El Nino đe dọa nghiêm trọng an ninh lương thực ở châu Á

Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) cảnh báo tác động của hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino đang đe dọa nghiêm trọng tới an ninh lương thực tại các quốc gia châu Á.

Giá lương thực toàn cầu dự kiến sẽ tiếp tục biến động trong năm nay, với sự quay trở lại dự báo của hiện tượng thời tiết El Nino cộng với những bất ổn từ cuộc chiến ở Ukraina và việc mở cửa trở lại nền kinh tế của Trung Quốc, một giám đốc điều hành khu vực có trụ sở tại Singapore với thương nhân hàng hóa nông nghiệp châu Âu Louis Dreyfus cho biết.

Giá lương thực toàn cầu đã giảm trong những tháng gần đây sau điều mà Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp gọi là "hai năm rất bất ổn" vào năm 2021-2022. Giá lúa mì, ngô và giá trị trung bình của dầu thực vật đạt mức cao kỷ lục vào năm ngoái sau khi xung đột Nga-Ukraina vào tháng 2/2022.

FAO cho biết vào tháng trước, sau khi Moscow đồng ý bỏ cấm xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina trong một thỏa thuận được ký vào tháng 7/2022.

Tuy nhiên, Rubens Marques, người đứng đầu khu vực Nam và Đông Nam Á tại Louis Dreyfus, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng những bất ổn kéo dài khi giá phân bón và dầu thô tăng cao do chiến tranh, khiến chi phí sản xuất và phân phối các mặt hàng nông nghiệp nói chung cao.

El Nino đe dọa nghiêm trọng an ninh lương thực ở châu Á - Ảnh 1.

Nhà giao dịch hàng hóa nông nghiệp Louis Dreyfus đang làm việc với các đối tác là nông dân sản xuất nhỏ trong một loạt các dự án bền vững, chẳng hạn như dự án được minh họa ở đây với nông dân trồng cà phê ở Indonesia. (Ảnh do Công ty Louis Dreyfus cung cấp)

Đó là ngoài sự suy thoái kinh tế toàn cầu và việc Trung Quốc mở cửa trở lại sau các hạn chế do COVID, mà ông Marques cho biết "rõ ràng" sẽ có tác động, "bởi vì Trung Quốc sẽ thu hút nhiều hàng hóa hơn trong những tháng tới".

Và sau đó là El Nino, một hiện tượng có thể kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm và thường liên quan đến hạn hán và khan hiếm nước ở châu Á, trái ngược với La Nina, khiến lượng mưa tăng lên trong khu vực. Tổ chức Khí tượng Thế giới tuần trước cho biết có "khả năng cao hơn nhiều" El Nino phát triển từ tháng 6 đến tháng 8.

Ông Marques, người đứng đầu văn phòng LDC tại Indonesia trong 10 năm trước khi chuyển đến Singapore vào năm ngoái để giám sát hoạt động của công ty, cho biết: "Cho đến nay, chúng tôi đã được hưởng lợi ở Indonesia từ những năm La Nina, điều đó có nghĩa là có đủ mưa ở khu vực của chúng tôi trên thế giới". hoạt động Nam và Đông Nam Á, ông cho biết.

"Nhưng sau ba năm La Nina, thông thường bạn sẽ có một quá trình chuyển đổi và cuối cùng bạn sẽ có El Nino," ông nói thêm. "Vì vậy... rất khó để đưa ra dự đoán liệu giá thực phẩm sẽ tăng hay giảm -- nhưng chúng tôi dự đoán sẽ có nhiều biến động trong tương lai".

El Nino có thể dẫn đến sản lượng thấp hơn của các sản phẩm nông nghiệp như dầu cọ, cà phê và gạo, trong đó một số nước Đông Nam Á là nhà sản xuất và xuất khẩu hàng đầu và đường và ngũ cốc, các mặt hàng xuất khẩu chính của Ấn Độ.

El Nino đe dọa nghiêm trọng an ninh lương thực ở châu Á - Ảnh 2.

Ông Rubens Marques, người đứng đầu khu vực Nam và Đông Nam Á tại Louis Dreyfus, đang theo dõi chặt chẽ việc Trung Quốc mở cửa trở lại sau các hạn chế về COVID vì ảnh hưởng của nó đối với hàng hóa toàn cầu. (Ảnh do Công ty Louis Dreyfus cung cấp)

Trong khi các hiệu ứng El Nino chỉ là tạm thời, Marques cho biết Louis Dreyfus có những lo ngại dài hạn về tình trạng mất an ninh lương thực gia tăng ở châu Á chủ yếu do biến đổi khí hậu, đồng thời lưu ý đến các thảm họa thiên nhiên thường xuyên hơn như lũ lụt lớn ở Pakistan vào năm ngoái. Sự sẵn có của đất canh tác cũng đang bị thu hẹp khi dân số tiếp tục tăng ở nhiều quốc gia.

Ông Marques cho biết, quá trình đô thị hóa "rất nhanh" cũng gây ra rủi ro vì điều đó có nghĩa là sẽ có ít người làm việc trong các trang trại hơn. Hơn nữa, hầu hết các mặt hàng nông nghiệp ở châu Á vẫn được sản xuất bởi các hộ nông dân nhỏ, những người dễ bị tổn thương hơn trước tất cả các mối đe dọa đó.

Theo ông Marques, hầu hết các nước châu Á do đó hoạt động kém trong bảng xếp hạng an ninh lương thực toàn cầu. Trong Chỉ số An ninh Lương thực Toàn cầu 2022 do Economist Intelligence Unit công bố, Singapore là quốc gia Đông Nam Á duy nhất lọt vào top 40 trong số 113 quốc gia được xếp hạng. Indonesia và Ấn Độ lần lượt xếp thứ 63 và 68.

Để giải quyết những vấn đề như vậy, Marques cho biết Louis Dreyfus hiện đang làm việc với các đối tác là nông dân sản xuất nhỏ ở các quốc gia như Indonesia, Việt Nam và Ấn Độ trong một loạt các dự án bền vững. Chúng bao gồm những mục tiêu nhằm phát triển canh tác hữu cơ và các kỹ thuật thông minh với khí hậu để giảm lượng khí thải carbon.

El Nino đe dọa nghiêm trọng an ninh lương thực ở châu Á - Ảnh 3.

Louis Dreyfus điều hành một dự án bền vững với nông dân trồng bông ở Ấn Độ. (Ảnh do Công ty Louis Dreyfus cung cấp)

Louis Dreyfus cũng đã bắt đầu đầu tư hạt giống vào các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á có thể đưa ra các giải pháp bền vững để nuôi sống dân số ngày càng tăng của khu vực, Marques cho biết. Công ty đã tham gia một sáng kiến do cơ quan chính phủ Singapore JTC đưa ra vào năm ngoái để kết nối các công ty toàn cầu với các công ty khởi nghiệp đang nghiên cứu các vấn đề như tính bền vững.

Marques cho biết những nỗ lực đó sẽ giúp thương nhân thực phẩm toàn cầu đảm bảo "chuỗi cung ứng sạch hơn".

"Chúng tôi thấy xu hướng chung trong toàn ngành. ... Rất nhiều người chơi trong khu vực đan] đi theo cùng một hướng", ông nói thêm. "Rõ ràng là các ngân hàng đang gây áp lực. nhưng chúng tôi thấy rằng đây là một phong trào toàn ngành".

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU