Cua Hoàng đế ở Hà Nội rớt giá mạnh vì dịch COVID-19

Nếu trong tháng trước được bán với giá 2,5 triệu đồng/kg thì nay giá cua Hoàng đế tươi sống tại Hà Nội chỉ còn ở mức 1,7 triệu đồng/kg.

Chỉ trong vòng một tuần mà giá cua Hoàng đế được bán trong các cửa hàng hải sản tại Hà Nội được điều chỉnh liên tục. Cụ thể, giá cua Hoàng đế tươi sống nhập khẩu Canada và Mỹ còn 1,7 – 1,8 triệu đồng/kg, giảm tới 700.000 đồng/kg so với đầu tháng 1, theo Vietnamnet.

Còn tại các nhà hàng các nhà hàng hải sản, chi phí để thưởng thức 4-5 món ăn từ các loại hải sản cao cấp có giá dao động từ 3-3,5 triệu đồng (tùy trọng lượng cua từ 1,4 – 1,8kg/con) thì nay còn 2,5 – 2,8 triệu đồng, mức giảm cả triệu đồng là khá sâu đối với King crab.

"Đây là đợt giảm thứ 2 từ khi ra Tết đến giờ. Trước đó, giữa tháng 2, giá cua và nhiều loại hải sản như tôm hùm cũng đã "lao dốc" vì tin dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, số lượng các công ty nhập khẩu về ngày càng tăng nên hàng không còn khan hiếm như trước. Các nhà hàng bán giá cạnh tranh cũng là nguyên nhân khiến mặt hàng này giảm mạnh", anh Tuân, chủ cửa hàng hải sản trên đường Thái Thịnh, Đống Đa cho biết.

Cũng theo anh Tuân, thông thường mức giảm giá các loại cua vào mùa đánh bắt sẽ dao động từ 20-25%. Tuy nhiên, do tác động của dịch bệnh COVID-19 khiến cho tiêu thụ giảm, nhiều nơi phải điều chỉnh giá hàng hóa xuống thêm 5-10% để hút khách.

Cua Hoàng đế giảm giá từ 1,7 - 1,8 triệu đồng/kg.
Cua Hoàng đế giảm giá từ 1,7 - 1,8 triệu đồng/kg.

"Mùa đánh bắt King crab thường bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài trong khoảng 4 tuần. Đây là mùa săn lớn nhất và sản lượng có thể gấp nhiều lần những vụ săn nhỏ lẻ trong năm. Vào mùa này chủ yếu là cua trưởng thành, kích cỡ lớn và chắc thịt. Vì sản lượng cung ứng nhiều nên giá thành của chúng khá dễ thở cho thực khách.

Còn từ vụ xuân hè, chất lượng cua tươi sống không bằng chính vụ và thông thường giá bán cũng đắt hơn, do vậy, việc giảm giá hầu hết là để thu hút thực khách, kích cầu trong mùa dịch", anh Tuấn cho hay.

Tùy loại và nguồn gốc đánh bắt mà cua Hoàng đế có giá chênh lệch vài trăm nghìn đồng. Trong đó, cua đỏ là cao giá hơn cả.

Chị Thùy Anh - chủ của 5 chuỗi cửa hàng kinh doanh hải sản ở Hà Nội cho biết, hiện tại, giữa các cơ sở kinh doanh có sự chênh lệch giá bán cua Hoàng đế từ 200.000 – 300.000 đồng/kg. Đa phần là do có các loại King Crab khác nhau, trong đó, King Crab đỏ là loại được bán phổ biến nhất. Ngoài ra còn có cua vàng, cua xanh. Riêng cua Hoàng đế Scarlet là loại quá quý hiếm, khó đánh bắt nhất thì thường không bán phổ biến.

"Cua xanh và cua vàng tuy giá trị dinh dưỡng không bằng cua đỏ nhưng hương vị cũng không thua kém là bao. Giá của loại cua này dao động từ 1,5-2 triệu đồng/ 1kg (loại tươi sống) và 1-1,5 triệu đồng/1kg cua ngộp, 600.000-800.000 đồng/kg cho cua đông lạnh lâu ngày.

Cùng là hàng đông lạnh, thì cua đỏ có giá đắt hơn khoảng 200.000 – 300.000 đồng/kg. Chân, càng cua Hoàng đế dạng này có giá từ 1-1,4 triệu đồng. Vì thế, thực khách cần tìm hiểu kỹ loại cua Hoàng đế để không bị hớ khi nhận báo giá", Thùy Anh chia sẻ trên Vietnamnet.

Ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã khiến các món ăn xa xỉ trở thành các món bình dân mà ai cũng có thể mua về ăn. 

Trong đà giảm giá kích cầu, tôm hùm bông trọng lượng từ 1,2 - 1,6kg cũng được 1 số nhà hàng hạ giá từ 500.000 đồng/kg. Mức giảm nhiều nhất là loại tôm nặng từ 1-1,2kg, giảm tới 1,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau chiến dịch “giải cứu tôm hùm”, tôm hùm xanh trong nước đã bật tăng giá trở lại ở các vựa đánh bắt. Hiện được bán với giá từ 690.000 – 800.000 đồng/kg, chênh so với trước đây khoảng 100.000 - 200.000 đồng/kg (tùy loại).

TRÚC BÌNH (t/h)