Coinbase chuẩn bị ra tòa với SEC

Coinbase đang chuẩn bị cho một trận chiến kéo dài nhiều năm với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), giám đốc điều hành của công ty nói với CNBC hôm nay (18/4), sau khi cơ quan quản lý cảnh báo việc trao đổi tiền điện tử có khả năng vi phạm luật chứng khoán.

Tháng trước, SEC đã ban hành thông báo Wells đối với Coinbase, đây thường là một trong những bước cuối cùng trước khi cơ quan quản lý chính thức đưa ra các khoản phí. Nó thường đưa ra khuôn khổ của lập luận pháp lý và cung cấp cho những người có khả năng bị buộc tội cơ hội để bác bỏ các tuyên bố của SEC.

Brian Armstrong, Giám đốc điều hành của Coinbase, gọi việc phát hành thông báo Wells là "đáng tiếc" và cho biết công ty không có thêm thông tin nào về các vấn đề cụ thể mà SEC có.

Armstrong nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn: "Chúng tôi đã gặp họ hơn 30 lần trong năm ngoái… chưa bao giờ nhận được một phản hồi nào từ họ về những gì chúng tôi có thể làm tốt hơn hoặc khác đi, và sau đó Thông báo Wells này đã đến", Armstrong nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn.

"Tôi nghĩ chúng ta sẽ phải thực sự kết thúc bằng việc ra tòa để có được sự rõ ràng mà chúng ta cần và tạo ra án lệ". Án lệ đề cập đến tiền lệ tư pháp.

Coinbase chuẩn bị ra tòa với SEC - Ảnh 1.

Brian Armstrong, Giám đốc điều hành của Coinbase, đã chỉ trích SEC. Ông cũng cho biết sàn giao dịch tiền điện tử đang tìm cách đầu tư nhiều hơn bên ngoài Hoa Kỳ. Ảnh: Bloomberg

SEC đã tăng cường giám sát các công ty tiền điện tử, theo đuổi các công ty mà họ cáo buộc đang cung cấp chứng khoán chưa đăng ký. SEC đang sử dụng các hành động thực thi để nhắm mục tiêu vào các công ty.

Một trong những vụ kiện nổi tiếng nhất của SEC là với một công ty tên là Ripple, đã diễn ra từ năm 2020. SEC cáo buộc Ripple đã bán chứng khoán chưa đăng ký. Ripple tranh chấp yêu cầu bồi thường.

Khi được CNBC hỏi liệu Coinbase có chuẩn bị cho cuộc chiến kéo dài nhiều năm với SEC hay không, Armstrong trả lời: "Chắc chắn rồi".

Armstrong nói: "Chúng tôi không bao giờ tìm kiếm kiện tụng nhưng có vẻ như trong trường hợp này họ đã khởi xướng và nếu chúng tôi cần ra tòa để có được sự rõ ràng mà chúng tôi cần thì chúng tôi rất sẵn sàng để làm điều đó.

Ngành công nghiệp tiền điện tử đã phàn nàn rằng SEC đã không cung cấp cho các công ty sự rõ ràng về những gì họ có thể và không thể làm. Trong khi đó, SEC lập luận rằng các quy tắc là rõ ràng theo luật hiện hành.

Armstrong cáo buộc SEC "thoái thác trách nhiệm".

Armstrong nói: "Công việc của các cơ quan quản lý là xuất bản một quy tắc rõ ràng và cho phép thị trường đó được an toàn nhưng cũng phát triển ở quốc gia đó và tôi nghĩ họ đã hoàn toàn thoái thác trách nhiệm.

SEC không đưa ra bình luận ngay lập tức khi được CNBC liên hệ.

Các nhà đầu tư vào Coinbase, được niêm yết ở Hoa Kỳ và có cổ phiếu tăng khoảng 90% trong năm nay, sẽ theo dõi diễn biến của đợt phát hành của SEC. Barclays cho biết trong một lưu ý trong tháng này rằng "việc nới lỏng quy định" đối với cổ phiếu của Coinbase "đã tăng lên một cách có ý nghĩa" khi SEC đưa ra thông báo Wells.

Barclays cho biết thêm: "Chúng tôi nghĩ rằng kết quả tồi tệ nhất có thể là nếu các tài sản tiền điện tử khác nhau được coi là chứng khoán, thì Coinbase sẽ cần phải đăng ký làm sàn giao dịch chứng khoán để tiếp tục cung cấp giao dịch các tài sản đó".

"Hơn nữa, theo luật chứng khoán hiện hành, các sàn giao dịch chứng khoán không được phép cung cấp dịch vụ trực tiếp cho khách hàng bán lẻ và về mặt lý thuyết, Coinbase có thể bị buộc phải tách riêng phần trao đổi và môi giới của doanh nghiệp".

Coinbase xem xét chuyển ra khỏi Hoa Kỳ

Vào thứ ba, Armstrong đã phát biểu tại một sự kiện fintech ở London. Anh ấy nói rằng Hoa Kỳ "có tiềm năng trở thành một thị trường quan trọng trong tiền điện tử" nhưng hiện tại không mang lại sự rõ ràng về quy định. Ông nói, nếu điều này tiếp diễn, thì Coinbase sẽ xem xét các lựa chọn đầu tư nhiều hơn ra nước ngoài, bao gồm cả việc chuyển từ Mỹ sang nơi khác.

"Tôi nghĩ rằng nếu một số năm trôi qua mà chúng ta không thấy sự rõ ràng về quy định... thì chúng ta có thể phải xem xét đầu tư nhiều hơn ở những nơi khác trên thế giới. Bất cứ điều gì bao gồm, bạn biết đấy, tái định cư", Armstrong nói.

Ông nói thêm rằng công ty đang "xem xét các thị trường khác" để đầu tư ngoài Hoa Kỳ và "có thể sẽ đầu tư nhiều hơn" vào Vương quốc Anh, với nỗ lực định vị mình là một trung tâm tiền điện tử.

"Chúng tôi là một doanh nghiệp... giống như bất kỳ doanh nghiệp nào, chúng tôi có ngân sách và chúng tôi phải quyết định phân bổ ngân sách vào đâu. Và điều đó có nghĩa là những sản phẩm chúng tôi muốn xây dựng, nhưng nó cũng có nghĩa là những quốc gia chúng tôi muốn đầu tư vào bất kỳ năm nào", Armstrong nói với CNBC.

"Và với việc thị trường Mỹ đang chậm lại... chúng tôi đang xem xét các thị trường khác".

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG