Gần 1 triệu hộ dân miền Trung mất điện vì bão Matmo

Bão số 5 khiến 1 đường dây 220KV và 9 đường dây 110 KV bị hư hỏng làm 900.000 hộ dân các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên bị mất điện

Đến trưa 31/10, đường dây 220 kV và 3 đường dây 110 kV đã được khắc phục sự cố, 150.000 hộ dân đã có điện trở lại. Dự kiến đến 19h tối nay (31/10), Tổng công ty Điện lực miền Trung sẽ khôi phục cấp điện hoàn toàn cho người dân miền Trung.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, ảnh hưởng của bão số 5 đã gây ra mưa lớn kèm theo gió giật mạnh trong hơn 1 ngày qua ở khu vực Nam Trung Bộ khiến nhiều tàu cá bị trôi dạt. 

Mưa lớn gây xáo trộn ở Quy Nhơn (Ảnh: VnExpress)
Mưa lớn gây xáo trộn ở Quy Nhơn (Ảnh: VnExpress)

Thống kê ban đầu, gió mạnh kèm sóng lớn khiến 7 tàu vận tải cùng 70 thuyền viên tại cảng Quy Nhơn (Bình Định) bị trôi. Tính đến rạng sáng nay (31/10), 5 tàu trên đã được khắc phục đảm bảo an toàn, 1 tàu bị mắc cạn, 1 tàu thả trôi và hiện vẫn giữ liên lạc.  

Ngoài ra, 70 tàu cá loại vừa và nhỏ neo đậu tại cảng Quy Nhơn cũng bị đứt neo, bị dồn xô, va đập do gió to, sóng lớn. Đến nay, 25 tàu đã được khắc phục và đi vào nơi neo đậu an toàn, 45 tàu đang được hỗ trợ xử lý. 

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5 đã tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp. 

Tuy nhiên, cơ quan khí tượng cảnh báo vùng áp thấp suy yếu vẫn khiến tình hình mưa lũ, ngập lụt vùng trũng thấp, đô thị tại các tỉnh Trung Bộ diễn biến phức tạp. Trong 24 giờ qua, các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên đã có mưa rất lớn với lượng mưa phổ biến 150-350 mm, có nơi trên 400 mm. Tình trạng này sẽ tiếp tục kéo dài đến hết chiều nay, mưa giảm dần về tối và đêm.

Các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi vẫn duy trì lượng mưa 150-200 mm/đợt trong hết đêm nay. Mưa giảm từ ngày mai (1/11). 

Ngày 1-2/11, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa rất lớn với tổng lượng mưa lên đến 200-400 mm/đợt. Thanh Hóa cũng sẽ có mưa nhưng với cường độ ít hơn các khu vực khác. 

Ngoài ra, cơ quan khí tượng lo ngại từ ngày 4-5/11 trở đi, mưa lớn có khả năng xuất hiện trở lại ở các tỉnh Nam Trung Bộ.

Chỉ đạo tại cuộc họp rút kinh nghiệm ứng phó bão số 5 và mưa lũ sau bão, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận công tác dự báo diễn biến bão số 5 đã có nhiều tiến bộ so với trước đây. Các thông tin tự báo rất kịp thời và chính xác, đây là cơ sở để các địa phương giảm thiểu được thiệt hại do mưa bão.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp rút kinh nghiệm ứng phó bão số 5 (Ảnh: Tuổi trẻ Online)
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp rút kinh nghiệm ứng phó bão số 5 (Ảnh: Tuổi trẻ Online)

 "Các bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ và địa phương tập trung khắc phục hậu quả cơn bão số 5, tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ người dân gặp nạn. Tổ chức lực lượng sửa chữa nhà cửa, đảm bảo chỗ ở cho người dân" - Phó thủ tướng nói.

Trước dự báo mưa lớn và khả năng sẽ xuất hiện một cơn bão mới trong những ngày tới, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng khu vực chịu ảnh hưởng mưa bão có độ dốc lớn, tập trong nhiều hồ chứa lớn. 

Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương, các bộ ngành liên quan kiểm soát chặt chẽ công trình hồ đập, đảm bảo vận hành an toàn không để xảy ra các sự cố; sẵn sàng các phương án ứng phó không để bất ngờ, bị động khi xảy ra các tình huống phát sinh.

TH

Bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, mưa to ở miền Trung và Tây Nguyên

Bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, mưa to ở miền Trung và Tây Nguyên

Bão Matmo bắt đầu đổ bộ vào miền Trung từ tối 30/10. Đêm 30 rạng sáng 31/10, bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.