Du lịch Tết Nguyên đán 2021: Tăng trưởng tốt, giá tour giảm

Thời gian nghỉ Tết kéo dài tới 7 ngày, dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, khiến thị trường du lịch dịp Tết Nguyên đán năm nay “ấm” lên.

Theo TTXVN, khi các tuyến du lịch nước ngoài tạm thời gián đoạn, du lịch nội địa là lựa chọn duy nhất của du khách trong dịp Tết năm nay.

Đánh giá của các công ty lữ hành cho thấy, lượng khách nội địa tăng trưởng đột biến so với năm ngoái. Các doanh nghiệp du lịch, các điểm đến tại Hà Nội cũng hối hả chuẩn bị đón khách vào Thủ đô.

Là trọng điểm du lịch của cả nước, những dịp lễ Tết, Hà Nội đón một lượng khách tương đối đông đến tham quan, vui chơi, mua sắm. Bởi vậy, dịp Tết Nguyên đán năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, các khu điểm du lịch đều tích cực chuẩn bị, sẵn sàng tâm thế để đón lượng khách có khả năng tăng cao.

Dịch COVID-19 đã thay đổi xu hướng du lịch của nhiều người. Chính bởi vậy, các doanh nghiệp lữ hành đã chủ động xây dựng các tour tuyến mới phục vụ nhu cầu ngày càng đa dạng của du khách.

1543807919_806_trangan.jpg
Những địa điểm du lịch phía Bắc sẽ thu hút khách trong dịp tết 2021. 

Cũng như các kỳ nghỉ lễ khác, trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, các điểm đến dự báo sẽ đón lượng khách tăng cao như: Các điểm di sản (đền Ngọc Sơn, Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hỏa Lò, Tứ trấn Thăng Long, chùa Trấn Quốc…), các điểm vui chơi (công viên Thủ Lệ, công viên Thiên Đường Bảo Sơn, khu giải trí Baara Land, vườn hoa Bãi đá sông Hồng, Thung lũng hoa Hồ Tây…), các thắng cảnh (Hồ Hoàn Kiếm, Hồ Tây, Hương Sơn…).

Nhân dịp đón năm mới 2021, công viên Thiên đường Bảo Sơn tổ chức chương trình Hello 2021, bắt đầu mở cửa đón du khách từ chiều 13/2 (tức mùng 2 Tết), chính hội kéo dài 3 ngày, từ ngày 14-16/2 (tức mùng 3 đến mùng 5 Tết). Với chủ đề "Ai Cập huyền bí", chương trình sẽ là điểm đến vui chơi giải trí hấp dẫn cho người dân trong dịp Xuân Tân Sửu.

Tại Hoàng thành Thăng Long, chương trình Tết Việt với chủ đề “Tân Sửu nghênh xuân” sẽ diễn ra với nhiều hoạt động truyền thống. Bà Nguyễn Thị Yến, Trưởng Phòng Hướng dẫn – Thuyết minh, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội cho biết: Bên cạnh hoạt động trưng bày tái hiện nghi lễ tiến Xuân ngưu, không gian thờ cúng, phong tục chúc Tết và mừng tuổi, nghệ thuật tranh thư pháp…, chương trình Tết Việt còn trải nghiệm tương tác: Sáng tạo vật phẩm nghênh xuân, nặn tò he, tô tranh dân gian, làm con giống bằng lá cây…

Đặc biệt, dịp này, tại Hoàng thành Thăng Long còn có chương trình thể nghiệm thực hành nghi lễ cung đình "Lễ Tiến xuân ngưu" với các nghi thức: Rước Xuân ngưu, tiến Xuân ngưu, ban Xuân ngưu, phép đả Xuân ngưu.

Hội chợ Tết Xuân diễn ra tại Phố cổ Hà Nội với hoạt động giới thiệu sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán, hoạt động trải nghiệm và trình diễn nghề truyền thống. Cụ thể, hoạt động trình diễn làm dép cao su của Vua dép lốp; trình diễn điêu khắc gỗ, gốc tre của những người thợ điêu khắc làng Hưng Hiền; hoạt động trải nghiệm với gốm của Gốm Chi…

Những năm gần đây, bên cạnh việc chu tất các nghi lễ ngày Tết, nhiều người có xu hướng đi du lịch dịp này, vừa khám phá, trải nghiệm, vừa nghỉ dưỡng, bởi thời gian nghỉ Tết tương đối dài.

Bên cạnh các tour du lịch khám phá cảnh quan, nét văn hóa dịp Tết cổ truyền các dân tộc vùng Tây - Đông Bắc nước ta, du lịch tận hưởng nắng ấm phương Nam kết hợp trải nghiệm không khí Tết ở các tỉnh Trung Bộ, Nam Bộ được nhiều người lựa chọn.

70338289_1811094549026011_3617633979710046208_o.jpg
Những điểm du lịch miền tây cũng sẽ thu hút khách du lịch. 

Với những khách đi bằng đường hàng không, điểm đến lựa chọn nhiều là: Phú Quốc, Quy Nhơn, Phú Yên, Buôn Mê Thuột - Pleiku, Huế - Đà Nẵng, Cần Thơ - Cà Mau - Bạc Liêu - Sóc Trăng… Với khách đi đường bộ, điểm đến được lựa chọn sẽ là: Sapa, Mộc Châu - Sơn La, Hà Giang, Hạ Long - du thuyền 5 sao hoặc tắm Onsen, bay thủy phi cơ…

Theo đánh giá của các công ty lữ hành Hà Nội, gần sát Tết, lượng đăng ký tăng lên rõ rệt. Chỉ tính riêng lượng khách trong nước, mức tăng trung bình khoảng 30% so với Tết năm ngoái. Với các hãng lữ hành lớn, mức tăng có thể cao hơn, cá biệt có đơn vị đón khách tăng gấp hai lần năm trước. Ngày khởi hành được nhiều du khách lựa chọn là mùng 2,3,4 Tết, hành trình dao động từ 3 đến 5 ngày.

Theo đại diện Công ty Du lịch Vietravel, Tết nguyên đán năm nay, đơn vị này dự tính đón lượng khách tăng tới 135% so với năm ngoái.

Theo đánh giá của các công ty du lịch, mặc dù thời điểm Tết nhưng giá tour nội địa năm nay không tăng, thậm chí còn giảm hơn so với Tết năm ngoái, do ngành Du lịch đang thực hiện kích cầu du lịch.

MY MY