Công an cảnh báo thủ đoạn lừa bán 'gói thầu ảo' ở dự án sân bay Long Thành

Các đối tượng xưng "BQL dự án Sân bay Long Thành" ban hành quyết định giả mạo cho phép doanh nghiệp khai thác, vận chuyển đất, rao bán lại hợp đồng.

Theo Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Đồng Nai, thời gian gần đây, lợi dụng tình hình triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và thi công các gói thầu liên quan Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, nhiều đối tượng đã vẽ ra các gói thầu ảo, hợp đồng kinh tế ảo có giá trị lớn, để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các tổ chức và cá nhân.

Bằng thủ đoạn mạo danh, tự xưng là cơ quan nhà nước, các đối tượng ban hành các văn bản cấp phép khai thác đất tầng phủ dùng để vận chuyển san lấp mặt bằng sân bay Long Thành .

Khu tái định cư dự án sân bay Long Thành đang được đầu tư. Ảnh: Báo Nhân dân
Khu tái định cư dự án sân bay Long Thành đang được đầu tư. Ảnh: Báo Nhân dân

Cụ thể, các đối tượng tự xưng là "Ban quản lý dự án Sân bay Long Thành" ban hành quyết định giả mạo, cho phép doanh nghiệp có tên gọi "Công ty cổ phần tập đoàn Hải Hà" được phép khai thác, vận chuyển đất rồi rao bán lại hợp đồng. Đồng thời thực hiện các thủ đoạn để kêu gọi góp vốn, hợp tác khai thác vận chuyển đất tầng phủ, qua đó yêu cầu nạn nhân chuyển tiền đặt cọc để đảm bảo việc thực hiện hợp đồng.

Cơ quan công an cho biết, để tạo niềm tin với việc thực hiện hợp đồng khai thác vận chuyển đất tầng phủ, các đối tượng đã vẽ ra những hợp đồng huy động phương tiện cơ giới, với khối lượng vận chuyển đất số lượng lớn.

Trong khoảng thời gian từ ngày 1/8/2020 đến nay, giới kinh doanh xe ben và trên các diễn đàn, hội, nhóm mạng xã hội như "Hội xe ben san lấp mặt bằng", "Hội xe tải ben" liên tục đăng tải các bài viết huy động số lượng lớn xe ben, xe cuốc, hợp tác ký hợp đồng kinh tế vận chuyển đất tầng phủ trong dự án sân bay Long Thành và dự án khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, với khối lượng 3 - 5 triệu m3 đất, phạm vi vận chuyển từ 4 - 15km, đơn giá từ 30.000 - 47.000 đồng/m3...

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai, hiện trong dự án Khu dân cư, tái định cư Lộc An - Bình Sơn và khu vực 5.000ha thực hiện xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, chưa triển khai các gói thầu vận chuyển, san lấp đất tầng phủ. Do đó, các hoạt động huy động phương tiện cơ giới để vận chuyển đất là không có thật.

Công an Đồng Nai cho biết để tạo niềm tin, các đối tượng đã vẽ ra những hợp đồng huy động phương tiện cơ giới, với khối lượng vận chuyển đất số lượng lớn. Ảnh: TTXVN
Công an Đồng Nai cho biết để tạo niềm tin, các đối tượng đã vẽ ra những hợp đồng huy động phương tiện cơ giới, với khối lượng vận chuyển đất số lượng lớn. Ảnh: TTXVN

Công an Đồng Nai khẳng định tất cả các hoạt động trên đều là thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng, nhằm chiếm đoạt tiền của các nạn nhân tham gia dưới danh nghĩa đặt cọc, góp vốn đảm bảo nội dung hợp tác kinh doanh.

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai cũng cho biết thẩm quyền ban hành các quyết định cho phép doanh nghiệp khai thác đất tầng phủ thuộc chủ đầu tư dự án. Cụ thể, chủ đầu tư dự án Khu dân cư, tái định cư Lộc An - Bình Sơn là UBND tỉnh Đồng Nai, còn chủ đầu tư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành thuộc thẩm quyền do Chính phủ.

Công an tỉnh Đồng Nai cảnh báo đến các doanh nghiệp và người dân, tránh bị các đối tượng lợi dụng triển khai dự án Sân bay Long Thành để lừa đảo, trục lợi.

Trường hợp các tổ chức, cá nhân đã ký hợp đồng tham gia góp vốn, chuyển tiền cho các doanh nghiệp liên quan đến vận chuyển đất tầng phủ trong dự án Sân bay Long Thành và dự án khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, có thể liên hệ Công an tỉnh Đồng Nai (địa chỉ 161 Phạm Văn Thuận, phường Tân Tiến, Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, số điện thoại 02518.820.999), hoặc liên hệ cơ quan Công an gần nhất để được hướng dẫn.

Q.HUY