Chuyên gia lý giải hiệu quả của vaccine AstraZeneca khi rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm

Trước đề xuất của TP.HCM rút khoảng cách giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca từ 8 đến 12 tuần xuống tối thiểu 6 tuần chuyên gia nói gì về tính hiệu quả?

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ở một số quốc gia khoảng cách giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca trong 8-12 tuần sẽ đạt hiệu quả miễn dịch tốt nhất. Hướng dẫn của Bộ Y tế khi triển khai tiêm chủng mũi 2 vaccine này tại Việt Nam cũng là 8-12 tuần sau mũi 1.

Tuy nhiên, hiện một số nhóm nguy cơ cao thường xuyên tiếp xúc với ca bệnh cần phải tiêm đủ 2 mũi. Vì vậy, có thể tính toán việc tiêm mũi 2 sớm hơn, trong khoảng 4-12 tuần.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm, Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, người dân không nên lo lắng khi rút ngắn thời gian tiêm vaccine AstraZeneca mũi 2. Chúng ta cần tiêm phủ sớm để giảm các ca bệnh nặng và nhập viện.

Với tình hình dịch bệnh như hiện nay ở TP.HCM thì không cần thiết phải kéo dài thời gian chờ tiêm mũi 2 vaccine AstraZeneca như hiện nay. Bởi rất có thể người dân sẽ nhiễm COVID-19 trong quá trình chờ đợi được tiêm mũi 2.

img20210814124758_148202112.jpg

Còn theo TS.BS Vũ Minh Điền, Phó giám đốc Trung tâm phòng chống dịch bệnh và Tiêm chủng vaccine, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, kiến nghị giảm thời gian tiêm giữa 2 mũi vaccine AstraZeneca xuống 6 tuần thay vì 8-12 tuần của Sở Y tế TP.HCM là hợp lý.

Bởi từ trước đến nay, nhà sản xuất AstraZeneca luôn khuyến cáo khoảng cách giữa 2 mũi vaccine của hãng là từ 4 -12 tuần. Còn mốc từ 8 - 12 tuần được đưa ra từ các nghiên cứu trên thế giới, là khoảng thời gian lý tưởng nhất, giúp vaccine AstraZeneca đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu nhất.

Việc giảm khoảng cách giữa 2 mũi vaccine xuống 4-8 tuần cũng chỉ làm giảm hiệu lực bảo vệ của vaccine, nhưng không đáng kể so với mốc 8-12 tuần, theo VTC.

Bác sĩ Điền nói thêm, tại Việt Nam, ban đầu do chúng ta còn khan hiếm vaccine nên ưu tiên phủ rộng mũi 1 trước sau đó tiêm mũi 2. Nhưng hiện vaccine về nhiều, những nơi dịch bùng phát mạnh như TP.HCM thì cấp thiết nhanh chóng đảm bảo hiệu lực bảo vệ cao nhất cho người dân. Do đó, thay vì chờ 8-12 tuần, theo tôi nên hoàn thiện mũi 2 sớm.

Liên quan tới đề xuất xin giảm thời gian tiêm 2 mũi vaccine AstraZeneca xuống còn 6 tuần, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết đã nhận được đề nghị của TP.HCM.

Ông Tấn khẳng định, nguyên tắc tiêm chủng hiện nay tại Việt Nam vẫn đang thực hiện theo hướng dẫn lịch tiêm của Bộ Y tế và nhà sản xuất. Do đó, dù đề nghị trên của TP.HCM nhằm mục tiêu đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng nhưng Cục vẫn phải xem xét thật kỹ vì còn phụ thuộc vào hướng dẫn của Bộ và lịch tiêm chủng nên tuân thủ hướng dẫn chung.

Theo racgp và abc, trong bối cảnh biến thể Delta đang lây lan mạnh và nguy cơ xuất hiện những biến thể nguy hiểm hơn trong tương lai, nhiều nước trên thế giới đang tính đến chuyện rút ngắn khoảng cách giữa các mũi tiêm để đảm bảo khả năng bảo vệ tốt nhất cho người dân. Trên thực tế, đây không phải là giải pháp mới.

Như tại Anh, nước này đã quyết định rút ngắn thời gian chờ giữa 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca từ 12 tuần xuống 8 tuần cho những người từ 40 tuổi trở lên để đối phó với làn sóng lây nhiễm mới do biến thể Delta. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng cách 12 tuần giữa các liều vaccine AstraZeneca mang lại sự bảo vệ tối ưu. Tiêm liều thứ 2 sớm hơn mang lại ít sự bảo vệ hơn, nhưng lại là một giải pháp để nhiều người được tiêm chủng và được bảo vệ đầy đủ hơn.

Trong khi đó tại Australia, Nhóm Cố vấn Kỹ thuật quốc gia về Tiêm chủng (ATAGI) đã khuyến nghị rằng khoảng cách 12 tuần tiêu chuẩn giữa liều đầu tiên và thứ hai của AstraZeneca nên giảm xuống còn 4–8 tuần đối với những người sống ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất.

HẢI MY