Chuyên gia dự báo vàng sẽ chinh phục mức 2.000 USD/ounce vào tuần tới

Các chuyên gia dự kiến giá vàng sẽ cao hơn trong thời gian tới, đồng thời cảnh báo các nhà đầu tư nên thận trọng ở các mức giá này.

Nhận định giá vàng tuần qua

Chốt phiên cuối tuần 25/3, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,6 - 67,3 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Giá vàng thế giới đi xuống trong phiên ngày 24/3 trong một tuần đầy biến động sau khi chứng kiến kim loại quý này vượt trên mốc quan trọng 2.000 USD/ounce do những quan ngại về sự sụp đổ lan truyền trong ngành ngân hàng đã thúc đẩy nhu cầu tài sản an toàn, cùng với đồn đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tạm dừng tăng lãi suất.

Khép phiên này, giá vàng giao ngay đã giảm 0,8% xuống 1.977 USD/ounce, sau khi tăng lên 2.002 USD/ounce lúc đầu phiên. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,6% xuống 1.983 USD/ounce.

Đồng USD tăng khoảng 0,5%, khiến vàng được giao dịch bằng đồng tiền này trở nên đắt đỏ hơn cho khách hàng nước ngoài trong phiên 24/3.

Đà giảm của vàng tiếp tục nối sang phiên ngày 21/3 khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng vọt. Trong phiên này, giá vàng giao ngay đã giảm 2,1% xuống 1.938 USD/ounce. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng giảm 2,1% xuống 1.941 USD/ounce.

Chuyên gia dự báo vàng sẽ giữ mức 2.000 USD/ounce vào cuối tuần tới - Ảnh 1.

Các nhà phân tích cho rằng các tài sản rủi ro, bao gồm chứng khoán và giá dầu, đã tăng trở lại sau cuộc giải cứu Credit Suisse làm dịu căng thẳng về khủng hoảng ngành ngân hàng. Điều đó làm cho vàng, vốn được sử dụng như một tài sản an toàn trong thời kỳ bất ổn tài chính, trở nên kém hấp dẫn hơn.

Sau cuộc họp kéo dài hai ngày, Fed ngày 22/3 đã đưa ra quyết định tăng lãi suất thêm 0,25%, nhưng cho biết sẽ sớm dừng việc nâng lãi suất trong tương lai trong bối cảnh bất ổn trong lĩnh vực tài chính sau sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank. Nhưng trong cuộc họp báo sau đó, ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed, cho biết Fed không có ý định giảm lãi suất trong năm 2023.

Chuyên gia Suki Cooper của ngân hàng Standard Chartered cho biết Fed đang phải cân bằng các rủi ro lạm phát và sự ổn định kinh tế, và cả hai yếu tố này đều có thể làm tăng nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng.

Giá vàng đã tăng hơn 7% trong tháng này và đang ở gần mức cao kỷ lục trên 2.000 USD/ounce ghi nhận hồi tháng 3/2020, trước những lo ngại xung quanh lĩnh vực tài chính và ngân hàng.

Bob Haberkorn, chiến lược gia tại công ty môi giới giao dịch hàng hóa kỳ hạn RJO Futures (Mỹ) nhận định bất kỳ mối lo ngại nào về việc các ngân hàng Mỹ bị thiếu vốn xuất hiện sẽ là yếu tố giúp vàng tăng giá.

Các quan chức Fed cũng nói rằng không có dấu hiệu nào cho thấy căng thẳng tài chính đang trở nên tồi tệ hơn khi nhóm họp trong tuần này, một thực tế cho phép Fed tiếp tục tập trung vào việc giảm lạm phát bằng một đợt tăng lãi suất khác.

Dự báo giá vàng tuần tới

Tâm lý cho thấy những người đầu cơ giá lên về vàng đang kiểm soát hoàn toàn thị trường khi cuộc khủng hoảng ngân hàng toàn cầu gia tăng và Fed sẽ không thể tăng lãi suất hơn nữa, theo Khảo sát Vàng mới nhất của Kitco News.

Cả các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư đều đang dự đoán vàng tăng giá đáng kể khi kết thúc tuần ở mức 2.000 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 được giao dịch lần cuối ở mức 1.992 USD/ounce, tăng gần 1% so với giá thanh toán của tuần trước.

Trong khi hầu hết các nhà phân tích dự kiến giá sẽ cao hơn trong thời gian tới, một số người cũng cảnh báo các nhà đầu tư nên thận trọng ở các mức giá này.

Theo Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, nói rằng ông đang lạc quan về giá trong thời gian tới nhưng cũng lưu ý rằng 2.008 USD thể hiện mức tăng 10% trong năm, điều này có thể thu hút một số hoạt động chốt lời.

