Dự án C-River View của doanh nhân Nguyễn Quốc Cường tiếp tục bị phạt 50 triệu đồng vì xây dựng không phép

Dự án C-River View tiếp tục bị phạt 50 triệu đồng vì xây dựng không phép, người đại diện theo pháp luật của C-Holding là ông Nguyễn Quốc Cường (thường được gọi là Cường đô la). Công trình vi phạm nêu trên cũng được biết đến là dự án C-River View.

Thanh tra Sở Xây dựng quyết định xử phạt doanh nghiệp này 50 triệu đồng; Buộc Công ty C-Holding phải thực hiện Quyết định xử phạt hành chính số 20/QĐ-XPVPHC. Thời hạn khắc phục hậu quả là 60 ngày. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do Công ty C-Holding chi trả.

Theo Thanh tra Sở Xây dựng, Công ty C-Holding đã thực hiện hành vi tổ chức thi công công trình không có giấy phép mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng, vi phạm Điểm C, Khoản 5, Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Những sai phạm này bị Thanh tra Sở Xây dựng ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 20/QĐ-XPVPHC ngày 9/2/2021. Đặc biệt, vi phạm của C-Holding có tình tiết tăng nặng vì sau khi bị xử phạt, doanh nghiệp này tiếp tục tổ chức thi công công trình vi phạm và không chấp hành quyết định xử phạt tại quyết định số 20/QĐ-XPVPHC. Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành Thông báo số 208/TB-TTrXD ngày 13/5/2021 về việc thực hiện biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm.

Hiện nay, các hạng mục xây dựng vi phạm tại dự án này được xác định gồm: Tầng hầm diện tích hơn 5.051 m2; Tầng 1 diện tích hơn 4.963 m2; Tầng 2 đã thi công bê tông cột, dầm, sàn bê tông cốt thép với diện tích 1.099 m2; Tầng 3 đã thi công bê tông cột, dầm, san và đang lắp cốt pha sàn từ 3 lên tầng 4 với diện tích gần 650 m2.

Trước đó, ngày 30/12 Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết đã yêu câu Thanh tra sở hoàn tất hồ sơ để ra quyết định xử phạt đối với dự án C-River View (phường Phú Thọ, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) của Công ty CP C-Holdings làm chủ đầu tư. Và việc xử phạt sẽ thực hiện theo tình tiết tăng nặng. Dự án này được quảng cáo có tổng diện tích hơn 5.600 m2 với 2 block chung cư cao 29 tầng, tổng 632 căn hộ. Đây là dự án thứ 2 được thực hiện của Công ty CP C-Holdings. Doanh nghiệp này do ông Nguyễn Quốc Cường (thường gọi là Cường đô la) làm chủ.

Trước đó vào tháng 2/2021, dự án C-River View  rầm rộ tổ chức thi công phần móng. Cơ quan chức năng phát hiện tại khối A và khối B dự án đang thi công phần ép cọc đại trà 361 cọc với chiều dài cọc 33m; khoan 79 cọc nhồi với chiều dài cọc 29m; 5 cọc thí nghiệm với chiều dài cọc là 38m. Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương ra quyết định xử phạt C-Holding 40 triệu đồng với vi phạm thi công công trình khi chưa được cấp phép. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày 5/2/2021, Công ty C-Holdings phải làm thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng. Nếu hết thời hạn này, công ty không xuất trình được giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Tuy nhiên đến cuối tháng 12/2021, cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra và phát hiện dự án C-River View đã được xây dựng hoàn chỉnh phần móng và đang thi công đến tầng 3. Tuy nhiên, bất chấp việc bị xử phạt, theo ghi nhận của các cơ quan báo chí, chủ đầu tư vẫn cho dự án tiếp tục thi công xây dựng. Cụ thể, ghi nhận ngày 20/12, công trình dự án gồm 2 block đã được xây dựng hoàn chỉnh toàn bộ phần móng và đang tiếp tục xây dựng đến tầng 3.

Tổng Hợp