COVID-19 khiến số tỷ phú ở Châu Á - Thái Bình Dương tăng kỷ lục

Châu Á - Thái Bình Dương là khu vực có nhiều tỷ phú hơn bất kỳ nơi nào khác. Đại dịch đã làm tăng sự giàu có của nhóm nhà giàu này.

Theo CNBC, hiện có 2.189 tỷ phú trên toàn cầu với tổng tài sản trị giá 10,2 nghìn tỷ USD. Có được điều này là do đại dịch COVID-19 khiến thị trường chứng khoán sôi nổi, đưa giá trị tài sản của những người giàu có trên thế giới lên một mức cao mới. 

Tính đến tháng 7/2020, Châu Á - Thái Bình Dương là khu vực đứng đầu về số cá nhân có giá trị tài sản ròng “khủng”, với 831 (chiếm 38%) người siêu giàu cư trú trong khu vực này. Trong khi đó, Châu Mỹ là 762 người (chiếm 35%); ở Châu Âu, Trung Đông và châu Phi (EMEA) là 596 người (chiếm 27%).

Theo “Báo cáo Thông tin chi tiết về tỷ phú mới năm 2020” của ngân hàng Thụy Sĩ UBS, tài sản của các tỷ phú Châu Á - Thái Bình Dương hiện lên tới 3.300 tỷ USD.

Châu Á - Thái Bình Dương vẫn giữ được vị thế toàn cầu, là khu vực có nhiều tỷ phú nhất. Ảnh: Getty
Châu Á - Thái Bình Dương vẫn giữ được vị thế toàn cầu, là khu vực có nhiều tỷ phú nhất. Ảnh: Getty

Báo cáo này dựa trên các cuộc phỏng vấn và dữ liệu từ 2.000 tỷ phú trên 43 thị trường, cho thấy Châu Á - Thái Bình Dương vẫn giữ được vị thế toàn cầu và được xem là “động cơ tăng trưởng tài sản”, Anurag Mahesh của UBS Global Wealth Management cho biết tại buổi công bố báo cáo ngày 7/10.  

Trung Quốc hiện là thị trường tạo ra của cải hàng đầu trong khu vực này, với 415 tỷ phú. Tiếp theo là Ấn Độ với 114 tỷ phú, Hong Kong có 65, Đài Loan 40 tỷ phú và Australia có 39 tỷ phú. 

Nghiên cứu vẫn cho thấy  Mỹ là quê hương của 636 tỷ phú.

Lĩnh vực nào đang thu hút các tỷ phú nhất?

Nhìn vào diễn biến thị trường trong năm nay có thể thấy, phần lớn sự tăng trưởng tài sản của các tỷ phú có liên hệ chặt chẽ với sự phục hồi của thị trường, kể từ đợt bán tháo ấn tượng hồi tháng 4. Vì tài sản của giới siêu giàu thường gắn liền với các công ty mà họ điều hành hoặc đầu tư. 

Tuy nhiên, từ năm 2019 đến đỉnh điểm của sự suy thoái tháng 4/2020, tài sản của các tỷ phú Châu Á nổi lên tương đối “bình yên”, giảm 2,1% so với 10,1% ở EMEA (gồm Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi) và 7,4% ở Châu Mỹ.

Cụ thể, châu Á - Thái Bình Dương là nơi có tỷ lệ tỷ phú ngành công nghệ và chăm sóc sức khỏe cao nhất thế giới, chiếm 8% tổng số tỷ phú, so với 7% ở châu Mỹ và 4% ở EMEA. Sự đột phá và đổi mới trong cả hai lĩnh vực này đã giúp họ vượt lên dẫn trước so với các “đồng nghiệp” khác, báo cáo cho thấy.

Manesh, đồng trưởng Văn phòng Gia đình Toàn cầu của UBS (Thụy Sĩ), cho biết, nhiều người giàu ở châu Á vươn lên trở thành tỷ phú có thể là nhờ vào sự tăng trưởng mạnh của 2 ngành công nghiệp chủ chốt trong đại dịch, là công nghệ và chăm sóc sức khỏe. 

Trung Quốc vẫn là thị trường tạo ra của cải hàng đầu cho khu vực Châu Á. Ảnh: Internet
Trung Quốc vẫn là thị trường tạo ra của cải hàng đầu cho khu vực Châu Á. Ảnh: Internet

Anuj Kagalwala, đối tác và lãnh đạo quản lý tài sản tại PwC Singapore, cho biết: “Thật thú vị nhưng không có gì ngạc nhiên khi sự giàu có trong lĩnh vực công nghệ và chăm sóc sức khỏe tăng nhanh hơn so với các lĩnh vực khác. Trong thập kỷ qua, tài sản của các tỷ phú trong lĩnh vực công nghệ đã tăng 5,7 lần, trong khi tài sản của các tỷ phú trong lĩnh vực dịch vụ tài chính tăng 2,3 lần”.

Quyên góp cho đại dịch

Các nhà kinh tế cho rằng, tài chính của những người giàu nhất nhanh chóng phục hồi, trong khi những người nghèo nhất trì trệ hoặc thậm chí còn tồi tệ hơn vì đại dịch.

Báo cáo cho thấy 209 tỷ phú đã đóng góp tổng cộng 7,2 tỷ USD cho đại dịch từ tháng 3-6/2020.

Trong số đó, 175 (chiếm 76%) là các nhà tài trợ, nghĩa là họ quyên góp tiền cho các nỗ lực cứu trợ, trong khi 24 (khoảng 19%) là các nhà sản xuất, thay thế lại dây chuyền sản xuất của họ để sản xuất thiết bị. Mười người trong số họ (5%) là các doanh nhân có tầm ảnh hưởng, những người đã đóng góp vào các chiến lược dài hạn như nghiên cứu vắc xin. 

Mahesh của UBS (Thụy Sĩ) cho biết, nghiên cứu cho thấy đây là “sự thăng tiến lớn nhất” trong việc quyên góp của các tỷ phú trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát. 

NHẬT SANG