Cuộc chiến y tế tại Hàn Quốc diễn biến như phim: Các bác sĩ đưa ra “tối hậu thư” trước khi bệnh viện toàn quốc rơi vào tê liệt

Vào ngày mai, một cuộc đình công toàn diện, lớn chưa từng có của bác sĩ Hàn Quốc có thể diễn ra.

Sau 4 tháng, cuộc đình công của các bác sĩ Hàn Quốc vẫn tiếp tục lan rộng và chưa có dấu hiệu dừng lại sau rất nhiều diễn biến. Tuần trước, Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc đã lên kế hoạch tham gia cuộc biểu tình "đình chỉ y tế tập thể" vào ngày 18/6, với số lượng bác sĩ tham gia ước tính lên tới hơn 70.000 người, gấp 7 lần con số hiện tại.

Nếu được thực hiện, cuộc đình công lớn này sẽ đẩy tình trạng thiếu nhân viên y tế tại xứ sở kim chi vốn đã nghiêm trọng càng thêm tồi tệ. Các bệnh viện có nguy cơ bị đóng băng và tê liệt, với số phận bỏ ngỏ của các bệnh nhân bị giữ làm “con tin”.

Bác sĩ Hàn Quốc sắp thực hiện cuộc đình công lớn gấp nhiều lần lúc trước
Bác sĩ Hàn Quốc sắp thực hiện cuộc đình công lớn gấp nhiều lần lúc trước

Trước đúng 2 ngày cuộc đình công lớn diễn ra, Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc đã bất ngờ đưa ra “tối hậu thư” cho chính phủ. 

Hiệp hội bác sĩ lớn nhất Hàn Quốc đưa ra 3 yêu cầu lớn đối với chính phủ vào ngày 16, bao gồm kiểm tra lại việc mở rộng tuyển sinh trường y, cải thiện những vấn đề còn tồn tại trong các chính sách y tế cơ bản và hủy bỏ mọi lệnh, biện pháp hành chính đối với các bác sĩ thực tập và sinh viên y khoa đã đình công, nghỉ học.

Nếu chính phủ đồng ý, họ sẽ bỏ phiếu để quyết định có nên đình chỉ việc đóng cửa phòng khám vào ngày 18 hay không. Nếu các đề nghị vẫn bị từ chối, Hiệp hội sẽ không chỉ thực hiện đình công tập thể theo đúng kế hoạch mà còn tiến hành một cuộc biểu tình toàn diện như đóng cửa các phòng khám vô thời hạn.

Cũng trong ngày 16/6, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã công bố các biện pháp mới nhất để cứu vãn tình hình ngành y tế có thể sắp rơi vào tình trạng tê liệt hoàn toàn. 

Cụ thể, chính phủ quyết định thực hiện “hệ thống luân phiên đối với các ca bệnh khẩn cấp nghiêm trọng” bắt đầu từ ngày 17, yêu cầu các cơ sở y tế ở khu vực thủ đô, tỉnh Chungcheong, tỉnh Jeolla và tỉnh Kyungsang xây dựng kế hoạch lập kế hoạch để đảm bảo rằng có ít nhất một bệnh viện hoạt động ở 4 khu vực chính mỗi ngày. Cơ quan này sẽ hoạt động và chịu trách nhiệm điều trị cấp cứu suốt ngày đêm. Ngoài ra, quy định cũng thúc đẩy chính quyền địa phương tăng cường năng lực sơ cứu, các tổ chức y tế công cộng cung cấp dịch vụ tư vấn y tế trực tuyến và Trung tâm Ung thư Quốc gia thiết lập đường dây nóng với 5 bệnh viện lớn ở Seoul.

Bệnh nhân ngồi đợi khám bệnh tại một bệnh viện ở Seoul
Bệnh nhân ngồi đợi khám bệnh tại một bệnh viện ở Seoul

Chính phủ Hàn Quốc đã phát động cải cách y tế vào tháng 2, gây ra cuộc đình công tập thể của hơn 10.000 bác sĩ thực tập sinh, bác sĩ nội trú trên cả nước. Cuộc đối đầu vẫn tiếp diễn suốt 4 tháng với ngày càng nhiều người tham gia hơn, từ các giáo sư, sinh viên trường y và bây giờ là đến cộng đồng bác sĩ chung trên toàn quốc và chưa có dấu hiệu ngã ngũ.

Nguồn: Korea Times

Chi Chi

Bác sĩ chuyên về hiếm muộn chia sẻ 5 phương pháp tự nhiên giúp kiểm soát hội chứng buồng trứng đa nang, tăng cơ hội đậu thai cho chị em

Bác sĩ chuyên về hiếm muộn chia sẻ 5 phương pháp tự nhiên giúp kiểm soát hội chứng buồng trứng đa nang, tăng cơ hội đậu thai cho chị em

Hội chứng buồng trứng đa nang là một trong những thủ phạm gây ra tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới.