Địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học lại

Bộ Y tế vừa có Công văn phúc đáp Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc có ý kiến chuyên môn về các điều kiện, tiêu chí cho học sinh nghỉ học.

Theo Bộ Y tế, đối với các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học sau khi đã tiêu độc, khử trùng lớp học, vệ sinh bàn ghế đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho các cháu (nước sạch và xà phòng). Bộ Y tế lưu ý việc hướng dẫn học sinh, phụ huynh, các thầy cô giáo về cách thức phòng bệnh và ngăn ngừa lây nhiễm do virus Corona gây ra, không để lây nhiễm Corona trong trường học.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ kiểm tra công tác chống dịch virus corona trong trường học.
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ kiểm tra công tác chống dịch virus corona trong trường học.

Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo việc các trường đưa chương trình lây nhiễm virus Corona vào chương trình dạy học giúp cho học sinh, sinh viên biết cách phòng bệnh.

Đối với các địa phương có báo cáo trường hợp bệnh, cần tiếp tục theo dõi tình hình và chỉ cho học sinh đi học trở lại sau khi đã tiêu độc, khử trùng lớp học và các trường hợp nhiễm virus Corona đã được cách ly 14 ngày, không phát sinh ca mới.

Địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học lại

Hiện nay, trước diễn biến của dịch bệnh do virus corona gây ra, 63/63 tỉnh, thành phố cả nước đã kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh để phòng bệnh đến hết ngày 16/2/2020. Trong đó,  một số địa phương thông báo cho học sinh nghỉ chưa xác định ngày đi học lại.

Việc cho học sinh nghỉ học nhằm đảm bảo công tác phòng, tránh dịch bệnh trong các nhà trường được an toàn.

Địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học lại

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã có công văn hỏa tốc tới các sở giáo dục và đào tạo hướng dẫn chuẩn bị các điều kiện khi học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh.

Trong đó, khẳng định, căn cứ tình hình thực tiễn tại địa phương, UBND tỉnh, Tp quyết định thời gian cho học sinh được nghỉ học hoặc đi học trở lại phù hợp với lứa tuổi và khu vực.

Về diễn biến dịch do virus Corona gây ra, đến nay Việt Nam đã có 14 người bị bệnh nhiễm virus Corona, trong đó đã có 3 bệnh nhân xuất viện. 11 bệnh nhân còn lại đang được điều trị trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Vĩnh Phúc là địa phương ghi nhận nhiều ca mắc bệnh nhất, với 9 trường hợp, gồm 5 công nhân trở về từ Vũ Hán trong cùng một chuyến bay; 3 người nhà gồm mẹ, em gái và dì ruột của nữ công nhân; 1 bệnh nhân là hàng xóm của nữ công nhân.

Tại các địa bàn phát hiện các ca bệnh, chính quyền địa phương và tiến hành theo dõi, giám sát chặt chẽ những người có tiếp xúc gần với những bệnh nhân này. Một số người nghi mắc bệnh tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Tính đến 8h30 ngày 10/2, đã có 40.554 ca nhiễm bệnh do virus corona chủng mới, 910 ca tử vong. Tin vui là hơn 3.300 người đã hồi phục.

NGỌC CHÂU (t/h)