Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trước những thông tin lạc quan về kinh tế

Chỉ số Dow Jones đã tăng trở lại vào hôm 15/9 sau một chuỗi các phiên giao dịch tiêu cực vào tháng 9 này.

Kết phiên giao dịch ngày 15/9, chỉ số Dow Jones tăng khoảng 236,82 điểm, tương đương gần 0,7%, lên 34.814,39. Chỉ số S&P 500 tăng 0,8% lên 4.480,70. Nasdaq Composite giao dịch tăng 0,8% lên 15.161,53.

Một số tin tức kinh tế lạc quan được công bố vào thứ Tư đã giúp ổn định tâm lý nhà đầu tư. Chỉ số Empire của Fed ở New York, một thước đo sản xuất trong khu vực, đứng ở mức 34,3 trong tháng 9, vượt xa con số 18 theo ước tính đồng thuận từ FactSet. Nó đánh dấu sự tăng tốc kể từ tháng 8.

Cổ phiếu năng lượng, vốn được các nhà đầu tư đặt cược với sự phục hồi kinh tế lớn, đã tăng điểm khi dầu thô WTI tăng. Quỹ ETF SPDR của ngành Năng lượng tăng gần 3,7%. Exxon tăng thêm 3,3%.

dow-16-9.jpg
CNBC

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng đã giúp nâng cổ phiếu ngân hàng, với Citigroup tăng 2,4% và Morgan Stanley tăng 1,1%. Lãi suất cao hơn thường thúc đẩy lợi nhuận của ngân hàng.

Các tên tuổi công nghiệp gắn liền với sự phục hồi kinh tế cũng tăng lên, trong đó có General Electric và Caterpillar.

Cổ phiếu của Microsoft đã tăng 1,6% sau khi gã khổng lồ công nghệ công bố tăng cổ tức và chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 60 tỷ USD.

Các cổ phiếu sòng bạc như Las Vegas Sands và Wynn Resorts lại giao dịch trong sắc đỏ vào thứ Tư. Trước đó, những cái tên này đã gây được tiếng vang lớn vào thứ Ba khi chính phủ Ma Cao muốn tăng cường quy định giám sát đối với các sòng bạc và các cơ quan y tế Trung Quốc báo cáo một đợt bùng phát dịch COVID-19.

Thị trường vẫn diễn ra sôi nổi cho đến nay, trong bối cảnh nhà đầu tư ngày càng lo lắng về việc biến thể Delta sẽ làm chệch hướng sự phục hồi kinh tế, cùng với việc khắc phục hành động tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang.

Theo CFRA, tháng 9 trong lịch sử là một tháng đi xuống, vốn đã chứng kiến ​​mức giảm trung bình 0,56% trong tháng kể từ năm 1945. Và sau tám tháng tăng liên tiếp trong năm nay, các chiến lược gia cho rằng tiếp theo sẽ có một đợt giảm giá.

Cho đến nay trong tháng 9, chỉ số Dow giảm 1,5% và S&P 500 giảm khoảng 0,9%. S&P 500 đang có hiệu suất hàng tháng tồi tệ nhất kể từ tháng Giêng.

NHẬT SANG