Công an TP.HCM: Liên kết danh bạ trên TikTok có thể làm lộ thông tin cá nhân

Những vụ lừa đảo qua điện thoại bắt nguồn từ những lỗ hổng thông tin, 20% là do doanh nghiệp, 80% là do cá nhân.

Sáng 17/3, đại úy Huỳnh Đỗ Tấn Thịnh, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP.HCM, cho biết phần liên kết danh bạ trên TikTok là một lỗ hổng khiến trẻ và người thân có nguy cơ bị lộ lọt thông tin cá nhân.

Ông Thịnh cho biết từ sau dịch Covid-19, kiểu lừa đảo mạo danh bằng hình ảnh, lời nói qua điện thoại đang gia tăng. Mới nhất là kiểu lừa đảo qua điện thoại mới là đóng giả giáo viên, nhân viên bệnh viện để lừa tiền cha mẹ học sinh. Nhóm này thường mạo danh giáo viên để gọi trước, sau đó mạo danh bác sĩ để lấy lòng tin của nạn nhân.

Đại úy Huỳnh Đỗ Tấn. Ảnh: Tiền Phong.
Đại úy Huỳnh Đỗ Tấn. Ảnh: Tiền Phong.

Ông Thịnh nói đây là hình thức lừa đảo có sự chuẩn bị, hình thức cũng giống kiểu mạo danh công an, cơ quan Nhà nước để lừa tiền nạn nhân. 

Đại úy Huỳnh Đỗ Tấn Thịnh cho rằng 20% trường hợp lộ thông tin là do doanh nghiệp, 80% là do các cá nhân tự để lộ. Ông Thịnh ví dụ về việc người dùng sử dụng Tiktok, có phần liên kết danh bạ để kết nối người quen, kẻ gian có thể lợi dụng thông tin này để truy cập và biết được số điện thoại, danh tính người thân, bạn bè, gia đình. 

Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Athena, nói rằng dữ liệu bị lộ lọt có thể xuất phát từ việc phụ huynh, học sinh cung cấp thông tin cho các hoạt động học tập hoặc thông qua hoạt động vui chơi giải trí như lướt TikTok. Khi sử dụng các ứng dụng này, trẻ có thể bị xâm nhập thông tin. 

Ông Võ Đỗ Thắng nói: "Việc lừa đảo phụ huynh không phải là vấn đề mới, trước đây chúng còn giả danh cán bộ, cơ quan quản lý Nhà nước để lừa nạn nhân. Sắp tới, các vụ lừa đảo có thể diễn biến theo hướng khác và không có điểm dừng. Để đối phó với vấn đề này, các trường cần những người có kiến thức chuyên môn về công nghệ để quản lý thông tin, đồng thời áp dụng công nghệ nhằm mã hóa dữ liệu.

Ths Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết bệnh viện là đối tượng bị nhóm lừa đảo nhắm đến để gây áp lực cho phụ huynh. Đặc biệt là Bệnh viện Chợ Rẫy vì đây là tuyến cuối tiếp nhận các ca bệnh nặng.

Ông Hiển khẳng định các bệnh viện không bao giờ có chuyện thu tiền qua điện thoại. Đây là điều cấm kỵ vì việc thu tiền qua điện thoại sẽ không rõ ràng, minh bạch. Quy trình đóng tiền ở bệnh viện phải rõ ràng, theo từng khâu cụ thể. Ngoài ra, quy trình phẫu thuật của bệnh viện rất chặt chẽ. Với những ca bệnh nguy kịch, bệnh viện sẽ ưu tiên cứu người trước, tiền bạc tính sau.

Ông Nguyễn Đình Độ, Hiệu trưởng trường THPT Thành Nhân, khuyên nhà trường và phụ huynh cần phối hợp chặt chẽ để hạn chế các vụ lừa đảo tương tự. Khi tiếp nhận thông tin qua điện thoại, điều đầu tiên phụ huynh cần làm là gọi cho giáo viên chủ nhiệm để xác nhận lại.

Phụ huynh cần cảnh giác với những tin nhắn sai chính tả vì giáo viên thường rất khó mắc lỗi ở những điểm này.

“Trường tôi nhấn mạnh với phụ huynh là làm việc gì cũng cần trao đổi trực tiếp với giáo viên chủ nhiệm. Ngoài ra, chúng tôi cũng tạo nhóm Zalo để kết nối và thông tin với phụ huynh nên việc chia sẻ rất nhanh chóng và hiệu quả, từ đó, các bậc phụ huynh cũng dễ dàng nắm bắt nhanh chóng, chính xác các vụ việc”, thầy Nguyễn Đình Độ nêu.

Thanh Mai

Tạm giữ 4 tiếp viên hàng không mang thuốc lắc từ Pháp về Việt Nam

Tạm giữ 4 tiếp viên hàng không mang thuốc lắc từ Pháp về Việt Nam

Cơ quan hải quan đã phát hiện và tạm giữ để phục vụ điều tra, làm rõ việc 4 tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines vì xách hơn 10kg thuốc lắc và ma túy trên chuyến bay từ Pháp về Việt Nam.