Đọc sách "Bí quyết học gì giỏi nấy" để đường học vấn không “gãy gánh” giữa đường

Bí quyết tự học của tác giả Peter Hollins sẽ giúp bạn vượt qua giai đoạn khó chịu và bối rối để có những cơ hội xuất hiện trong đời bạn.

Những quan niệm sai lầm về việc tự học

Có nhiều người rất nhiều năm về sau này, khi nhìn lại quãng thanh xuân dành cho việc học, họ cảm thấy hối tiếc vì đã bỏ lỡ quá nhiều thời gian uổng phí vì không xác định được mình học vì mục đích gì, không biết cách học sao cho hiệu quả.

Có thể bạn không biết, nhưng chính những quan niệm cũ kỹ về việc học đã khiến bạn chẳng học được gì “ra trò”, bạn tự “thôi miên” chính bản thân mình rằng: Học là phải cần có tâm trạng, học phải có động lực mới học được, việc học phải tuân theo một số phương cách nhất định mới đúng...Tất cả những điều này không hợp lý! Muốn biết tại sao không hợp lý? Cuốn sách Bí quyết học gì giỏi nấy sẽ cho bạn câu trả lời thỏa đáng dưới đây:

Mỗi chúng ta đều có một cách học riêng, khiến ta hoặc khó khăn, hoặc dễ dàng học từ những phương pháp nhất định, bằng những phương tiện nhất định. Mỗi chúng ta có một kiểu tinh thần-tâm trí khác nhau, nên cần có những cách học khác nhau để đạt được tiềm năng của mình.

Việc chờ đợi cảm hứng xuất hiện là một sai lầm. Hãy nghĩ xem, nào có ai thích thú hay cảm thấy có động lực để học điều mà họ không quan tâm; mục tiêu cuối cùng không phải lúc nào cũng có thể khích lệ chúng ta học hành; chưa kể việc học không phải lúc nào cũng thú vị hoặc dễ chịu. Động lực không phải là thứ khiến bạn nhấc mông lên khỏi ghế và hành động; mà là sự tự tin.

Cuốn sách học gì giỏi nấy. 
Cuốn sách học gì giỏi nấy. 

Một quan niệm sai tương tự về học tập và bộ não là quan niệm khăng khăng phân loại con người thành kiểu não phải hay não trái. Trên thực tế, bộ não hoạt động một cách toàn diện hơn; tất cả chúng ta đều sử dụng một trăm phần trăm bộ não của mình ở cả hai bán cầu, và chúng ta không bị giới hạn bởi một năng khiếu logic hay nghệ thuật duy nhất. Rất nhiều người xuất sắc ở cả hai lĩnh vực (nghệ thuật lẫn tư duy logic), và bạn cũng có thể như vậy.

Qua những nghiên cứu và lời khuyên từ thực tế, Bí quyết học gì giỏi nấy là một tựa sách cực kì hữu ích của tác giả Peter Hollins. 166 trang sách sẽ đưa bạn vào thế giới tự học với các phương pháp “giải nguy” giúp bạn vượt qua trở ngại về mặt tâm lý trong việc tự học. Bao gồm các chủ đề:

Kế hoạch tự học: những quan niệm sai lầm về tự học, kế hoạch chi tiết và tổng thế, 4 kỹ thuật học tập chính.

Bốn bí quyết tự học: thu nhập và tổng hợp thông tin, kết hợp cái mới với sự quen thuộc sẵn có, tự kiểm tra và thực hành nhớ lại, những khoảng trống cần thiết,

Các mẹo học tập: quản lý khoảng chú ý, kỹ thuật Pomodoro, thay đổi địa điểm, xây dựng hình ảnh sống động, Chúa tể của những câu hỏi.

Vượt qua các trở ngại và thất bại: chu kỳ trì hoãn, tạo cớ, các hoạt động né tránh, hậu quả tiêu cực và tích cực, sức nổi học tập, thất bại hiệu quả, cảm hứng từ thất bại.

Bên cạnh đó, Peter Hollins còn đưa ra lời khuyên rất xác đáng: “Tất cả những gì chúng ta phải làm là tự mình giải quyết vấn đề, tin tưởng vào bản thân, học hỏi từ những bậc thầy và thực hành các kỹ năng mới cho đến khi nó trở thành một phần của ta.”

 Thất bại từ vì không biết tự học

 Tại sao bạn bỏ hàng tá tiền để quảng cáo website, dự trữ hàng hóa và chuẩn bị luôn khâu vận chuyển hàng đến tay khách hàng, chi phí hàng tháng vẫn mất, và bạn chỉ có mỗi một đơn hàng. Thị trường không hề có nhu cầu với món hàng của bạn, bạn đau đầu suy nghĩ Tại sao bạn rơi vào hoàn cảnh này, có cách nào ngăn chặn điều này xảy ra không?

 Các doanh nhân thành đạt không đơn giản là có một ý tưởng tuyệt vời và rồi kiếm tiền từ ý tưởng đó. Họ nghiên cứu và học hỏi từ rất lâu trước khi hành động. Và một khi đã hành động thì họ sẽ làm theo cách mà họ biết chắc sẽ sản sinh ra mức lợi nhuận như mong đợi.

 Nếu bạn đang đối diện với tình trạng trên thì cuốn sách Bí quyết học gì giỏi nấy không những chỉ cho bạn các phương pháp tự học hiệu quả từ A-Z mà còn giúp bạn hiểu ra: khả năng dạy cho bản thân mình cả thông tin đơn giản lẫn phức tạp chính là yếu tố quyết định liệu bạn có thể đi đến đích được hay không.

 Thất bại như ví dụ ở trên không chỉ nằm ở chương trình quảng cáo hay ở khâu thiết kế website. Đây là thất bại đến từ việc không biết cách tự học, không biết rằng tự học có thể thay đổi cuộc đời bạn ra sao. Bạn đã đặt cược một khoản quá lớn trong khi không có thời gian tự học từ trước.

 Đây là những điều cực kì quan trọng để đảm bảo ngay từ bây giờ bạn có thể thay đổi tư duy và không lãng phí thời gian vào việc học không mục đích.

 Như tác giả nói: “Mỗi ngày là một cơ hội để học, để hoàn thành mục tiêu, để thực hiện những thứ còn lớn lao hơn những gì ta tưởng tượng.” Vậy nên, các kỹ năng tự học và linh hoạt được chia sẻ trong cuốn Bí quyết học gì giỏi nấy sẽ là chiếc la bàn của bạn, cho tất cả những ai khao khát được học hỏi.

Sách được phát hành Gian hàng sách Saigon Books, đường sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh và các nhà sách trên toàn quốc.

VIÊN VIÊN