Ford, UAW đạt thỏa thuận dự kiến chấm dứt đình công bao gồm tăng lương kỷ lục

UAW và Ford đã đạt được một thỏa thuận dự kiến có thể chấm dứt cuộc đình công kéo dài gần sáu tuần gây thiệt hại hàng tỷ USD.

Ford đã đồng ý tăng lương theo giờ kỷ lục thêm 25%, dự kiến mức lương cao nhất là 40 USD/h trong suốt thời hạn hợp đồng. Với các khoản phụ cấp chi phí sinh hoạt, mức lương cao nhất có thể sẽ tăng đến 33%. 

Ban lãnh đạo UAW sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận này vào ngày 29/10. Sau đó, thỏa thuận này phải được phê chuẩn bởi 57.000 công nhân làm việc theo giờ của Ford ở Mỹ, quá trình có thể mất vài tuần. 

Chủ tịch UAW - Shawn Fain cho biết trong một video đăng trực tuyến vào tối thứ Tư: "Chúng tôi đã yêu cầu Ford cố gắng hết sức và họ đã làm như vậy và giành được những điều mà không ai nghĩ là nó có thể xảy ra". 

Thỏa thuận này vẫn phải được lãnh đạo UAW địa phương chấp thuận và sau đó được đa số trong số 57.000 công nhân đại diện cho công đoàn của Ford phê chuẩn.

Ford, UAW đạt thỏa thuận dự kiến chấm dứt đình công bao gồm tăng lương kỷ lục - Ảnh 1.

862 thành viên địa phương của United Auto Workers (UAW) đình công bên ngoài Nhà máy xe tải Kentucky của Ford ở Louisville, Kentucky vào ngày 11/10/ 2023. Ảnh: Reuters

Phó chủ tịch UAW - Chuck Browning cho biết trong video với Fain rằng những công nhân ô tô hiện đang đình công với Ford sẽ trở lại làm việc trong khi quá trình phê duyệt và bỏ phiếu của công đoàn diễn ra.

Ông nói: "Chúng tôi sẽ quay trở lại làm việc tại Ford để tiếp tục gây áp lực lên Stellantis và GM. Điều cuối cùng họ muốn là Ford hoạt động trở lại hết công suất trong khi họ đang loay hoay và tụt lại phía sau so với các đối thủ như Toyota và Tesla". 

"Toyota, Honda, Tesla và những hãng khác rất thích cuộc đình công vì họ biết cuộc đình công càng kéo dài thì càng có lợi cho họ. Họ sẽ thắng và tất cả chúng ta sẽ thua", chủ tịch điều hành Ford, William C. Ford nói trong một họp báo. 

Đáp trả lại, UAWchủ tịch Shawn Fain cho biết ông Ford nên "ngưng chơi trò chơi" và đáp ứng yêu cầu của công đoàn, nếu Ford muốn trở thành công ty ô tô hoàn toàn của Mỹ, họ có thể trả lương và phúc lợi cho toàn người Mỹ. Công nhân tại Tesla, Toyota, Honda và những công ty khác không phải là kẻ thù họ là thành viên UAW của tương lai.

Cổ phiếu của Ford đã tăng khoảng 2% trong thời gian giao dịch ngoài giờ. Cổ phiếu phiên đóng cửa hôm thứ Tư ở mức 11,54 USD/cổ phiếu, tăng 1,3%. 

Theo người phát ngôn của Ford, công ty đã đưa ra những đề xuất tốt nhất so với bất kỳ nhà sản xuất ô tô nào trong số ba nhà sản xuất ô tô ở Detroit. 

Ford, UAW đạt thỏa thuận dự kiến chấm dứt đình công bao gồm tăng lương kỷ lục - Ảnh 2.

Chủ tịch công đoàn Fain (phải) và thư ký UAW Margaret Mock (trái) dẫn đầu một cuộc tuần hành bên ngoài nhà máy Stellantis Ram 1500 ở Sterling Heights, Michigan vào ngày 23/10/2023. Ảnh: CNBC

UAW và Ford cũng như các đối thủ cạnh tranh của nó là General Motors và Stellantis đã bị mắc kẹt trong các cuộc đàm phán, chủ yếu xoay quanh tính kinh tế của các thỏa thuận kể từ khi các bên không đạt được hợp đồng mới cho 146.000 công nhân ô tô hết thời hạn ngày 14/9.

Liên minh đã bắt đầu đàm phán với cả ba nhà sản xuất ô tô cùng một lúc, phá vỡ lịch sử gần đây khi các nhà lãnh đạo UAW sẽ thương lượng với từng nhà sản xuất ô tô riêng lẻ, chọn một công ty dẫn đầu để tập trung nỗ lực và sau đó hình thành các thỏa thuận còn lại theo một thỏa thuận dự kiến hàng đầu.

Ford báo cáo kết quả quý 3 sau khi thị trường đóng cửa vào thứ Năm.

(Nguồn: CNBC)

TÚC