Dấu hiệu phân biệt cảm lạnh và Covid-19

Việc phân biệt 2 bệnh lý này tốt có thể giúp chúng ta ngăn ngừa cũng như điều trị phù hợp.

Cảm lạnh và Covid-19 có các triệu chứng giống nhau. Tuy nhiên, các triệu chứng của Covid-19 thường ở mức độ nghiêm trọng hơn, và có thể diễn biến nặng, thậm chí tử vong.

Dấu hiệu phân biệt cảm lạnh và Covid-19

Cảm lạnh thường được xác định bằng các triệu chứng đơn thuần do không có phương pháp xét nghiệm để tìm loại virus này. Tuy nhiên, tại các cơ sở y tế, bệnh nhân có thể được xét nghiệm cúm hoặc Covid-19 để loại trừ nguyên nhân gây bệnh. Trong khi đó, xét nghiệm Covid-19 có thể trực tiếp giúp chúng ta phát hiện SARS-CoV-2 hoặc các kháng thể được cơ thể tạo ra. 

Một trong những điểm khác biệt chính giữa cảm lạnh và Covid-19 là thời gian ủ bệnh (thời gian từ khi người bệnh nhiễm virus đến khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên). Cảm lạnh thông thường, thời gian ủ bệnh khá ngắn, thường chỉ từ một đến 3 ngày. Còn Covid-19, thời gian này có thể từ 2 đến 14 ngày.

Trong trường hợp nhận thấy bản thân có các dấu hiệu của Covid-19 thay vì cảm lạnh thông thường nhưng chỉ diễn biến nhẹ, bệnh nhân được khuyến cáo cách ly và thực hiện một số cách để điều trị triệu chứng. Có thể dùng một số loại thuốc như acetaminophen (Tylenol) hoặc ibuprofen (Advil hoặc Motrin) để giảm sốt và đau nhức cơ thể; uống nhiều nước (có thể là nước lọc, nước trái cây, trà, canh nóng) để giữ đủ nước; ghỉ ngơi để tránh lại nhiễm trùng và đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Trong trường hợp các triệu chứng của Covid-19 diễn biến nặng hơn như khó thở, đau ngực, mọi người nên nhanh chóng liên hệ tới cơ sở y tế để thăm khám và có hướng điều trị sớm.

Ngoài ra, với Covid-19, bệnh nhân được khuyến cáo sử dụng thêm thiết bị đo SpO2 (nồng độ oxy trong máu). Khi chỉ số này xuống quá thấp, cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, khó thở. 

Các chuyên gia khuyến cáo trong trường hợp mắc Covid-19, bệnh nhân tuyệt đối không nên dùng các loại thuốc hay sản phẩm điều trị chưa được kiểm chứng. Bệnh nhân cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế để thăm khám và được bác sĩ chỉ định hướng xử trí phù hợp.

Thanh Mai