FTX kiện Voyager Digital để thu lại gần 446 triệu USD mà công ty này thanh toán trước đó

Ngày 30/1, sàn giao dịch tiền điện tử bị phá sản FTX đã kiện công ty cho vay tiền điện tử Voyager Digital và tìm cách thu hồi 445,8 triệu USD tiền mà họ đã thanh toán cho công ty này.

FTX và Voyager đều nộp đơn xin phá sản trong bối cảnh thị trường tiền điện tử sụp đổ vào năm 2022, nhưng vụ phá sản của Voyager xảy ra trước khi FTX nộp đơn bốn tháng.

Sau khi đệ trình vào tháng 7, Voyager đã được yêu cầu hoàn trả tất cả các khoản nợ chưa thanh toán cho FTX và quỹ phòng hộ liên kết của FTXlà Alameda Research.

FTX kiện Voyager Digital để thu lại gần 446 triệu USD mà công ty này thanh toán trước đó   - Ảnh 1.

FTX kiện Voyager Digital để thu lại gần 446 triệu USD mà công ty này thanh toán trước đó.

FTX cho biết trong một hồ sơ gửi cho tòa án rằng, thay mặt cho Alameda, họ đã trả cho Voyager 248,8 triệu USD vào tháng 9 và 193,9 triệu USD vào tháng 10. FTX cũng đã thực hiện khoản thanh toán lãi 3,2 triệu USD vào tháng 8, theo hồ sơ tòa án.

Vì các khoản thanh toán khoản vay đó đã được thực hiện gần với thời điểm FTX nộp đơn phá sản, nên chúng đủ điều kiện để được thu hồi và có khả năng được sử dụng để trả nợ cho các chủ nợ khác của FTX, theo đơn khiếu nại của FTX.

FTX, từng là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới, đã gây chấn động lĩnh vực này vào tháng 11 khi nộp đơn xin phá sản, khiến khoảng 9 triệu khách hàng và các nhà đầu tư khác phải đối mặt với khoản lỗ hàng tỷ USD.

Người sáng lập của FTX, Sam Bankman-Fried, đã bị truy tố về tội gian lận và một số giám đốc điều hành hàng đầu, bao gồm cả Giám đốc điều hành của Alameda Research, Caroline Ellison, đã nhận tội gian lận. Bankman-Fried đã phủ nhận hành vi sai trái và dự kiến ra tòa vào tháng 10.

Trong hồ sơ tòa án hôm thứ Hai, FTX đã thừa nhận các cáo buộc rằng Alameda đã chiếm đoạt tài sản của khách hàng FTX để trang trải các khoản vay và cho vay rủi ro. Nhưng cho biết Voyager và những người cho vay tiền điện tử khác đã đồng lõa với hành vi của Alameda, "cố ý hoặc liều lĩnh" đẩy tài sản của khách hàng của họ về phía Alameda.

FTX cho biết: "Mô hình kinh doanh của Voyager là quỹ trung chuyển. Nó thu hút các nhà đầu tư bán lẻ và đầu tư tiền của họ mà không cần hoặc có rất ít sự thẩm định vào các quỹ đầu tư tiền điện tử như Alameda và Three Arrows Capital".

Three Arrows Capital cũng phá sản vào năm 2022 và những người sáng lập của nó đã từ chối hợp tác với những người thanh lý do tòa án chỉ định, những người đang cố gắng thu hồi tài sản cho khách hàng của Three Arrows.

(Reuters)

HẢI MINH