trình mở cửa nền kinh tế đồng loạt khởi sắc trong phiên 15/7, American Airlines, United Airlines và Royal Caribbean Cruise Lines đều vọt lên hơn 14%. Cổ phiếu bán lẻ Gap thêm 12,7%, Kohl's tăng trên 9%.
![]() |
| Ảnh minh họa. |
Kết phiên, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 228 điểm, tương đương 0,9%, lên mức 26.870 điểm. Đây là phiên tăng thứ 4 liên tiếp của chỉ số gồm 30 cổ phiếu bluechip này.
Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tăng lần lượt 0,9% và 0,5%. Chỉ số Russell 2000 gồm các cổ phiếu vốn hóa nhỏ đi lên vượt trội 3,5% - đánh dấu phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 6.
Tại thị trường châu Á, cũng nhờ hy vọng về khả năng phát triển thành công vắc-xin phòng COVID-19, cho dù tâm lý của các nhà đầu tư còn khá thận trọng sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa các biện pháp trừng phạt của Mỹ, các thị trường chứng khoán hầu hết đi lên trong phiên giao dịch chiều 15/7.
Chốt phiên, thị trường Tokyo ghi nhận chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 358,49 điểm (1,59%), lên 22.945,50 điểm.
Tại thị trường Seoul, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc chốt phiên 15/7 ở trên ngưỡng 2.200 điểm lần đầu tiên trong gần 5 tháng qua, đồng thời đồng won của nước này cũng mạnh lên so với đồng USD, nhờ hy vọng vào đà phục hồi kinh tế. Cụ thể, chỉ số KOSPI tăng 18,27 điểm 90,84%, lên 2.201,88 điểm.
Trong khi đó, các thị trường Sydney của Australia, Mumbai của Ấn Độ, Singapore và Wellington của New Zealand đều ghi nhận mức tăng hơn 1% trong phiên này. Đà tăng của thị trường cổ phiếu châu Á diễn ra bất chấp căng thẳng leo thang trong quan hệ Mỹ-Trung và việc ba tiểu bang của Mỹ vừa công bố số ca nhiễm COVID-19 mới cao kỷ lục tính theo ngày.
Tuy nhiên, tại Trung Quốc, diễn biến tại hai sàn giao dịch chứng khoán chủ chốt lại ngược hướng với xu thế chung của chứng khoán khu vực, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông đã ban hành một sắc lệnh hành pháp chấm dứt những ưu đãi thương mại đối với Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc), liên quan việc Trung Quốc ban hành Luật Bảo vệ an ninh quốc gia tại Hong Kong.
Khép lại phiên này, chỉ số Hang Seng gần như đi ngang khi "nhích" nhẹ 3,69 điểm, đóng cửa ở mức 24.481,58 điểm. Trong khi đó, chỉ số Shanghai Composite giảm 53,31 điểm (1,56%), xuống 3.361,30 điểm.
(Nguồn: TTXVN/KT&TD)










Cùng chuyên mục
Woman Vietnam và nỗ lực thích nghi với xu hướng tiêu thụ tin tức qua video ngắn của thế hệ trẻ
Yến sào Khánh Hòa doanh thu tăng vượt cùng kỳ, xuất khẩu Hoa Kỳ thành công lô hàng nước giải khát Sana đầu tiên
Xe Sài Gòn - Thuê xe 16 chỗ đi Vũng Tàu tiện lợi cho mọi chuyến đi
Cú xoay trục của Masan: Tăng trưởng ba chữ số, WinCommerce đổi vận sau tái cấu trúc
Chủ động chăm sóc sức khỏe gia đình dễ dàng hơn với Vietnam Health News
Hoa tươi Hoa Thị - Nơi hoa nói thay lời yêu thương