COP27: Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi thế giới 'đẩy mạnh' cuộc chiến chống khí hậu

Tại các cuộc đàm phán về khí hậu của Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Mỹ đang trên đường cắt giảm lượng khí thải Carbon của mình, qua đó cũng kêu gọi các quốc gia khác tăng cường nỗ lực ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu thảm khốc.

Bài phát biểu của ông được đưa ra vào thời điểm Hội nghị COP27 của Liên Hiệp Quốc đang diễn ra ở Ai Cập, nơi những nước giàu có như Mỹ đang chịu áp lực cung cấp nguồn vốn cho các nước đang phát triển như những gì đã hứa để đối phó với cuộc chiến chống lại khí hậu, nhất là khi các nước giàu có được cho là gây ra phần lớn ô nhiễm trên thế giới.

Được biết, Tổng thống Joe Biden đã truyền đi thông điệp thông qua gói chi tiêu khổng lồ trị giá 369 tỷ USD nhằm làm xanh nền kinh tế Mỹ như một thành tựu có thể "thay đổi mô hình" cho nước Mỹ nói riêng và toàn thế giới nói chung.

"Cuộc khủng hoảng khí hậu liên quan đến an ninh con người, an ninh kinh tế, an ninh môi trường, an ninh quốc gia và chính sự sống của hành tinh", ông Joe Biden cho biết.

COP27: Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi thế giới 'đẩy mạnh' cuộc chiến chống khí hậu - Ảnh 1.

Trong một thông tin có liên quan, trong chuyến thăm kéo dài 1 giờ đến Ai Cập trước khi tiếp tục đến châu Á dự Hội nghị Cấp cao ASEAN và Hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đến năm 2030, nước này "sẽ đạt được" mục tiêu cắt giảm lượng khí thải từ 50% - 52% so với mức đưa ra của năm 2005.

Bên cạnh đó, ông cũng công bố kế hoạch đẩy mạnh nỗ lực cắt giảm lượng khí thải Mêtan, một nguyên nhân chính gây ra sự nóng lên toàn cầu, bằng cách bịt các lỗ rò rỉ nhiên liệu hóa thạch và yêu cầu các công ty hành động đối với sự cố rò rỉ do các bên thứ ba đáng tin cậy báo cáo.

Tổng thống Joe Biden khẳng định: "Để bẻ cong vĩnh viễn đường cong khí thải, mọi quốc gia cần đẩy mạnh hành động. Tại cuộc họp này, chúng ta phải đổi mới và nâng cao tham vọng về khí hậu của mình. Mỹ đã hành động, tất cả mọi người cũng phải hành động. Đó là nghĩa vụ và trách nhiệm của lãnh đạo toàn cầu".

Theo kết quả của một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Earth System Science Data, sẽ rất khó khăn để đạt được mục tiêu đầy tham vọng là giới hạn sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5oC so với mức tiền công nghiệp. 

Điều này đòi hỏi lượng khí thải phải giảm gần một nửa vào năm 2030. Hành động khẩn cấp đang được yêu cầu triển khai, nhất là khi lượng khí thải CO2 từ nhiên liệu hóa thạch đang trên đà tăng 1% vào năm 2022 và đạt mức cao nhất mọi thời đại.

(Nguồn: AFP)

LAN ANH