Dưa hấu vàng ruột đỏ đắt hàng dịp tết

Dưa hấu vàng ruột đỏ được ưa chuộng nhiều tại khu vực miền Nam mua về thờ cúng dịp tết. Với giá bán từ 10.000-15.000 đồng/kg tùy loại, chất lượng không bằng loại truyền thống vỏ xanh, nhưng dưa hấu vàng ruột đỏ vẫn hút khách dịp tết.

Chia sẻ trên Dân Việt, anh Nam (Gia Lai), chủ vườn dưa hấu vàng ruột đỏ cho hay, hiện, số lượng đơn hàng đặt mua dưa hấu từ các mối buôn dưa hấu vàng ruột đỏ đã tăng lên đáng kể. Anh cho biết năm nay mới bắt đầu trồng nên số lượng chưa có nhiều, anh không dám nhận nhiều đơn vì sợ số lượng không đủ để trả cho họ.

“Tôi thử trồng 5000m2 dưa hấu vỏ vàng ruột đỏ. Vì tôi chưa có kinh nghiệm nên không làm chúng chín hàng loạt được, phải thu hoạch làm 2 đợt. Đợt này thu hoạch vào 25/12 Âm lịch, còn sau Tết vào rằm tháng Giêng mới thu hoạch đợt nữa”, anh cho hay.

Dưa chưa thu hoạch đã có nhiều người đặt hàng.
Dưa chưa thu hoạch đã có nhiều người đặt hàng.


Trong đợt thu hoạch sắp tới này, anh nam dự tính sẽ thu được khoảng 2 tấn dưa, còn ra Tết sẽ thu được 4-5 tấn. Vì số lượng có hạn nên anh không dám nhận hết các đơn đặt hàng, anh chỉ nhận một số người. “Tôi sợ nhất là nhận đơn mà không có hàng, làm việc như vậy rất mất uy tín”, anh nói.

Mặc dù có người hướng dẫn trồng và chăm sóc, nhưng anh vẫn chưa có kinh nghiệm nhiều nên vụ dưa hấu ra hoa không đồng loạt, phải chia thành 2 đợt thu hoạch nên số lượng chưa được nhiều.

Lần thu hoạch tới đây, anh chia làm 2 loại khác nhau để bán. Loại 1 nặng khoảng 2-4kg giá bán số lượng lớn là 15.000 đồng/kg, còn loại 2 là những quả có trọng lượng dưới 2kg, giá giá 10.000 đồng/kg.

Anh nhận định, so với loại dưa hấu truyền thống vỏ xanh ruột đỏ, thì loại này chất lượng kém hơn. “Loại dưa này ăn không ngon, ngọt và màu đỏ của ruột không bằng dưa xanh nhưng vẫn bán chạy vào dịp Tết. Vì người dân trong này quan niệm màu vàng và màu đỏ là màu đem lại may mắn nên họ chuộng để thờ cúng những ngày Tết”, anh lý giải.

Vườn dưa hấu vỏ vàng nhà anh Nam.
Vườn dưa hấu vỏ vàng nhà anh Nam.

Về cách chăm sóc dưa hấu vỏ vàng, anh Nam cho biết, đây là loại cây phải cần nhiều thời gian chăm sóc. Khó khăn nhất là khoảng thời gian cây ra chồi để đậu quả, anh đã phải mất rất nhiều công sức để đi tách các chồi phụ. Theo anh, mỗi cây chỉ nên để 2 quả, nếu để nhiều hơn sẽ khiến quả nhỏ, chất lượng kém đi.

Cũng theo anh Nam, người trồng cũng cần lưu ý về nguồn nước để tưới cho cây, đó phải là nước sạch không được ô nhiễm. Quan trọng hơn cả là cách làm sao để chăm sóc cho các cây phát triển đồng đều nhau, ra hoa một thời điểm nhất định để có thể thu hoạch một lần dịp trước Tết (thường dịp này sẽ được giá hơn).

Năm tới, anh dự định mở rộng diện tích trồng dưa hấu vỏ vàng ruột đỏ. Vì anh nhận định đây là cây ngắn ngày (chỉ 60-70 ngày là thu hoạch được), chi phí đầu tư thấp, hồi vốn nhanh và không phải lo đầu ra của sản phẩm.

TRÚC BÌNH (t/h)