Chuyên gia Mỹ cảnh báo dịch COVID-19 sẽ tồn tại cả trong thế kỷ tới

Tiến sỹ Gregory Poland nêu rõ virus SARS-CoV-2 đã lan truyền và gây bệnh cho động vật, cho thấy virus có thể tiếp tục đột biến và lây lan trong một khoảng thời gian không xác định.

Các chuyên gia y tế trên toàn thế giới hy vọng rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây truyền cao nhưng độc lực nhẹ hơn sẽ giúp chuyển đổi COVID-19 từ một đại dịch sang thành bệnh đặc hữu và có thể kiểm soát được, theo TTXVN.

Tuy nhiên, tiến sỹ Gregory Poland, nhà dịch tễ học tại bệnh viện Mayo hàng đầu nước Mỹ, cho rằng dịch bệnh này có thể sẽ còn tồn tại cho tới tận thế kỷ 22.

Ngày 25/1, trả lời phỏng vấn của MarketWatch - trang web chuyên cung cấp thông tin tài chính - tiến sỹ Poland nhấn mạnh: "Chúng ta vẫn chưa ở bất kỳ giai đoạn nào mà có thể dự đoán được dịch bệnh. Hơn nữa, thế giới chưa thể xóa sổ đại dịch này."

ttxvn_dieu_tri_covid_my.jpg

Lập luận cho nhận định đó, tiến sĩ Poland nêu rõ virus SARS-CoV-2 đã lan truyền và gây bệnh cho động vật. Điều này cho thấy virus có thể tiếp tục đột biến và lây lan trong một khoảng thời gian không xác định.

Tiến sỹ Poland dự báo trong tương lai, rất nhiều thế hệ cháu chắt của nhân loại hiện nay cũng vẫn sẽ cần tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19, tương tự như việc con người đang tiêm vaccine cúm vào mùa Thu để phòng ngừa virus cúm từng xuất hiện và gây ra đại dịch từ năm 1918.

Nhận xét của nhà dịch tễ học Poland được đưa ra một ngày trước khi chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, tiến sỹ Anthony Fauci, nhắc lại rằng còn quá sớm để nhận định dịch COVID-19 đã được kiểm soát tại nước này.

Mỹ ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh vào cuối năm 2021 và đạt mốc đỉnh điểm khoảng 800.000 ca/ngày vào đầu tháng 1 này, chủ yếu do nhiễm biến thể Omicron có tốc độ lây lan nhanh. Hiện đà lây nhiễm dịch bệnh đang bắt đầu có xu hướng giảm dần.

Theo số liệu thống kê của tờ New York Times, tính đến ngày 26/1, đã có khoảng 251,5 triệu người tại Mỹ được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19, trong đó 210,9 triệu người đã tiêm đầy đủ mũi cơ bản vaccine loại 1 mũi duy nhất của hãng Johhson&Johson hoặc vaccine loại 2 mũi của Pfizer/BioNTech và Moderna.

PV

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương