COVID-19 sáng 17/7: Việt Nam còn 18 ca dương tính, Algeria tái phong tỏa 29 tỉnh, thành

Tính đến 6h ngày 17/7, Việt Nam đã qua 92 ngày không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, vẫn còn 18 ca dương tính.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện là 10.133 trường hợp, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện 78 trường hợp; cách ly tập trung tại cơ sở khác 9.613 trường hợp; cách ly tại nhà, nơi lưu trú 442 trường hợp.

Người Việt từ nước ngoài trở về làm thủ tục tại sân bay.
Người Việt từ nước ngoài trở về làm thủ tục tại sân bay.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID -19, trong số các ca mắc COVID-19 đang điều trị, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là 2 ca; số ca âm tính lần 2 trở lên với virus SARS-CoV-2 là 5 ca.

Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam đã có 356/381 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, chiếm  93,4 % tổng số ca bệnh COVID-19 của nước ta. Trong số 25 ca mắc COVID-19 đang điều trị, còn 18 ca vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2; các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế đa số đều có sức khoẻ ổn định.

Trong khi đó theo phóng viên TTXVN tại Algiers (Algeria), ngày 16/7, Văn phòng Thủ tướng Algeria cho biết chính phủ nước này đã quyết định tái phong tỏa một phần trong thời gian 10 ngày đối 29 tỉnh, thành phố trên toàn quốc để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.  

Theo Văn phòng Thủ tướng Algeria, sau khi tham khảo ý kiến của Ủy ban khoa học và cơ quan y tế Algeria về tiến triển và tốc độ lây lan của COVID-19, cũng như được sự đồng ý của Tổng thống Abdelmadjid Tebboune, Thủ tướng Abdelaziz Djerad đã quyết định gia hạn lệnh giới nghiêm đối với 29 tỉnh, thành phố trên toàn quốc để ngăn ngừa tình trạng lây lan của virus SARS-CoV-2.

Thời hạn giới nghiêm sẽ kéo dài trong 10 ngày, kể từ ngày 18/7.  Lệnh giới nghiêm - kéo dài từ 20h00 ngày hôm trước đến 5h00 sáng hôm sau - sẽ được áp dụng đối với 29  tỉnh, thành phố. Đặc biệt, lệnh giới nghiêm này còn cấm cả hoạt động giao thông đường bộ đối với những phương tiện cá nhân đến và đi giữa các địa phương vừa nêu, nhưng không áp dụng đối với hoạt động vận chuyển người và hàng hóa.

Ngoài ra, quyết định mới còn cấm các hoạt động giao thông công cộng và cả tư nhân trong những ngày cuối tuần đối với 29 tỉnh, thành phố trên; duy trì những đặc quyền cho phép người đứng đầu các địa phương có thẩm quyền áp đặt, sửa đổi hoặc điều chỉnh giờ giới nghiêm tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh tại địa phương; cho phép người đứng đầu địa phương được cấp phép lưu hành đối với trường hợp cần thiết hoặc tình huống đặc biệt; tiếp tục khử trùng trong không gian công cộng và địa điểm kết nối các địa phương; tăng cường các chiến dịch truyền thông và nhận thức dành cho người dân ở cấp khu phố bằng cách liên kết với các hiệp hội và ủy ban khu phố để yêu cầu người dân tôn trọng các quy định ngăn ngừa dịch bệnh do chính phủ ban hành, đặc biệt là tuân thủ các biện pháp vệ sinh, giãn cách xã hội, đeo khẩu trang bắt buộc.

Theo số liệu do cơ quan chức năng Algeria công bố vào chiều 16/7 (theo giờ địa phương), tính đến thời điểm hiện tại, quốc gia Bắc Phi này đã ghi nhận tổng cộng 21.355 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 1.052 người tử vong.

Đặc biệt, số ca bệnh mới trong ngày 16/7 tiếp tục leo lên mức kỷ lục kể từ đầu mùa dịch đến nay, với 585 trường hợp nhiễm mới và 12 người tử vong. Algeria hiện đứng thứ 5 trong số các quốc gia có số ca COVID-19 cao nhất châu Phi, chỉ sau Nam Phi, Ai Cập, Nigeria và Ghana.

PV (t/h)