Chứng khoán Phố Wall khởi sắc phiên 27/4

Chứng khoán Mỹ đồng loạt đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần ngày nhờ sự lạc quan về triển vọng Mỹ sẽ từng bước mở cửa trở lại nền kinh tế.

Thị trường chứng khoán Mỹ bật tăng ấn tượng trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 27/4, nhờ sự lạc quan về triển vọng Mỹ sẽ từng bước mở cửa trở lại nền kinh tế sau khi thực hiện các lệnh phong tỏa xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thông tin này xuất hiện giữa bối cảnh mùa công bố lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ trong quý I/2020 đang trải qua một tuần ảm đạm với nhiều dữ liệu kinh tế kém lạc quan.

Kết thúc phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 1,5%, lên 24.133,78 điểm. Đây là phiên đầu tiên kể từ ngày 17/4, chỉ số này vượt ngưỡng 24.000 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,5%, lên 2.878,48 điểm. Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tiến 1,1%, đóng cửa ở mức 8.730,16 điểm.

Chứng khoán Phố Wall khởi sắc phiên 27/4

Đà tăng điểm phiên 24/4 đánh dấu phiên tăng điểm thứ ba trong bốn phiên gần đây của S&P 500, giúp chỉ số này ghi nhận tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/1987 với mức tăng 11,37% kể từ đầu tháng Tư tới nay. Chỉ số Dow Jones đã tăng 10,11% kể từ đầu tháng đến nay, hướng tới tháng có thành quả tốt nhất kể từ tháng10/2002.

Một vài nước châu Âu đã nới lỏng các lệnh hạn chế tiếp xúc xã hội, khi dịch COVID-19 lắng dịu. Trong khi đó, nhiều bang của Mỹ cũng đã bắt đầu nối lại các hoạt động kinh tế-xã hội, hoặc ít nhất là lên lộ trình cho việc mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, rất nhiều nhà bình luận hoài nghi rằng đà giảm trên Phố Wall có thể tái diễn trong ngắn hạn, khi các nhà đầu tư tiếp nhận các dữ liệu kinh tế đáng chú ý trong những ngày tới, bao gồm chỉ số lòng tin tiêu dùng và lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần. Đặc biệt, báo cáo về tăng trưởng kinh tế quý I/2020 và cuộc họp về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang thu hút sự quan tâm hơn cả.

Các bang Alaska, Georgia, South Carolina, Tennessee và Texas của Mỹ đều bắt đầu cho phép các nhà hàng và các khu kinh doanh dịch vụ hoạt động trở lại. Trong khi đó, thống đốc bang Ohio, Mike DeWine, cho biết các nhà bán lẻ và kinh doanh dịch vụ có thể mở cửa trở lại vào ngày 12/5 tới. Thống đốc bang New York, Andrew Cuomo, cuối tuần trước nói rằng bang này có kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế theo từng giai đoạn. Ông Cuomo cho hay giai đoạn đầu tiên sẽ liên quan đến các lĩnh vực sản xuất và xây dựng của New York.

Bên kia bờ Đại Tây Dương, các thị trường chứng khoán châu Âu cũng đồng loạt “khoác” sắc xanh khi các lệnh phong tỏa nền kinh tế tại nhiều nước đã được nới lỏng, giúp hoạt động kinh tế được khôi phục.

Kết thúc phiên này, tại thị trường London, chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 1,3%, lên 5.829,49 điểm. Chỉ số DAX 30 của Đức và CAC 40 của Pháp cũng lần lượt tăng 3,1% và 2,6%, đóng cửa ở mức 10.659,99 điểm và 4.505,26 điểm.

(Nguồn: TTXVN)

PV (t/h)

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương