Facebook đối mặt với vụ kiện tập thể 3,2 tỷ USD tại Vương quốc Anh

Mạng xã hội Facebook (hiện đã đổi tên thành Meta) đang phải đối mặt với vụ kiện tập thể giá trị 3,2 tỷ USD tại Anh, trong đó hãng này bị cáo buộc lạm dụng vị thế của mình để chi phối thị trường, khai thác dữ liệu cá nhân của 44 triệu người dùng.

Cụ thể, bà Liza Lovdahl Gormsen, cố vấn cấp cao của Cơ quan Quản lý Hành vi Tài chính Anh (FCA) và là một học giả về luật cạnh tranh, cho biết sẽ thay mặt những người dân Anh sử dụng Facebook từ năm 2015-2019 tiến hành vụ kiện trên.

Thông tin được đăng trên Reuter cho thấy, đơn kiện đã được gửi đến Tòa án Cạnh tranh London, Anh, theo đó, Facebook bị cáo buộc kiếm hàng tỷ USD bằng cách áp đặt các điều khoản cũng như điều kiện không công bằng buộc khách hàng phải cung cấp các dữ liệu cá nhân có giá trị để có thể truy cập vào mạng xã hội này.

fp.jpg
Một phụ nữ cầm điện thoại thông minh có logo Facebook trước logo đổi thương hiệu mới của Facebook Meta trong bức ảnh minh họa này chụp ngày 28/10/2021. Ảnh: Reuters

Công ty luật Quinn Emanuel Urquhart & Sullivan đại diện cho bà Lovdahl Gormsen đã thông báo tới Facebook về vụ kiện. Trước đó, hãng công nghệ tuyên bố rằng khách hàng sử dụng các dịch vụ của mình bởi những giá trị mà nền tảng này mang lại và khách hàng có quyền kiểm soát những thông tin mà họ chia sẻ trên các nền tảng của Meta.

Vụ kiện trên được thông báo chỉ vài ngày sau khi Facebook thất bại trong nỗ lực nhằm ngăn chặn vụ kiện chống độc quyền của Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC).

Vụ kiện của FTC nhắm vào Facebook được xem là một trong những thách thức lớn nhất của chính phủ Mỹ đối với một công ty công nghệ trong nhiều thập kỷ qua, trong bối cảnh chính quyền Washington nỗ lực ngăn chặn việc mở rộng quyền lực thị trường của các hãng công nghệ lớn.

fb-1.jpg
Thương hiệu Facebook được nhìn thấy trong không gian làm việc tại văn phòng của công ty ở London, Anh, ngày 20/1/2020. Ảnh: Reuters

Theo bà Lovdahl Gornsen, trong 17 năm kể từ khi xuất hiện, Facebook đã trở thành mạng xã hội duy nhất ở Vương quốc Anh - nơi người dùng có thể chắc chắn kết nối với bạn bè và gia đình từ mọi địa điểm.

"Tuy nhiên, Facebook đã lạm dụng vị thế thống trị thị trường của mình để áp đặt các điều khoản và điều kiện không công bằng đối với những người dùng tại Anh, cho phép mạng xã hội này khai thác dữ liệu cá nhân của họ."

Bà Lovdahl Gormsen cáo buộc Facebook đã thu thập dữ liệu trong nền tảng của mình và thông qua các cơ chế như Facebook Pixel - cho phép người dùng xây dựng "bức tranh toàn cảnh" về việc sử dụng Internet và tạo hồ sơ dữ liệu sâu, có giá trị cao của họ.

Phía nguyên đơn cáo buộc Facebook đã kiếm được hàng tỷ bảng Anh thông qua những cách thức thu thập thông tin cá nhân như vậy. Vụ kiện dự kiến sẽ được một tòa án về vấn đề cạnh tranh đặt tại London xét xử.

LAN ANH