Đan Mạch là quốc gia đầu tiên dừng tiêm chủng Covid-19

Động thái dừng chương trình tiêm chủng của Đan Mạch diễn ra trong bối cảnh tình hình Covid-19 trên khắp thế giới vẫn còn nhiều xáo trộn.

Ngày 28/4, Cơ quan Y tế Đan Mạch tuyên bố mùa xuân đã đến, tỷ lệ bao phủ vaccine của dân số Đan Mạch cao và dịch bệnh đã được kiểm soát. Ủy ban Y tế Quốc gia kết thúc những chương trình tiêm chủng mở rộng vaccine phòng ngừa Covid-19. 

Theo đó, chương trình tiêm chủng sẽ dừng từ ngày 15/5, tuy nhiên người dân vẫn có thể đến các địa điểm tiêm chủng để hoàn thành nốt mũi tiêm của mình.

Đã có khoảng 4,8 triệu người dân Đan Mạch được tiêm vaccine với hơn 3,6 triệu người tiêm mũi nhắc lại. Nhiều người cũng mắc Covid-19 từ khi Omicron chiếm ưu thế trên toàn cầu. Điều này đồng nghĩa mức độ miễn dịch trong dân số Đan Mạch rất cao.

“Chúng ta đã kiểm soát tốt đại dịch và có vẻ dịch đang giảm. Tỷ lệ nhập viện vì Covid-19 đã ổn định, sẽ sớm giảm xuống. Bởi thế, chúng tôi đang bước vào giai đoạn khép lại chương trình tiêm chủng đại trà”, ông Bolette Soborg, quan chức của Uỷ ban Y tế Quốc gia Đan Mạch, nhận định.

Đan Mạch là quốc gia đầu tiên dừng tiêm chủng Covid-19

Dù vậy, việc tiêm chủng vẫn được khuyến khích cho người có nguy cơ cao khi mắc Covid-19, chẳng hạn nhóm trên 40 tuổi, phụ nữ mang thai chưa nhận vaccine.

Tuy nhiên, Cơ quan Y tế và Dược phẩm Đan Mạch cho biết thông báo này không đồng nghĩa chấm dứt hoàn toàn chương trình tiêm phòng Covid-19. Chương trình có thể cần được nối lại vào mùa thu, nếu virus tiếp tục đột biến.

Các chuyên gia y tế của Đan Mạch sẽ xem xét những ai nên tiêm phòng, khi nào nên tiêm và loại vaccine nào nên được sử dụng.

Cơ quan Y tế và Dược phẩm nước này cũng nhấn mạnh tiếp tục theo dõi chặt những biến chủng, và sẵn sàng kích hoạt chiến dịch tiêm chủng quốc gia bất cứ khi nào nếu cần tăng cường miễn dịch cho nhóm người nào đó trước mùa thu.

Thanh Mai