Công tố viên Alvin Bragg, người truy tố ông Trump là ai?

Với bản cáo trạng chống lại cựu Tổng thống Trump được đưa ra vào hôm thứ Năm (30/3), công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg đã tự đặt mình vào tâm điểm của một cơn bão lửa chính trị.

Ông Bragg, người đã triệu tập đại bồi thẩm đoàn, là người cuối cùng đưa ra quyết định buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump về vai trò của ông trong vụ dùng tiền bịt miệng ngôi sao phim người lớn Stomy Daniels vào năm 2016, đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ ông Trump và các nhà lập pháp đảng Cộng hòa về điều mà họ cho là cuộc điều tra "có động cơ chính trị".

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, một thành viên đảng Công hòa, hôm thứ Năm đã cáo buộc công tố viên Bragg "lạm quyền chưa từng có" và lập luận rằng ông Bragg đã "gây thiệt hại không thể khắc phục cho đất nước trong nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống".

Một số đảng viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã kêu gọi công tố viên Bragg điều trần trước Quốc hội, trong khi các nhà lập pháp khác gợi ý rằng nên bỏ tù ông Bragg vì "hành vi sai trái trong tố tụng".

Công tố viên Alvin Bragg là ai?

Trước khi trở thành công tố viên quận Manhattan, Bragg từng là trợ lý cho công tố viên quận Nam New York và sau đó là trợ lý Tổng chưởng lý cho New York.

Khi còn làm việc ở văn phòng Tổng chưởng lý New York, ông giám sát các vụ kiện của bang chống lại Harvey Weinstein và Công ty Weinstein, cũng như Quỹ Trump.

Ông Bragg cũng đại diện cho gia đình của Eric Garner, một người đàn ông da đen đã bị giết trong cuộc chạm trán với cảnh sát New York năm 2014, trong vụ kiện chống lại thành phố New York.

Công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg, người truy tố ông Trump là ai? - Ảnh 1.

Biện lý quận Manhattan Alvin Bragg tham gia một cuộc họp báo ở New York, Thứ Ba, ngày 7/2/2023. Sau một năm đầu tiên đương nhiệm đầy thử thách, luật sư quận Manhattan đã trở lại nổi bật với cuộc điều tra hồi sinh về cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Bragg đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử với cách biệt 70 điểm, trở thành công tố viên quận da đen đầu tiên của Manhattan.

Ông kế thừa cuộc điều tra Trump từ Vance, người trước đó đã khởi động hai đại bồi thẩm đoàn vào năm 2021 để nghe bằng chứng chống lại cựu Tổng thống Trump và công ty của ông.

Chỉ một tháng sau khi Bragg tuyên thệ nhậm chức, hai công tố viên hàng đầu làm việc trong cuộc điều tra ông Trump tại văn phòng công tố viên quận Manhattan đã từ chức do bất đồng trong việc tìm kiếm một bản cáo trạng chống lại cựu Tổng thống Mỹ.

Cuộc điều tra về bản thân ông Trump dường như chuyển sang giai đoạn cuối vào năm 2022, khi ông Bragg khởi kiện thành công Tổ chức Trump về tội gian lận thuế và nhận được lời nhận tội từ cựu giám đốc tài chính của công ty.

Tuy nhiên, vào tháng 1 năm nay, các báo cáo nổi lên rằng công tố viên Bragg đã triệu tập một đại bồi thẩm đoàn mới để nghe bằng chứng về vai trò của ông Trump trong khoản tiền bịt miệng trị giá 130.000 USD cho ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels trước cuộc bầu cử năm 2016.

Sau khi Trump suy đoán về một bản cáo trạng sắp đến, đại bồi thẩm đoàn dường như cho thấy việc này sẽ không xảy ra cho đến cuối tháng Tư.

Tuy nhiên, trong một động thái bất ngờ, ban hội thẩm đã đưa ra bản cáo trạng vào thứ Năm.

(The Hill)

N.MINH