Đồng Nai giải ngân 17.000 tỉ đồng cho sân bay Long Thành trong năm 2020

Đó là đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc làm việc trực tuyến với tỉnh Đồng Nai sáng 8/4.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Đồng Nai dành nhiều thời gian thảo luận về công tác giải phóng mặt bằng Dự án sân bay Long Thành , theo Người lao động.

Về công tác giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành với diện tích xây dựng là 5.000ha, báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai cho biết tỉnh tập trung ưu tiên giải phóng 1.810ha để sớm giao đất cho Cảng vụ Hàng không trong năm 2020 (giai đoạn 1).

Đến nay, UBND tỉnh đã hoàn thành công tác kiểm đếm 1.028 hộ, đạt 100%. Hiện tỉnh đang thuê đơn vị tư vấn xác định giá đất cụ thể để bồi thường, dự kiến hoàn thành vào đầu tháng 4/2020, phê duyệt phương án bồi thường và chi trả cho các hộ dân hoàn thành trong quý II/2020.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc trực tuyến với tỉnh Đồng Nai - Ảnh: VGP
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc trực tuyến với tỉnh Đồng Nai - Ảnh: VGP

Phát biểu, kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành còn chậm; đề nghị tỉnh phải tập trung cho công tác này, mục tiêu là cố gắng giải ngân số vốn hơn 17.000 tỉ đồng trong năm nay.

Đây là số vốn lớn, cần tập trung sức lực, trí tuệ để làm tốt, góp phần xây dựng công trình quốc gia tầm cỡ, trước hết là việc giải phóng mặt bằng để tiến hành thi công nhằm hoàn thành sân bay vào năm 2025 như Nghị quyết của Đảng, Quốc hội nêu.

Thủ tướng lưu ý tỉnh phải làm tốt khâu áp giá đền bù, xây dựng các khu tái định cư, đặc biệt là xây dựng hạ tầng xã hội. Cần thực hiện bài bản, kịp thời hơn. Việc xây dựng khu tái định cư là cấp thiết, cần tính toán để triển khai sớm nhất. Phải tiến hành sớm các thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản.

Các bộ, ngành phải bắt tay vào hỗ trợ cho Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ, giải ngân hết số vốn, bảo đảm đúng tiêu chuẩn, chất lượng dự án, đồng thời vận động, hỗ trợ theo đúng quy định của pháp luật để người dân ủng hộ, giao mặt bằng cho thi công.

Được biết, để thực hiện Dự án xây dựng sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai phải thu hồi đất của 18 tổ chức và 5.283 hộ gia đình cá nhân với tổng số 15.716 thửa đất; trong đó, giai đoạn 1 của dự án có diện tích 1.810 ha.

Dự kiến năm 2021 sẽ khởi công xây dựng sân bay Long Thành, đến năm 2025 sẽ đưa vào khai thác giai đoạn 1 của dự án. Đến nay, dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cảng hàng không quốc tế Long Thành tiến độ vẫn còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu.

P.V (t/h)

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương