El Nino sẽ 'thổi' giá cà phê robusta tại thị trường châu Á

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt do nguy cơ El Nino xuất hiện làm dấy lên lo ngại sản lượng cà phê robusta ở các nhà sản xuất cà phê lớn như Việt Nam và Indonesia sẽ bị ảnh hưởng và đẩy giá tăng cao hơn.

Cà phê Robusta đã tăng lên mức cao nhất kể từ ít nhất là năm 2008, khiến người mua trên khắp thế giới phải trả giá đắt hơn để có được một loại cà phê giá rẻ.

Hợp đồng tương lai tại London đã tăng vọt lên tới 2.790 USD/tấn, mức cao nhất kể từ khi hợp đồng bắt đầu cách đây 15 năm. Trung tâm Dự đoán Khí hậu của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) cho biết, kiểu thời tiết El Nino đã xảy ra, gây rủi ro cho sản xuất cà phê.

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt do nguy cơ hiện tượng El Nino xuất hiện đang làm dấy lên lo ngại sản lượng cà phê robusta tại các nhà sản xuất cà phê lớn như Việt Nam và Indonesia sẽ bị ảnh hưởng và đẩy giá mặt hàng này tăng cao hơn.

Giá đã tăng hơn 50% kể từ đầu năm do nguồn cung cấp hạt được sử dụng trong cà phê hòa tan và cà phê espresso - không theo kịp nhu cầu tăng cao. Một cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đã đẩy người tiêu dùng hướng tới sự đa dạng hơn so với đối tác arabica đắt tiền hơn.

El Nino sẽ 'thổi' giá cà phê robusta tại thị trường châu Á - Ảnh 1.

Điều này xảy ra khi lạm phát lương thực tiếp tục tăng cao ở nhiều nơi trên thế giới, với giá của các mặt hàng thiết yếu khác cho bữa sáng như nước cam và trứng vẫn ở mức cao.

Khi các nhà rang xay tăng lượng cà phê Robusta trong hỗn hợp cà phê của họ, thì những người trồng cà phê phải vật lộn để theo kịp. Sự kết hợp của chi phí phân bón cao hơn và hạn hán đã làm giảm năng suất cây trồng. Điều đó được thiết lập để giữ cho thị trường cà phê toàn cầu thâm hụt trong mùa thứ ba liên tiếp vào năm 2023-2024.

Việt Nam, nước trồng cà phê robusta lớn nhất thế giới, có lẽ đã thu được vụ thu hoạch thấp nhất trong 4 năm. Vụ mùa ở Brazil, nhà sản xuất số 2 của giống này, dự kiến sẽ giảm 5% trong khi sản lượng của Indonesia dự kiến sẽ giảm 20% do điều kiện thời tiết bất lợi.

Cà phê và đường tăng vọt

Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/6, sắc xanh tiếp tục chiếm ưu thế trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Lo ngại ảnh hưởng xấu từ hiện tượng El Nino đến mùa vụ cà phê và đường tại các quốc gia Nam Mỹ và Châu Á là yếu tố thúc đẩy giá tăng vọt của hai nhóm hàng này.

MXV cho biết, do khu vực chịu tác động mạnh mẽ nhất của El Nino là Châu Á và Nam Mỹ, khu vực sản xuất đường lớn trên thế giới, thông tin về hiện tượng thời tiết cực đoan trên đã kéo giá hai mặt hàng đường tăng vọt, lần lượt là 4% với đường 11 và gần 3% với đường trắng.

El Nino sẽ 'thổi' giá cà phê robusta tại thị trường châu Á - Ảnh 2.

Các chuyên gia nhận định, El Nino mạnh có thể ảnh hưởng đến sản xuất đường ở Ấn Độ và Thái Lan, đồng thời có thể làm gián đoạn vụ thu hoạch mía ở Brazil. Thông tin này đối nghịch với kỳ vọng tích cực về nguồn cung đường thời gian gần đây nhờ mùa vụ tốt tại Brazil.

Đối với nhóm cà phê, giá Arabica tăng mạnh 5,10% so với tham chiếu, ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong 1 phiên của mặt hàng này kể từ cuối tháng 1/2023.

Trong ngắn hạn, khối không khí lạnh xuất phát từ phía Nam Brazil đang tiến dần đến khu vực Đông Nam, vùng sản xuất cà phê chính có thể gây ra hiện tượng sương giá và các cơn mưa theo sau đó, làm gián đoạn hoạt động thu hoạch cà phê.

Trong dài hạn, hiện tượng El Nino có thể khiến sản lượng cà phê tại Brazil trong niên vụ tiếp theo sụt giảm do lượng mưa tăng cao đột biến, giảm sự phù hợp đối với quá trình sinh trưởng của cà phê tại Brazil.

Ảnh hưởng xấu từ hiện tượng El Nino đối với mùa vụ cà phê cũng là nguyên nhân chính đẩy giá Robusta tăng 3,22% trong phiên hôm qua, lên mức cao nhất trong 15 năm.

El Nino sẽ 'thổi' giá cà phê robusta tại thị trường châu Á - Ảnh 3.

Việt Nam, nước trồng cà phê robusta lớn nhất thế giới, có lẽ đã thu được vụ thu hoạch thấp nhất trong 4 năm. Ảnh: Bloomberg

Báo cáo mới nhất của NOAA cho biết, El Nino sẽ gây hiện tượng khô hạn, khiến sản lượng cà phê suy giảm tại các quốc gia Châu Á, đặc biệt tại Việt Nam.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đưa ra dự báo nguồn cung Robusta sẽ ở mức thấp trong niên vụ 2023/24 tại cả 3 quốc gia sản xuất hàng đầu. Những thông tin trên làm gia tăng lo ngại thiếu hụt nguồn cung Robusta đã tồn tại từ trước.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay (9/6), giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ mức tăng vọt lên đến 2.100 đồng/kg, đưa giá thu mua cà phê trong nước đạt mức kỷ lục mới, vượt mốc 65.000 đồng/kg. Hiện tại, giá cà phê trong nước dao động trong khoảng 64.500 – 65.200 đồng/kg. Với những tăng trưởng ấn tượng trong 6 tháng đầu năm nay, Việt Nam đang tiến rất gần với mục tiêu phá vỡ kỷ lục giá trị xuất khẩu cà phê 4 tỷ USD của năm 2022.

(Nguồn: Bloomberg/MXV)

GIA HÂN