Đây là những sự kiện quan trọng cần theo dõi dành cho nhà đầu tư trong tuần này (18 - 22/9)

Tuần trước chúng ta nhận được một số tin tức đáng thất vọng về lạm phát. Cả PPI và CPI đều nóng hơn một chút so với dự kiến và làm dấy lên lo ngại rằng lạm phát có thể quay trở lại.

Cho đến thứ Sáu, hầu hết các cái tên đều tăng khá tốt trong tuần. Tesla (TSLA) đã tăng vọt vào thứ Hai và có một tuần giao dịch rất thuận lợi. Apple (AAPL) lại gặp phải vấn đề ngược lại trong tuần, nó có xu hướng giảm dần trong phần lớn tuần do tiếp tục lo ngại về tin tức Trung Quốc và màn ra mắt iPhone 15 đáng thất vọng. Tất cả những điều này lên đến đỉnh điểm khi S&P 500 kết thúc tuần giảm gần 1%.

Tuần này có vẻ là một tuần thú vị, ngoài những tin tức bình thường trong chu kỳ, chúng ta còn có tin tức từ cuộc họp của Ủy Ban Thị Trường Mở Liên Bang (FOMC) thuộc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và cuộc họp báo diễn ra sau đó. 

Dưới đây là 5 điều cần theo dõi trong tuần này trên thị trường.

Đây là những sự kiện quan trọng cần theo dõi dành cho nhà đầu tư trong tuần này (18 - 22/9) - Ảnh 1.

Ông Jerome Powell, chủ tịch Fed.

Giấy phép xây dựng

Nhà ở vẫn vững chắc trong chu kỳ tin tức khi sự kỳ lạ vẫn tiếp tục. Theo một số dữ liệu riêng tư được công bố vào tuần trước, doanh số bán nhà hiện tại có vẻ đang ở mức thấp kỷ lục trong khi những ngôi nhà mới vẫn được bán nhanh nhất có thể. Điều này, cùng với doanh số bán nhà hiện tại vào cuối tuần này, sẽ xác nhận hoặc phản bác những gì đã được khẳng định trong dữ liệu riêng tư đó từ các Nhà môi giới bất động sản. 

Xem xét giấy phép xây dựng có thể là một cách tuyệt vời để đánh giá xem các nhà xây dựng có đang chạy đua để đáp ứng nhu cầu dư thừa trên thị trường hay không. Nếu đúng như vậy thì điều đó có nghĩa là giá nhà đất cuối cùng sẽ bắt đầu giảm khi nguồn cung tiếp tục tăng. Nếu tỷ lệ này thấp hơn thì có thể giả định điều ngược lại và vấn đề nhà ở này có thể vẫn tiếp tục tồn tại.

Cuộc họp của FOMC về lãi suất

Đây là ngày trọng đại mà mọi người đã chờ đợi gần đây, với các báo cáo bắt đầu cho thấy lạm phát đang tăng trở lại và năng lượng lại trở thành một vấn đề khi bước vào mùa thu. Điều gì xảy ra với Fed là điều ai cũng có thể đoán được. 

Thị trường dường như đang định giá theo một quyết định "không thay đổi" và đây là ước tính của nhiều tổ chức tài chính. Với việc nhà ở vẫn là một vấn đề, năng lượng bắt đầu đẩy lạm phát trở lại và một số vấn đề khác về chuỗi cung ứng đang nhức nhối, có thể Powell sẽ giữ vững lập trường và không loại bỏ khả năng tăng lãi suất trong tương lai. 

Nếu đúng như vậy, có thể thị trường sẽ bắt đầu bán ra do lo ngại về đợt tăng giá mới. Mặt khác, nếu Fed tạm dừng hoặc cắt giảm, có thể chúng ta sẽ tập trung lại với giả định điều tồi tệ nhất đã ở phía sau chúng ta.

Doanh số bán nhà hiện có

Tương tự như Giấy phép xây dựng ở trên, doanh số bán nhà hiện tại đã giảm qua từng tháng và được điều chỉnh giảm trong những tháng gần đây nhất. Chúng tôi đang mong đợi sự gia tăng doanh số bán nhà hiện có để cho thấy rằng nhà ở đang bắt đầu mở cửa và giá có thể bắt đầu giảm.

PMI

Chỉ số quản lý thu mua (PMI) sẽ được công bố vào lúc 9h45 sáng Thứ Sáu. Đây thường là những chỉ số hàng đầu về sức khỏe kinh tế vì chúng cho thấy tác động đến sức mua dự báo cho cả hai lĩnh vực. 

Thông thường, nhịp sẽ mang tính tích cực và là thứ chúng ta muốn thấy. Cho đến gần đây, "tin tốt là tin xấu" dường như đã trở thành mô hình thị trường. Vì vậy, việc bỏ lỡ có thể được coi là có lợi cho thị trường vì mọi thứ dường như vẫn xoay quanh lãi suất. 

Cũng có thể FOMC tác động đến cách thị trường tiếp nhận báo cáo này. Nếu dự đoán tiếp theo là tạm dừng hoặc cắt giảm, điều đó có thể giúp thị trường bắt đầu xem xét các báo cáo này một cách "bình thường" trở lại.

Năng lượng

Năng lượng vẫn còn là tin tức và vẫn có thể là một yếu tố trên thị trường. Điều này gây ra nhiều rủi ro vĩ mô hơn, nhưng khi giá dầu diesel và khí đốt tiếp tục tăng thì giá hàng hóa cần vận chuyển cũng sẽ tăng. Có thể nỗi sợ hãi này tiếp tục ảnh hưởng đến cả quyết định về lãi suất và thói quen của người tiêu dùng khi giá bán lẻ tiếp tục tăng.

(Nguồn: Barchart)

P.V (tổng hợp)