Điều gì sẽ xảy ra nếu con bạn chào đời trên máy bay?

Máy bay không phải là phòng sinh mà bà mẹ tương lai mơ ước, nhưng nó có thể xảy ra, và điều đó đã xảy ra trong quá khứ - và trong một số trường hợp, đứa trẻ sơ sinh nhận được những món quà và đặc quyền đặc biệt, theo Bright Side.

Phi hành đoàn là người quyết định có nên hạ cánh hay không

Hầu hết hãng hàng không ngày nay đều có những quy định đặc biệt đối với hành khách mang thai, thường sản phụ mang thai vào khoảng 36-38 tuần hoặc 30 ngày trước ngày dự sinh (có giấy xác nhận của bác sĩ) không được phép bay.

d4e44f51a3885f055d2c33fbf0-1-.jpg

Nhưng vẫn có nhiều ca chuyển dạ bất ngờ xảy ra, dù rất hiếm. Trong trường hợp y tế khẩn cấp như vậy, phi hành đoàn có nhiều lựa chọn.

Trước hết, các tiếp viên hàng không không được đào tạo bài bản để đỡ đẻ như một nhân viên y tế. Vào thời điểm đó, họ hy vọng có bác sĩ, hay y tá trên chuyến bay.

Nếu không có bất kỳ chuyên gia y tế nào trên máy bay, các tiếp viên hàng không sẽ đóng vai trò là nữ hộ sinh và đỡ đẻ cho em bé.

Điều này có khả năng xảy ra nếu họ không có cách nào có thể hạ cánh khẩn cấp và chuyến bay chỉ đơn giản là tiếp tục đến điểm đến ban đầu.

Không có quy tắc chung trên toàn thế giới về quốc tịch cho em bé

ab779754aa8ac0d612e98251db.jpg

Các quy tắc không được lập sẵn và có thể thay đổi tùy thuộc vào từng hãng hàng không; quốc gia và vùng lãnh thổ máy bay đi qua.

Nhưng trong hầu hết trường hợp sinh ra trên trời, em bé sẽ mang quốc tịch theo cha mẹ.

2 khả năng còn lại là em bé sẽ có quốc tịch của quốc gia nơi đăng ký máy bay hoặc nơi máy bay đang ở tại thời điểm chào đời.

Ví dụ, nếu một em bé được sinh ra ở bất kỳ vùng nào trên lãnh thổ Hoa Kỳ, kể cả trên không, nó sẽ được nhập quốc tịch Hoa Kỳ ngay lập tức.

Nhưng một đứa trẻ được sinh ra trong không phận Anh lại không được hưởng đặc quyền đó.

Một số hãng hàng không sẽ tặng vé bay miễn phí trọn đời cho các em bé

71180750788d61d193a2dc9aa9.jpg

Nhiều người tin rằng những đứa trẻ sinh ra trên không đều được hưởng đặc quyền bay miễn phí trọn đời. Tuy nhiên, không phải mọi hành khách nhí đều may mắn như vậy.

Chỉ một số em bé được hưởng đặc quyền này, và phụ thuộc vào chính sách từng hãng.

Những em bé từng chào đời trên các chuyến bay của Polar Airlines, AirAsia, Asia Pacific Airlines... có thể được bay miễn phí đến năm 21 tuổi.

Và trong năm 2017, một cậu bé được sinh ra trên một chuyến bay Spirit Airlines và được tặng vé miễn phí vào ngày sinh nhật của mình.

Máy bay có thể được đổi tên để kỷ niệm sự kiện này

6-2263-1618910691.jpg

Năm 2019, một chuyến bay của JetBlue đã hạ cánh với một hành khách bất ngờ xuất hiện ở trên trời.

Sau đó, chiếc máy bay được đổi tên thành "Born to Be Blue" theo tên của em bé, và đây đồng thời là khách hàng nhỏ tuổi nhất trong lịch sử mà hãng bay từng phục vụ.

Em bé thậm chí có thể nhận được quà tặng từ các hãng hàng không. Năm 2018, một bé gái được sinh ra trên chuyến bay Chick-fil-A. và đã đã được chu cấp cho cuộc sống và thậm chí còn được đảm bảo một vị trí công việc khi ấy đủ tuổi.

Tính mạng mẹ và bé có thể không được đảm bảo

3b2b0456ef87c066301471134d.jpg

Máy bay không phải nơi lý tưởng để em bé chào đời. Thứ nhất, không khí ở trên trời loãng hơn, khiến bé khó thở.

Thứ hai, trên máy bay không có bất kỳ thiết bị công nghệ cao nào hỗ trợ quá trình chuyển dạ, đặc biệt nếu cần mổ gấp.

Ngoài ra, tai của trẻ sơ sinh có thể căng, đau do áp suất không khí.

Dù vậy, phi hành đoàn luôn đảm bảo rằng người mẹ sẽ cảm thấy an toàn, thoải mái nhất có thể. Sản phụ có thể được chuyển đến một khu vực rộng rãi hơn, như khoang hạng nhất hoặc thương gia.

GIA HÂN