EU buộc các nhà sản xuất smartphone phải sử dụng pin có thể tháo rời

Đạo luật mới của liên minh châu Âu (EU) đã vừa được đồng thuận, theo đó trong tương lai tất cả các hãng điện thoại phải làm ra smartphone có thể thay pin dễ dàng như thời mà Nokia đã làm với những chiếc feature phone.

Apple và Samsung hay các hãng sản xuất điện thoại khác ở thời điểm hiện tại đều thiết kế sản phẩm của họ theo dạng nguyên khối, tức là việc người dùng phổ thông có thể tự thay pin cho điện thoại là điều không thể. 

Dù bằng cách nào đi chăng nữa, nếu người dùng muốn thay pin chosmartphone của mình, họ sẽ phải cần đến những công cụ đặc biệt hoặc mang máy đến các TTBH hay trung tâm sửa chữa điện thoại chuyên nghiệp.

Nhận thấy được điều đó, EU hiện đang đưa ra mong muốn rằng các hãng điện thoại sẽ đơn giản hóa việc thiết kế pin trên smartphone, như cái cách mà Nokia trước đây đã làm với sản phẩm của hãng này cách đây hàng chục năm về trước.

EU buộc các nhà sản xuất smartphone phải sử dụng pin có thể tháo rời - Ảnh 1.

Theo đó, đã có tới 587 thành viên của Nghị viện Châu Âu bỏ phiếu để tất cả các thiết bị smartphone có khả năng thay pin dễ dàng hơn trong tương lai. Thuật ngữ "dễ dàng" có thể mơ hồ đối với một số người và sẽ đặc biệt khó khăn đối với những người lần đầu tiên thực hiện quy trình thay pin smartphone.

EU hiện đang bày tỏ sự quan tâm sâu sắc tới vấn đề này. Họ tuyên bố rằng việc thay thế pin không cần phải sử dụng những thiết bị chuyên dụng cho thấy rằng việc nắp lưng có thể tháo rời nhiều khả năng sẽ một lần nữa quay trở lại trên điện thoại thông minh. 

Tuy nhiên điều luật này chắc chắn sẽ không có hiệu lực ngay ở thời điểm hiện tại và nếu có thì sẽ chỉ ảnh hưởng tới các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu.

Việc quyết định sửa đổi thiết kế điện thoại còn phải phụ thuộc vào các hãng sản xuất điện thoại như Apple hoặc Samsung.

LAN ANH