COVID-19 sáng 2/4: Việt Nam không có ca nhiễm mới, thế giới vượt 130 triệu

Theo thông tin từ Bộ Y tế, sáng nay Việt Nam không ghi nhận ca dương tính COVID-19 nào.

Như vậy, số ca nhiễm trên cả nước vẫn ở con số 2.617, 35 ca tử vong và 2.359 ca khỏi bệnh.

Nhiều tỉnh, thành phố đã hơn một tháng không ghi nhận ca nhiễm cộng đồng gồm: Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh, TP.HCM, Hà Nội và Hải Phòng.

Ngày 1/4, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 800.000 liều vaccine do Covax hỗ trợ, đang bảo quản tại Viện dịch tễ Trung ương. Số vaccine này sẽ sớm được phân bổ đến các địa phương sau khi có kết quả kiểm định để đưa vào sử dụng tiêm phòng cho người dân.

vna_potal_covid-19_indonesia_ghi_nhan_so_ca_nhiem_moi_trong_ngay_cao_nhat_dong_nam_a_5297731.jpg
Sáng nay Việt Nam không có ca nhiễm mới.

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 660.000 ca bệnh COVID-19 và trên 10.900 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 130 triệu ca, trong đó trên 2,83 triệu ca tử vong.

Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Brazil (86.586 ca), Ấn Độ (81.441 ca) và Mỹ (trên 72.700 ca).

Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Brazil (3.398 ca), Mỹ (908 ca) và Ba Lan (621 ca).

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp trên thế giới và chỉ còn vài ngày nữa là châu Âu bước vào kỳ nghỉ lễ Phục sinh và 2 tuần nữa là tới tháng Ramadan, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo người dân các nước không nên tụ tập đông người, hay đi du lịch do tại nhiều nước, số ca mắc mới bệnh COVID-19 tiếp tục tăng mạnh, buộc chính phủ phải đưa ra quyết định phong tỏa hoặc đóng cửa trở lại.

Theo văn phòng đại diện WHO tại châu Âu, việc đi du lịch vào dịp lễ Phục sinh sắp tới có thể ảnh hưởng đến nhiều người và nhiều cộng đồng.

Trong thông cáo báo chí ngày 31/3, WHO nêu rõ nhiều quốc gia  tại châu Âu đang chứng kiến số ca mắc mới COVID-19 tăng nhanh và trong tình huống như vậy, không ai được phép lơ là hay chủ quan với mọi biện pháp y tế công cộng hay bảo vệ bản thân đang được áp dụng nhằm chống dịch hiện nay.

WHO cho rằng kỳ nghỉ vào mùa Xuân năm nay sẽ có sự khác biệt, lễ Phục sinh vẫn có thể diễn ra nếu các biện pháp bảo vệ và đề phòng được thực hiện nghiêm túc.

WHO khuyến cáo bất kể ở đâu, các sự kiện hành lễ nên được tổ chức ngoài trời, hạn chế số lượng người tham dự và thời gian tập trung trong nhà, giữ khoảng cách, đảm bảo thông gió, rửa  tay và sử dụng khẩu trang là yếu tố quyết định giảm nguy cơ phơi nhiễm COVID-19. WHO nhấn mạnh các cuộc tụ họp trong nhà tiềm ẩn rủi ro cao. 

HẢI MY