FE Credit sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán quý III năm sau

SSI Research cho biết thương vụ IPO của FE Credit có thể hoàn thành trong quý III/2021

Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research vừa có báo cáo phân tích về Ngân hàng VPBank, trong đó đề cập đến nhà băng này dự kiến IPO FE Credit vào năm sau.

FE Credit nhiều năm liền là "gà đẻ trứng vàng" của VPBank. Theo SSI Research, VPBank đang đàm phán bán cổ phần FE Credit, dự kiến đàm phán sẽ hoàn tất khoảng 5 - 6 tháng tới.

Tại báo cáo phân tích mới nhất này, SSI Research cho biết thương vụ IPO của FE Credit có thể hoàn thành trong quý III/2021. Theo đó, VPBank dự kiến đưa ra định giá cổ phiếu ở mức trên 3 lần giá trị sổ sách. 

FE Credit từng là gà đẻ trứng vàng cho VPBank.
FE Credit từng là gà đẻ trứng vàng cho VPBank.

FE Credit  hiện chỉ chiếm từ 22 - 23% trong tỷ trọng tín dụng của VPBank. Tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2020, Tổng Giám đốc VPBank cho biết có thể đóng góp lợi nhuận của FE Credit vào ngân hàng mẹ năm nay sẽ thấp hơn các năm. Những năm trước, FE Credit đóng góp khoảng 44% vào lợi nhuận hợp nhất của VPBank và luôn được xem là gà đẻ trứng vàng.

Nguyên nhân là thời gian qua, công ty tài chính này đã siết chặt hoạt động hơn rất nhiều. Một trong các biện pháp là tạm thời dừng tăng trưởng, tập trung vào nhóm khách hàng ít rủi ro, tăng bán chéo, tìm cách kiểm soát rủi ro.

Cả nước hiện có gần 20 công ty tài chính, nhưng 2 công ty dẫn đầu thị trường là FE Credit và Home Credit đang chiếm khoảng hơn 70% thị phần.

9 tháng năm 2020, FE Credit đạt dư nợ 64.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế khoảng 3.200 tỷ đồng. Con số lợi nhuận giảm gần 30% so với mức lợi nhuận của cả năm 2019. Riêng trong quý III, biên lợi nhuận cho vay (NIM) của FE Credit  từ 31,3% xuống còn 26,7%. Tuy nhiên, hệ số an toàn vốn (CAR) tính chung 9 tháng tăng 1,8% so cùng kỳ 2019, đạt 17,4%. 

Vấn đề được quan tâm hàng đầu với FE Credit hiện nay là tỷ lệ nợ xấu. 9 tháng năm 2020, tỷ lệ nợ xấu của FE Credit tăng lên 6,9%, dù vẫn nằm trong mức kiểm soát. Tỷ lệ nợ xấu chủ yếu nhóm 3 và 4, đây là những nhóm nợ có trích lập dự phòng khá thấp.

FE Credit đã xóa 2.000 tỷ đồng nợ xấu trong quý III, tăng 2,3% so với cùng kỳ và 6.000 tỷ đồng trong 9 tháng, tăng 1,1%. 

H.LINH