Đại gia tổ chức đám cưới trăm tỷ cho con gái gây xôn xao là ai?

Những ngày qua dân cư mạng choáng ngợp trước đám cưới trăm tỷ của đại gia miền Tây dành cho con gái. Và danh tính vị đại gia này không ai khác là ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch Tập đoàn Phú Cường, "ông trùm" thủy sản, bất động sản Rạch Giá, Kiên Giang.

Ông Nguyễn Việt Cường xuất thân là người chuyên đi thu mua tôm sú nguyên liệu và sơ chế. Vào đầu thập niên 1990 ông Cường đã tập hợp người thân và bạn bè thân thiết để thành lập công ty Phú Cường chuyên về lĩnh vực nuôi và chế biến xuất khẩu thủy sản. Sau nhiều năm kinh doanh, công ty đã liên tục phát triển và trở thành một tập đoàn lớn với hơn 20 công ty thành viên hoạt động đa lĩnh vực, đa ngành nghề.

Vào năm 2009, Tập đoàn Phú Cường (Phu Cuong Group) thành lập với vai trò nhà đầu tư tài chính của các công ty thành viên trong tập đoàn, với tổng số vốn điều lệ hơn 3.500 tỷ đồng tương đương 170 triệu USD và "lấn sân" sang lĩnh vực bất động sản, năng lượng tái tạo, du lịch, tại Kiên Giang và TPHCM.

Về ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch Tập đoàn Phú Cường rất ít khi xuất hiện và chia sẻ trên báo chí nhưng ông được báo chí nhắc đến với những đám cưới xa hoa và độ chịu chi cho con gái. Cụ thể năm 2016 ông Nguyễn Việt Cường được báo chí nhắc đến khi tổ chức tiệc cưới cho con gái 14 tỷ đồng trong bối cảnh ông vừa gửi đơn xin cứu xét khẩn cấp đến Ngân hàng Nhà nước về khoản nợ 1.325 tỷ đồng. Tiếp đến năm 2022, ông lại tiếp tục gây xôn xao khi tổ chức đám cưới trăm tỷ cho cô con gái thứ 2.

Đại gia tổ chức đám cưới trăm tỷ cho con gái là ai? - Ảnh 1.

ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch Tập đoàn Phú Cường.

Về lĩnh vực kinh doanh bất động sản, Phú Cường là chủ đầu tư dự án khu đô thị lớn tại Kiên Giang. Cụ thể năm 2009, Công ty Cổ phần Đầu tư Phú Cường Kiên Giang khởi công Khu đô thị lấn biển Phú Cường trên diện tích 166ha, trải dài 3km dọc theo bờ biển Rạch Giá (Kiên Giang), với tổng vốn đầu tư hơn 11.000 tỷ đồng, quy mô dự kiến thu hút khoảng 16.000 dân. Hiện dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Hiện tại, Phú Cường đang tiếp tục mở rộng đầu tư hai dự án Khu đô thị Phú Cường Phú Quý và Khu đô thị Phú Cường Hoàng Gia. Theo đó, Khu đô thị Phú Cường Phú Quý có quy mô 100ha, được phát triển định hình là khu đô thị sinh thái biển nằm phía Tây Nam của TP Rạch Giá. Phú Quý cũng là khu đô thị sinh thái biển và thương mại dịch vụ với mật độ mặt nước chiếm 30% trên tổng dự án.

Khu đô thị Phú Cường Hoàng Gia tọa lạc tại khu lấn biển quảng trường Trần Quang Khải, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Dự án nằm trên vành đai ven biển dài 10 km, ôm trọn bờ biển Tây của TP Rạch Giá.

