Cổ phiếu của Adani 'bốc hơi' 110 tỷ USD, nhiều nhà đầu tư bị 'vạ lây'

Cổ phiếu của các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Adani đã giảm mạnh trong tuần qua, sau khi công ty bán khống khổng lồ Hindenburg đưa ra một thông tin bất lợi nhắm vào tập đoàn này.

Các công ty thuộc toàn Tập đoàn Adani đã chứng kiến một đợt bán tháo lớn khiến tổng thiệt hại của tập đoàn này vượt quá 110 tỷ USD vào cuối ngày thứ Sáu (3/2), sau khi Hindenburg cáo buộc tập đoàn của tỷ phú Adani "thao túng cổ phiếu trắng trợn và âm mưu gian lận kế toán trong suốt nhiều thập kỷ".

Người đứng đầu tập đoàn, tỷ phú Gautam Adani, đã kịch liệt phủ nhận cáo buộc nói trên.

Adani Enterprises đã chịu khoản lỗ lớn nhất trong số nhiều công ty niêm yết của tập đoàn này khi mất hơn 60% vốn hóa thị trường — tương đương hơn 30 tỷ USD – từ khi báo cáo xuất hiện vào ngày 24 tháng 1 đến khi kết thúc phiên giao dịch thứ Năm.

Tập đoàn Adani kiên quyết phủ nhận các cáo buộc, gọi chúng là "không có gì khác ngoài lời nói dối" từ "Madoffs of Manhattan" trong một bản báo cáo phản bác dài 413 trang. Tuy nhiên, điều này cũng không thể xoa dịu tâm lý nhà đầu tư và kiềm chế đợt bán tháo nhanh chóng.

Adani sở hữu 64% của Adani Enterprises — gia đình Adani nắm giữ 55,27%, trong khi 8,73% thuộc về Adani Tradeline Pvt Ltd, nơi mà anh trai của Gautam Adani là Rajesh Adani là Giám đốc kiểm soát.

Cổ phiếu của Adani 'bốc hơi' 110 tỷ USD, nhiều nhà đầu tư bị 'vạ lây' - Ảnh 1.

Cổ phiếu của Adani 'bốc hơi' 110 tỷ USD, nhiều nhà đầu tư bị 'vạ lây'.

Cổ đông lớn thứ ba, với tỷ lệ 4,02%, là Tập đoàn Bảo hiểm Nhân thọ Ấn Độ thuộc sở hữu nhà nước.

Các phiên họp buổi sáng tại cả hai viện của quốc hội Ấn Độ đã bị hoãn lại vào thứ Sáu, khi các nhà lãnh đạo phe đối lập kêu gọi điều tra các cáo buộc chống lại Adani, một cộng sự thân cận của Thủ tướng Narendra Modi.

Chủ tịch Quốc hội Ấn Độ Pralhad Joshi được cho là đã nói với các nhà báo hôm thứ Sáu rằng, chính phủ "không liên quan gì đến các vấn đề của Adani".

Danh sách 20 cổ đông hàng đầu của Adani Enterprises cũng bao gồm hai tên tuổi lớn nhất ở Phố Wall: Vanguard sở hữu 0,75% cổ phần, trong khi BlackRock Fund Advisors nắm giữ 0,57% và BlackRock Advisors (U.K.) Ltd có 0,17%.

Người phát ngôn của Vanguard và BlackRock đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận của CNBC.

Elara Capital, hiện sở hữu 1,7% Adani Enterprises, là cổ đông thuộc tổ chức lớn nhất cho đến tháng 2 năm 2022, dữ liệu về quyền sở hữu cho thấy.

Hindenburg đã cáo buộc Elara, các quỹ có trụ sở tại Mauritius, là một phần trong kế hoạch thao túng giá cổ phiếu của các công ty thuộc sở hữu của Tập đoàn Adani và che giấu số tiền mà gia đình này sở hữu. Elara kể từ đó đã thanh lý 72% cổ phần mà công ty nắm giữ, theo dữ liệu của FactSet.

Anh trai của cựu Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson, đã từ chức vào thứ Tư khỏi vai trò Giám đốc của Elara, theo Companies House.

Elara Capital và Johnson đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận của CNBC.

(CNBC)

N.MINH