Elon Musk dự đoán AI sẽ vượt qua trí tuệ con người vào năm tới

Giám đốc Tesla cho biết cơ sở hạ tầng sẽ cần phải theo kịp nhu cầu của công nghệ khi ông tìm kiếm nguồn đầu tư cho công ty khởi nghiệp của riêng mình.

Theo Elon Musk, năng lực của các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới sẽ vượt qua trí thông minh của con người vào cuối năm tới, miễn là nguồn cung cấp điện và phần cứng có thể đáp ứng được nhu cầu của công nghệ ngày càng mạnh mẽ.

"Tôi đoán là chúng ta sẽ có AI thông minh hơn bất kỳ con người nào vào khoảng cuối năm tới", doanh nhân tỷ phú, người điều hành Tesla, X và SpaceX, cho biết. Trong vòng 5 năm tới, khả năng của AI có thể sẽ vượt xa khả năng của tất cả con người, Musk dự đoán vào ngày 8/4 trong cuộc phỏng vấn trên X với Nicolai Tangen, giám đốc điều hành của Norges Bank Investment Management.

Musk luôn lạc quan về sự phát triển của cái gọi là trí tuệ nhân tạo tổng hợp, các công cụ AI mạnh mẽ đến mức có thể đánh bại những cá nhân có năng lực nhất trong bất kỳ lĩnh vực nào. 

Nhưng dự đoán hôm 8/4 đi trước lịch trình mà ông và những người khác đã dự báo trước đó. Năm ngoái, ông dự đoán AGI "đầy đủ" sẽ đạt được vào năm 2029. Một số dự đoán táo bạo nhất của Musk, chẳng hạn như tung ra xe Tesla tự lái và phóng tên lửa lên sao Hỏa, vẫn chưa thành hiện thực.

Elon Musk dự đoán AI sẽ vượt qua trí tuệ con người vào năm tới- Ảnh 1.

Elon Musk trước đó từng đề xuất AI sẽ vượt qua trí thông minh của con người vào năm 2029. Ảnh: AP

Một số đột phá về AI trong 18 tháng qua, bao gồm cả việc ra mắt các công cụ tạo video và các chatbot có khả năng cao hơn, đã thúc đẩy lĩnh vực AI phát triển nhanh hơn mong đợi. Demis Hassabis, người đồng sáng lập DeepMind của Google, đã dự đoán vào đầu năm nay rằng AGI có thể đạt được vào năm 2030.

Tốc độ phát triển đã bị chậm lại do tắc nghẽn trong việc cung cấp vi mạch, đặc biệt là những vi mạch do Nvidia sản xuất, rất cần thiết cho việc đào tạo và chạy các mô hình AI. Musk cho biết những hạn chế đó đã được giảm bớt, nhưng các mô hình mới hiện đang thử nghiệm các thiết bị khác của trung tâm dữ liệu và lưới điện.

"Năm ngoái nó bị hạn chế về chip, mọi người không thể có đủ chip Nvidia. Năm nay nó sẽ chuyển sang cung cấp máy biến điện áp. Trong một hoặc hai năm, hạn chế chỉ là cung cấp điện", ông nói.

Sự háo hức tham gia cuộc đua AI của Musk đi ngược lại với quan điểm nổi bật mà ông đưa ra vào năm ngoái là kêu gọi tạm dừng phát triển AI tiên tiến. Ông cảnh báo về "những rủi ro sâu sắc đối với xã hội và nhân loại" do các công cụ AI siêu mạnh gây ra và kêu gọi tạm dừng ngay lập tức việc đào tạo bất kỳ hệ thống nào mạnh hơn GPT-4 của OpenAI, mô hình dẫn đầu thị trường.

Hôm thứ Hai, Musk cho biết công ty khởi nghiệp AI của ông, xAI, đang đào tạo phiên bản thứ hai của mô hình Grok "mà chúng tôi nghĩ rằng sẽ tốt hơn GPT-4". Ông nói thêm rằng việc đó sẽ hoàn thành vào tháng 5 và theo sau là một mô hình đơn đặt hàng mới có cường độ mạnh hơn.

Musk đã chuyển nhiều thời gian và nguồn lực hơn sang xAI trong năm qua. Theo những người hiểu biết về quá trình đó, ông ấy đang cố gắng huy động hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư ở Mỹ, Trung Đông và Hồng Kông để cạnh tranh với OpenAI, trong một vòng cấp vốn có thể định giá công ty ở mức 18 tỷ USD.

Musk đã đóng một vai trò trung tâm và thường gây tranh cãi trong việc phát triển các công cụ AI mới trong thập kỷ qua.

Ông là người đồng sáng lập OpenAI vào năm 2015 nhưng đã rời công ty vào năm 2018 sau khi bất đồng quan điểm với giám đốc điều hành và đồng sáng lập Sam Altman về chỉ đạo nghiên cứu.

Musk đã kiện OpenAI và Altman vì vi phạm hợp đồng vào tháng 3, cáo buộc họ đã xâm phạm sứ mệnh đã nêu của công ty khởi nghiệp là xây dựng AI vì lợi ích của nhân loại - một tuyên bố mà OpenAI đã phủ nhận mạnh mẽ.

(Nguồn: FT)

CHẤN HƯNG