Dòng vốn tín dụng sẽ được đổ thêm vào lĩnh vực xăng dầu vào dịp cuối năm

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hướng và tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng bố trí nguồn vốn vào các lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là năng lượng, xăng dầu dịp cuối năm.

Trong hội nghị về công tác chuẩn bị Tết, bình ổn thị trường dịp cuối năm 2022 và Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, đại diện NHNN cho biết, nguồn vốn tín dụng được nới thêm sẽ tập trung vào lĩnh vực ưu tiên, trong đó có kinh doanh xăng dầu.

Đại diện NHNN Việt Nam, ông Phạm Chí Quang, Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ NHNN cho biết, chuẩn bị cho dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, Ngân hàng Nhà nước đã có chỉ đạo các ngân hàng thương mại có chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường tại các địa phương, tiếp cận vốn vay ngân hàng để dự trữ hàng hóa thiết yếu bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Dòng vốn tín dụng sẽ được đổ thêm vào lĩnh vực xăng dầu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trong bối cảnh thị trường xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nguồn cung không ổn định, giá cả biến động lớn và thường xuyên, các ngân hàng thương mại sẽ chủ động cân đối nguồn vốn đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vốn vay của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu phục vụ việc mua xăng dầu trong nước và nhập khẩu xăng dầu theo hạn mức nhập khẩu đã được phân giao, đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, nhất là trong dịp Tết sắp tới, theo VOV.

"Các ngân hàng tự quyết định chuẩn cho vay. Theo Điều 7 Luật Tổ chức tín dụng, không có cá nhân tổ chức nào được can thiệp vào việc cho vay của tổ chức tín dụng. Tuy nhiên trong quá trình điều hành, NHNN luôn hướng các tổ chức tín dụng, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng hướng nguồn vốn vào lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là năng lượng, xăng dầu. Thời gian qua sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, NHNN đã rà soát từng ngân hàng về hạn mức cấp tín dụng cho các DN đầu mối xăng dầu, trên cơ sở đó Thống đốc NHNN cũng ban hành rất nhiều văn bản chỉ đạo các NHTM tập trung nguồn vốn vào các đầu mối kinh doanh xăng dầu", ông Phạm Chí Quang cho biết.

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đang kêu gọi các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay trên tinh thần chung là tiếp tục sẻ chia với doanh nghiệp.

Tính đến ngày 29/11 vừa qua, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 12,10%. Cập nhật số liệu NHNN tín dụng theo ngành kinh tế tạm tính đến cuối tháng 10-2022, dư nợ ngành nông-lâm- thủy sản, công nghiệp-xây dựng, thương mại-dịch vụ, lần lượt tăng 7,9%, 7,93%, 13,63% so với cuối năm 2021, tương ứng chiếm 7,64%, 26,57% và 65,79% tổng dư nợ nền kinh tế.

Tín dụng đối với các lĩnh vực ưu tiên đến cuối tháng 10-2022 tăng trưởng tốt, có lĩnh vực có mức tăng trưởng cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung. Tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn tăng 10,93%, chiếm 25% dư nợ chung toàn nền kinh tế.

Tín dụng đối với lĩnh vực doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 6,88%, chiếm 18,5%. Tín dụng với lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao có mức tăng trưởng lần lượt là 12,99% và 5,86%.

(Tổng hợp)

AN LY