Ông Lukman Otunuga, giám đốc phân tích thị trường tại FXTM, đã nhấn mạnh tâm lý tương tự, nói rằng những người đầu cơ giá lên hiện đang "ở vị trí chủ đạo và có thể chuyển sang số cao hơn sau khi mức kháng cự 2.000 USD bị chinh phục".

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng mức 2.000 USD đã được chứng minh là một điểm kháng cự khó khăn.

Ông nói: "Điều này có thể khiến kim loại quý giảm xuống mức 1.955 USD và 1.935 USD trước khi những người đầu cơ giá lên quay trở lại thị trường. Nếu 2.000 USD nhường chỗ, điều này có thể mở ra cơ hội cho mức cao nhất vào tháng 3 năm 2022 ở mức 2.070 USD".

Tuần này, 20 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 13 nhà phân tích, tương đương 65%, lạc quan về vàng trong thời gian tới. Đồng thời, năm nhà phân tích, tương đương 25%, cho rằng giá sẽ giảm trong tuần tới và hai nhà phân tích, tương đương 10%, cho dự đoán đi ngang.

Trong khi đó, 896 phiếu bầu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Chính. Trong số này, 639 người được hỏi, tương đương 71%, mong đợi vàng tăng vào tuần tới. 152 người khác, tương đương 17%, cho rằng giá vàng sẽ thấp hơn, trong khi 105 người, tương đương 12%, cho ý kiến trung lập.

Tâm lý trên thị trường vàng của các nhà đầu tư bán lẻ đang ở mức cao nhất trong hơn một năm. Đồng thời, tỷ lệ tham gia bình chọn trong tuần này đạt mức cao nhất kể từ đầu năm, cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng đối với thị trường.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy các nhà đầu tư nhỏ lẻ dự đoán giá vàng sẽ giữ ở mức 2.000 USD/ounce vào cuối tuần tới. Tìm hiểu sâu hơn về kết quả, 18% số người được hỏi thấy giá vàng giảm xuống dưới 1.950 USD/ounce, ít hơn 10% thấy giá kiểm tra hỗ trợ ở mức 1.900 USD.

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, nói rằng ông đang lạc quan về vàng vì ông dự kiến đợt tăng 0,25% của Fed vào 22/3 sẽ là lần cuối cùng. Ông nói thêm rằng ngân hàng trung ương sẽ không thể tiếp tục tăng lãi suất trong môi trường hiện tại.

"Ba vụ phá sản của ngân hàng Mỹ, cộng với Credit Suisse, đã chứng minh rõ ràng rằng người ta không thể tăng lãi suất từ 0 một cách quá khích như vậy mà không có gì đổ vỡ. Sẽ là viển vông nếu cho rằng bốn ngân hàng này là các tổ chức tài chính duy nhất bị ảnh hưởng. 

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ cho thấy rõ ràng rằng, khi gặp khó khăn, các ngân hàng trung ương sẽ làm điều mà họ luôn làm, đó là ném tiền vào vấn đề trước khi lạm phát bị đánh bại và khi nền kinh tế trượt vào suy thoái trong bối cảnh hệ thống tài chính mong manh. Điều này đặc biệt có lợi cho vàng", ông nói.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều lạc quan về vàng. Một số nhà phân tích đã nói rằng bất kỳ sự nới lỏng nào đối với cuộc khủng hoảng ngân hàng đều có thể tạo ra một đợt bán tháo vàng mạnh mẽ.

Ông Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, cho biết thị trường vàng phải đối mặt với một số rào cản kỹ thuật mạnh mẽ.

"Vàng cần tăng qua mức cao nhất vào ngày 20/3 gần mức 2.010 USD để duy trì đà tăng. Tôi đang thận trọng. Chỉ báo Slow Stochastic đang báo hiệu và tôi nghi ngờ thị trường không thể vượt quá mức cắt giảm 1% trong năm nay. Báo cáo giảm phát PCE vào tuần tới được mong đợi để hiển thị tỷ lệ lõi phẳng và tỷ lệ tiêu đề giảm nhẹ, khiến cả hai đều ở mức cao", ông nói.

Ông Darin Newsom, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Barchart.com, cho biết ông cũng nhận thấy đà tăng chậm lại trên thị trường vàng. Ông ấy lưu ý rằng ông ấy đã dự báo vàng giảm giá trong vài tuần nay. 

Trong một tin tức khác, chỉ số DXY đang tiến vào xu hướng tăng ngắn hạn trên biểu đồ hàng ngày trong khi tình hình cho thấy lãi suất sẽ giảm trong tháng 6. 

(Nguồn: TTXVN/Kitco)

TRUNG HIẾU