Ford, GM và FCA đóng cửa nhà máy đến hết tháng 3 vì có nhân viên nhiễm COVID-19

Sau khi ghi nhận các trường hợp nhiễm COVID-19 tại nhà máy, ba ông lớn ngành xe Mỹ đã đưa ra quyết định đóng cửa tất cả các nhà máy Bắc Mỹ.

Trước tình hình dịch COVID-19 lây lan ở Mỹ, liên đoàn United Auto Workers (UAW) đã sớm có khuyến nghị Ford và General Motors tiến hành đóng cửa tất cả nhà máy trong hai tuần, nhưng hai ông lớn Detroit lại khước từ. Lẽ ra họ nên nhận lấy lời khuyên đó ngay từ đầu bởi giờ đây cả hai công ty đã quyết định ngừng sản xuất cho tới ngày 30 tháng 3.

Trong khi thỏa thuận ban đầu giữa các nhà sản xuất và liên đoàn chỉ là “tạm đóng cửa xoay vòng các nhà máy,” thông báo mới của Ford và GM cho biết họ sẽ thực hiện các biện pháp cực đoan hơn. Trong trường hợp của GM, họ đang bắt đầu “ngừng hoạt động sản xuất một cách trật tự ở Bắc Mỹ vì tình hình thị trường.” Là một phần của nỗ lực này, các nhà máy sẽ ngừng hoạt động lần lượt để đảm bảo việc đóng cửa diễn ra một cách an toàn và trật tự.

Quá trình sản xuất sẽ tạm ngừng cho tới ít nhất ngày 30 tháng 3 và các kế hoạch tiếp theo sẽ được đánh giá trên cơ sở từng tuần. Trong quãng thời gian đóng cửa, các cơ sở nhà máy sẽ được làm vệ sinh sạch sẽ.

Hình ảnh bên trong một nhà máy của Ford
Hình ảnh bên trong một nhà máy của Ford

Tại Ford, công ty đã ngừng sản xuất ở Bắc Mỹ sau ca làm việc tối ngày thứ 5 vừa qua. Các nhà máy sẽ đóng cửa cho tới ngày 30 tháng 3 và sẽ hợp tác chặt chẽ với UAW để tính an toàn cho đội ngũ nhân viên. Cụ thể hơn, các nhà máy sẽ được làm vệ sinh và tẩy trùng trong thời gian đóng cửa. Ford và UAW cũng sẽ khám phá các phương án để “tối đa hóa khoảng cách giao tiếp xã hội giữa các công nhân nhà máy – cả trong giờ làm việc và lúc đổi ca, khi một lượng lớn con người thường tụ tập tại những điểm ra vào.” Họ cũng sẽ làm việc cùng nhau để tối đa hóa thời gian làm vệ sinh giữa các ca.

Không chỉ có Ford và GM, ông lớn còn của ngành xe Mỹ là FCA mới đây cũng đã tiến hành đóng cửa nhà máy lắp ráp Sterling Heights sau khi phát hiện một nhân viện thử nghiệm dương tính với virus. Ngoài ra, nhà máy lắp ráp Michigan của Ford và trung tâm công nghệ Warren của GM cũng đều ghi nhận một nhân viên thử nghiệm dương tính.

Quang cảnh nhà máy Hyundai Alabama.
Quang cảnh nhà máy Hyundai Alabama.

Đương nhiên, Bộ ba Detroit không phải là những người duy nhất phải chịu cơn khủng hoảng này bởi Hyundai thông báo rằng một nhân viên tại nhà máy lắp ráp tại Alabama đã nhận kết quả thử nghiệm dương tính.

Ở bên ngoài nước Mỹ, tình trạng đóng cửa các nhà máy sản xuất ô tô vẫn tiếp tục diễn ra. Daimler, công ty mẹ của Mercedes-Benz, nhấn mạnh rằng “tình trạng tệ hơn” đã khiến họ phải “ngừng phần lớn hoạt động sản xuất ở châu Âu, cũng như làm việc trong những toàn nhà được cho phép, trong quãng thời gian 2 tuần.

Tương tự như thế, chủ tịch BMW Oliver Zipse hé lộ rằng “Chúng tôi đã bắt đầu đóng cửa các nhà máy ô tô châu Âu và Rosslyn, việc đóng cửa sẽ hoàn thành vào cuối tuần. Việc gián đoạn sản xuất cho các nhà máy này hiện đang được lên kế hoạch cho đến ngày 19 tháng 4.

Ở Anh Quốc, Rolls-Royce cũng thông báo họ sẽ ngừng sản xuất bắt đầu từ ngày 23 tháng 3.

THUẬN TIỆN (t/h)