Ông Nguyễn Trung Kiên - phó chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cho biết trong cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới năm 2020” diễn ra tại Mỹ, gạo ST25 của Việt Nam đứng thứ 2, gạo của Thái Lan giành giải nhất.
Đây là cuộc thi do The Rice Trader tổ chức theo hình thức trực tuyến trong khuôn khổ Hội nghị thương mại gạo thế giới lần thứ 12 diễn ra từ ngày 1-3/12/2020.
AHLĐ Hồ Quang Cua (giữa) giới thiệu gạo ST25 tại điểm bán hàng gạo ST ở TP HCM. Ảnh: HĐ. |
Trước đó ngày 3/11, gạo ST25 được trao giải nhất tại cuộc thi “Gạo ngon Việt Nam” do Cục Trồng trọt, VFA tổ chức tại TPHCM. Năm ngoái, trong cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019” diễn ra tại Philippines, gạo ST25 được xướng tên là gạo ngon nhất thế giới.
Ông Cua cho biết, loại gạo này có khả năng thích nghi rộng, có thể phát triển tốt trên đất luân canh lúa tôm nước lợ hoặc mùa đông lạnh trên cao nguyên. Một chu kỳ sinh trưởng là 95-105 ngày, có thể trồng 2 vụ mỗi năm. Một ưu điểm khác của "hoa hậu" ST25 là gạo trắng tự nhiên, cơm thơm mùi dứa, dẻo. Vụ đông xuân này, giống lúa thơm ST25 được trồng nhiều trên nền đất nuôi tôm ở Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang và Sóc Trăng.
Giá lúa gạo trong nước vẫn tăng dù sức mua yếu
Giá lúa gạo trong nước hôm nay, 2/12 tăng trở lại nhưng sức mua vẫn cầm chừng. Nông dân đồng bằng sông Cửu Long đã bắt đầu xuống giống vụ Đông Xuân.