Đà Nẵng, TP.HCM khuyến cáo không dùng pate Minh Chay

Liên quan đến vụ ngộ độc do sử dụng pate Minh Chay, TP.HCM, Đà Nẵng cùng nhiều tỉnh thành khuyến cáo người dân ngừng sử dụng sản phẩm pate Minh Chay.

Ngày 1/9, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP. Đà Nẵng, cho biết đơn vị vừa có văn bản đề nghị kiểm tra việc lưu hành 13 sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới (địa chỉ tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội), theo nguồn tin trên báo Zing.

13 sản phẩm cụ thể là  Pate Minh Chay , Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Đồng thời, đơn vị còn khuyến cáo người tiêu dùng ngưng mua, sử dụng các sản phẩm nêu trên.

Trường hợp phát hiện những sản phẩm nêu trên cần báo ngay cơ quan y tế gần nhất hoặc Ban Quản lý ATTP TP. Đà Nẵng theo số điện thoại 0935.207.237.

Pate Minh Chay bị cấm sử dụng. Ảnh: Facebook
Pate Minh Chay bị cấm sử dụng. Ảnh: Facebook

Trưa cùng ngày, thông tin với báo Người Lao Động, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP TP.HCM cho biết, đến 0h ngày 1/9, toàn địa bàn TP chỉ mới thu hồi được 72 trong số 1.559 sản phẩm pate Minh Chay đã bán.

Bà Lan cho biết thêm, có một số trường hợp vẫn muốn giữ lại sản phẩm để sau này công ty đền bù thiệt hại và phải giải thích với họ là công tác thu hồi có lập biên bản theo quy định.

Trường hợp đáng lo nhất hiện nay là có một số người tiêu dùng đã mua sản phẩm này để biếu tặng, cúng dường cho chùa và có khả năng các vị tu hành trong chùa có thể đã sử dụng. Qua đó, đơn vị đã nhanh chóng nắm bắt thông tin để cảnh báo khẩn cấp đến từng khu vực địa phương, tránh hậu quả khó lường.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý ATTP TP còn khuyến cáo người tiêu dùng đang sở hữu sản phẩm pate Minh Chay, các sản phẩm trong diện thu hồi của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới  không nên tự ý đem vứt bỏ mà hãy chờ cơ quan chức năng, doanh nghiệp thu hồi đúng cách để không gây mối nguy cho cộng đồng.

Tính đến thời điểm hiện tại, tại TP.HCM đã ghi nhận 9 trường hợp ngộ độc Clostridium botulinum do ăn pate Minh Chay.

Ngày 1/9, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố; Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh phối hợp xử lý sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế có văn bản số 1995/ATTP-NĐTT về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm gửi đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh triển khai gấp một số nội dung liên quan đến phát hiện sản phẩm Pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum được sản xuất bởi Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hai Thành viên Lối sống mới, có trụ sở tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Để việc phối hợp triển khai đạt kết quả tốt, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh, thành phố; Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế địa phương triển khai đầy đủ và kịp thời các nội dung theo văn bản số 1995/ATTP-NĐTT của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế.

Các Sở, Ban Quản lý chỉ đạo cơ quan chuyên môn chủ động kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản theo phân công, phân cấp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; chủ động phối hợp với cơ quan y tế địa phương điều tra, khắc phục sự cố an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm.

(Tổng hợp)

HOÀNG GIA