Khu đô thị Phú Cường Hoàng Gia với tổng diện tích là 68,68 ha với mật độ xây dựng chỉ 35%, toàn bộ diện tích còn lại là ưu tiên dành cho không gian công viên, cây xanh, mặt nước, các công trình tiện ích dịch vụ giải trí…

Dự án Khu đô thị Phú Cường Hoàng Gia với tổng kinh phí đầu tư hơn 8.000 tỷ đồng, trong đó giá trị đầu tư cơ sở hạ tầng chiếm 1.516 tỷ đồng và giá trị công trình trên đất gần 6.500 tỷ đồng.

Dự án cung cấp hơn 2.000 sản phẩm gồm căn hộ, nhà phố, shophouse, biệt thự và phục vụ cho hơn 8000 cư dân sinh sống và làm việc. 

Đại gia tổ chức đám cưới trăm tỷ cho con gái là ai? - Ảnh 2.

Dự án lấn biển Khu đô thị Phú Cường Hoàng Gia với tổng kinh phí đầu tư hơn 8.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên dự án Khu đô thị Phú Cường cũng dính nhiều tai tiếng liên quan đến pháp lý: Theo báo Thanh tra, dự án cơ quan chức năng đã phát hiện hàng loạt vi phạm của chủ đầu tư là Tập đoàn Phú Cường: Khi chưa được giao đất tại khu 2, khu 3 của dự án nhưng chủ đầu tư đã triển khai san lấp mặt bằng và đầu tư xây dựng trên đất.

Mặt khác, việc thực hiện khai thác, sử dụng tài nguyên biển (đất và mặt nước ven biển) khi chưa được cơ quan quản lý Nhà nước hoặc cấp có thẩm quyền giao khu vực biển. Dù chưa hoàn thành đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhưng Tập đoàn Phú Cường đã tự chuyển nhượng 1.592 lô nhà, đất cho khách hàng trái pháp luật. 

Dự án trong khu đô thị nhưng chủ đầu tư chưa xây dựng Trạm xử lý nước thải tập trung theo nội dung Báo cáo Đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Theo quy định của pháp luật thì chủ đầu tư phải tiến hành xây dựng và hoàn tất công trình trạm xử lý nước thải tập trung trước khi các công trình khác đi vào hoạt động. Đây là hành vi không xây lắp công trình bảo vệ môi trường. 

Nghiêm trọng hơn, Tập đoàn Phú Cường đã tự đấu nối đường ống xả nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý, gồm nước thải sinh hoạt của chủ đầu tư, cùng nước thải của các hộ dân đã mua nhà đất trong khu lấn biển, vào đường ống thoát nước mưa và xả thẳng ra biển...

Sau kết quả thanh tra, Bộ TN&MT đã yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ việc tuân thủ pháp luật về TN&MT đối với Tập đoàn Phú Cường. Ngoài ra, UBND tỉnh Kiên Giang phải xác định lại tiền sử dụng đất mà Tập đoàn Phú Cường phải nộp vào ngân sách khi làm các thủ tục xin giao đất, thuê đất tại khu 2, khu 3 của Khu Đô thị mới Phú Cường. 

Không chỉ đầu tư tại Kiên Giang, Phú Cường còn đẩy mạnh đầu tư vào TPHCM. Năm 2014, Tập đoàn Phú Cường xây dựng dự án Nhà ở Cán bộ - Chiến sỹ Chung cư Bộ Công an Tại TPHCM với quy mô là 3 block 1.274 căn hộ được đưa vào sử dụng năm 2016. Cuối năm 2016, 2 dự án nhà ở dành cho Công an TP. Hồ Chí Minh tại Quận 12 và Quận Thủ Đức được khởi công, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng 5.000 căn hộ dành cho cán bộ chiến sỹ công an mà Phú Cường đặt ra.

Đầu năm 2017, Phú Cường đưa vào khai thác tòa nhà văn phòng 8 tầng tại đường Đề Thám, Quận 1 với gần 3000 m2 sàn.

Phú Cường cũng đang xây dựng các kế hoạch và chiến lược để cùng TP.HCM thực hiện các dự án cải tạo, xây dựng các khu chung cư cũ tại các quận trung tâm TP.HCM.

HÀ MY