Đề phòng cháy nổ từ tục đốt vàng mã

Để phòng tránh xảy ra cháy nổ, người dân cần trang bị các biện pháp phòng cháy chữa cháy trong tục đốt vàng mã.

Theo văn hóa và tín ngưỡng dân gian, tháng 7 âm lịch được gọi là “tháng cô hồn”. Đây là thời điểm người dân tiến hành rất nhiều hoạt động thờ cúng, tâm linh xuyên suốt tháng để mong cầu sự bình an, tránh xui xẻo trong cuộc sống và công việc. Tục lệ này không chỉ ở phạm vi cúng lễ trong gia đình mà còn diễn ra tại các đền, chùa, cơ quan, đặc biệt là những người làm kinh doanh, buôn bán…

Tuy nhiên, hoạt động này dễ gây hỏa hoạn nếu người dân không cẩn trọng, đề phòng và có các biện pháp phòng chống cháy nổ cần thiết.

Nhằm tránh các trường hợp cháy nổ không mong muốn khi đốt vãng mã, theo nguồn tin báo Kinh tế & Đô thị, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã đưa ra khuyến cáo với người dân: Phải cẩn trọng việc thắp hương, thắp nến thờ cúng và hóa vàng mã; thắp hương cách xa trần gỗ, xa các vật dụng dễ cháy và phải có người trông coi; không nên đốt quá nhiều vàng mã, nhất là các loại vàng mã có khối lượng lớn như nhà lầu, xe hơi… để tránh nguy cơ gây hỏa hoạn; nên đốt vàng mã ở nơi cách xa các vật liệu dễ cháy.

Hoạt động đốt vàng mã có thể kéo dài trong suốt tháng Bảy âm lịch, người dân cần cẩn trọng đề phòng cháy nổ xảy ra. 
Hoạt động đốt vàng mã có thể kéo dài trong suốt tháng Bảy âm lịch, người dân cần cẩn trọng đề phòng cháy nổ xảy ra. 

Nên sử dụng thùng kim loại (sắt, inox) có nắp đậy kín đốt vàng mã giúp tránh tàn lửa bay ra xung quanh, đồng thời phải chờ vàng mã cháy hết, dùng nước vẩy lên tro, đề phòng cháy ngầm.

Người dân tuyệt đối không đốt vàng mã ở những nơi cấm như: chợ, trung tâm thương mại, nơi có vật liệu dễ cháy. Bố trí nơi thắp hương thờ cúng, các vật dụng trang thiết bị trên bàn thờ bảo đảm khoảng cách an toàn PCCC, luôn có biện pháp ngăn chặn cháy lan, việc thắp hương phải có người trông coi, tránh việc thắp hương vòng qua đêm, đặc biệt khi sử dụng nến cần phải được kê trên các đế đỡ không cháy.

Các thiết bị điện được bố trí trên bàn thờ cần bảo đảm an toàn, dây dẫn bảo đảm cường độ dòng điện, hệ thống điện cần phải có át-tô-mát để tránh sự cố về điện có thể gây ra cháy.

Tại các chợ, không được đốt vàng mã tùy tiện ở mọi nơi mà phải có khu vực riêng cho việc đốt hương, thờ cúng của tiểu thương. Tại các khu vực đền, chùa cần tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức PCCC cho những người làm việc phục vụ tại chỗ, phát trên loa tuyên truyền cho khách đến cúng, viếng, có ý thức chấp hành về PCCC.

Trước đó, theo nguồn tin trên báo VOV, ngày 1/9, ngôi nhà 2 tầng tại Hải Phòng bị thiêu rụi do chủ nhà đốt vàng mã sau khi cúng Rằm tháng Bảy. Vụ cháy xảy ra tại nhà số 5, ngõ 82, đường Vũ Chí Thắng (phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân, Hải Phòng). Ngọn lửa bùng phát từ khu vực sân thượng, phía sau tầng 2 của ngôi nhà, sau đó lan nhanh xuống dưới, kèm theo một vài tiếng nổ lớn.

Hiện trường vụ cháy tại ngôi nhà 2 tầng Hải Phòng. Ảnh: VOV
Hiện trường vụ cháy tại ngôi nhà 2 tầng Hải Phòng. Ảnh: VOV

Nhận được tin báo, Công an quận Lê Chân đã huy động hàng chục cán bộ chiến sỹ và xe cứu hỏa xuống hiện trường dập lửa, không để ngọn lửa lan sang các nhà lân cận. Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng toàn bộ đồ đạc trong căn nhà đã bị thiêu rụi.

(Tổng hợp)

HOÀNG GIA